Visa Mỹ – 13 loại có thể bạn chưa biết (Phần 1)

Visa Mỹ có phân chia rõ ràng về diện định cư và không định cư vậy nên bạn cần xác định rõ ràng mục đích của mình để tiến hành xin loại visa tương thích.

Visa không định cư Mỹ

Đây là loại visa cho phép bạn nhập cảnh vào Mỹ và lưu trú tại nước này theo đúng thời gian cho phép. Tất nhiên bạn sẽ phải rời khỏi nước Mỹ sau khi visa này hết thời hạn, nếu muốn tiếp tục được ở lại nước Mỹ bạn cần xin gia hạn visa với một lý do hợp lý. Các loại visa Mỹ không định cư hiện nay người Việt có thể xin gồm:

1. Visa B1 (Visa công tác)

Là visa dành cho người nước ngoài muốn đến Mỹ công tác và đây cũng là loại visa có số lượng xin khá lớn do nhu cầu trao đổi hợp tác kinh doanh giữa 2 quốc gia ngày càng nhiều. Theo đó, các nhu cầu về giải quyết các vấn đề công việc, dự hội thảo khoa học, đàm phán giao lưu kinh doanh cũng đều nằm trong diện này.

Thời gian lưu trú của visa công tác sẽ do nhân viên Hải quan xem xét và quyết định, thông thường sẽ là từ 1 đến 3 tháng. Nhưng thời hạn của visa B1 thường là 1 năm.

2. Visa B2 (Visa du lịch)

Là visa dành cho người nước ngoài muốn đến Mỹ không những để du lịch mà còn thăm người thân, bạn bè và các hoạt động mang tính hữu nghị khác. Tương tự như trên, bạn chỉ có quyền lưu trú tại nước Mỹ tối đa 1 đến 3 tháng tùy vào quyết định của nhân viên Hải quan mặc dù thời hạn của visa du lịch Mỹ này lên đến 1 năm.

Lưu ý: Phí xin visa Mỹ B1 và B2 hiện tại là 160 USD (xấp xỉ 3.728.000 VNĐ) và chỉ chấp nhận tiền Việt Nam, tùy vào từng thời điểm, tỷ giá quy đổi khác nhau thì phí nộp sẽ chênh lệch đôi chút. Thời gian xin visa Mỹ B1, B2 nhanh có thể trong 1 tuần làm việc hơn, chậm thì có thể lên đến vài tháng.

3. Visa du học

Đối với các bạn học sinh, sinh viên đang chuẩn bị đi du học, thì thị thực (visa) được xem như là chiếc chìa khóa quan trọng hàng đầu. Dưới đây là thông tin của visa du học bạn nên biết.

 • Visa F1 (hoặc M1): Là visa dành cho du học sinh các khóa học toàn thời gian và dài hạn. Để nhận được visa Mỹ loại này, học sinh cần được cấp thư mời học khóa học toàn thời gian từ trường (còn gọi là I-20). Có thể là khóa học tiếng Anh để chuẩn bị lên phổ thông hay cao đẳng, đại học hoặc thư mời học khóa học phổ thông, cao đẳng, đại học,…
 • Visa J1: Là visa dành cho du học sinh theo các chương trình giao lưu, đào tạo, trao đổi, tư vấn, giảng dạy, nghiên cứu hoặc được làm việc với hình thức Aupair và được phê chuẩn hoặc làm việc tạm thời. Để được cấp visa Mỹ loại này, đối tác, trường học tại Mỹ cần cấp cho bạn thư mời/xác nhận về việc bạn sẽ học/ làm tại đơn vị/tổ chức của họ (hay còn gọi là mẫu DS-2019).
 • Visa F2 (hoặc M2): Là visa dành cho vợ/chồng/con cái của học sinh mang visa F1 hoặc M1.

4. Visa việc làm

Với visa Mỹ diện không định cư, bạn có thể xin visa để làm việc tạm thời tại Mỹ. Theo đó các công ty muốn thuê lao động nước ngoài thường phải nộp đơn xin visa cho người lao động của họ. Theo luật di trú Mỹ, nếu người ngoại quốc muốn làm việc tạm thời tại nước này thì họ phải có visa cụ thể dựa theo loại công việc mà họ sẽ làm.

 • Visa E-1: Là visa dành cho những lao động từ các quốc gia hiệp ước vào Mỹ để tham gia vào thương mại quốc tế. Các quốc gia hiệp ước là những quốc gia đã ký cùng Mỹ hiệp ước thương mại hoặc hàng hải.
 • Visa E-2: Là visa dành cho các cá nhân từ các quốc gia hiệp ước đã có những đầu tư đáng kể vào Hoa Kỳ.
 • Visa O-1: Là visa dành cho các cá nhân có thành tích hoặc khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực như khoa học, giáo dục, nghệ thuật, thể thao, giải trí và kinh doanh.
 • Visa O-2: Là visa dành cho người lao động đi cùng với người giữ visa O-1 cho một sự kiện việc làm cụ thể nào đó.
 • Visa L-1: Dành cho những lãnh đạo, quản lý hoặc có thể là nhân viên có chuyên môn để chuyển từ văn phòng nước ngoài đến chi nhánh công ty của Mỹ.
 • Visa H-1B: Là một trong những loại visa Mỹ được người Việt xin nhiều nhất hiện nay, visa này chỉ dành cho những lao động có công việc đòi hỏi kiến thức chuyên ngành cao và một số nghề nghiệp khác nhau như: nhà nghiên cứu liên chính phủ, người mẫu thời trang và những nhân viên dự án cùng sản xuất của Bộ Quốc phòng.

5. Visa cho báo chí

Được ký hiệu là “Visa I”, loại visa chỉ dành cho phóng viên và đại diện truyền thông nước ngoài đến nước Mỹ để tham gia vào các hoạt động thông tin truyền thông. Nghĩa là những hoạt động này về bản chất phải là các hoạt động thông tin và nói chung liên quan đến quá trình thu thập tin tức để báo cáo về những sự kiện đang diễn ra một cách cụ thể.

Người xin visa Mỹ báo chí không được phép tiến hành với visa B-1 và cũng không được phép làm việc tại nước Mỹ. Nếu có hành vi cố ý, gian lận thì đương đơn có thể bị cơ quan xuất nhập cảnh từ chối nhập cảnh ngay tại cửa khẩu.

Đương đơn là “đại diện thường trú của truyền thông nước ngoài” bao gồm thành viên báo chí, phim, đài và công nghiệp in ấn với những hoạt động về bản chất là hoạt động truyền thông nước ngoài như đoàn làm phim, phóng viên, biên tập viên và những người làm các công việc liên quan.

Lưu ý: Đối với người đi theo người có “Visa I” (vợ/chồng hoặc con cái độc thân dưới 21 tuổi) phải sinh sống với đương đơn mang visa Mỹ báo chí và phải tuân theo quy định không được phép làm việc tại nước này. Tuy nhiên, con cái có thể đi học ở Mỹ mà không cần xin visa đi học (F1).

VISA MỸ CHO BÁO CHÍ

6. Visa cho khách trao đổi

Visa J-1 dành cho các cá nhân người nước ngoài muốn sang Mỹ để giao lưu về con người, kiến thức, văn hóa và kỹ năng thuộc các lĩnh vực như khoa học, nghệ thuật và giáo dục. Đây được xem như là một chương trình trao đổi, giao lưu nhằm thúc đẩy thiện chí quốc tế qua trao đổi, giao lưu văn hóa. Theo đó, người có visa J-1 có thể tham gia vào nhiều loại chương trình bao gồm chương trình của học thuật, chính phủ hoặc khu vực tư nhân.

Các chương trình bạn có thể tham dự để được nhận visa Mỹ trao đổi khách gồm:

 • Chương trình làm công ăn lương
 • Các chương trình sau đại học
 • Các chương trình thực tập cho sinh viên đại học
 • Học ngành y (với tư cách là thường trú dân hay bác sĩ nội trú thực tập)
 • Các chương trình làm việc trong mùa hè
 • Chương trình đại học ngắn hạn tại các khoa của trường đại học
 • Đào tạo nghề nghiệp

Thời gian được phép ở lại Mỹ đối với loại visa này được tính theo thời hạn trên mẫu DS 2019 cộng thêm 30 ngày trước khi chương trình bắt đầu và 30 ngày sau khi chương trình kết thúc.

Để xin được loại visa Mỹ này, bạn cần phải chứng minh được như sau:

 • Có khả năng tiếng Anh phù hợp
 • Có bằng chứng chứng tỏ rằng bạn sẽ rời khỏi nước Mỹ khi kết thúc chương trình
 • Có nguồn tài chính đầy đủ để chi trả mọi chi phí trong thời gian lưu trú và chuyến quay trở về
 • Có ràng buộc chặt chẽ với nước nơi bạn nộp đơn xin visa đi Mỹ

Tham khảo thông tin du học và các trường đại học danh tiếng tại đây.

𝐃𝐔 𝐇𝐎̣𝐂 𝐖𝐄 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐘

𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: 𝐢𝐧𝐟𝐨@𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟐𝟖 𝟐𝟐𝟐𝟐 𝟑𝟗𝟕𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟏 𝟏𝟗𝟕 𝟎𝟑𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟗 𝟓𝟗𝟓 𝟐𝟖𝟐

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: 𝐰𝐰𝐰.𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!