Định cư Bảo lãnh là gì?


Định cư nước ngoài dạng đoàn tụ với gia đình chính là một hình thức định cư diện bảo lãnh tương đương phổ biến hiện nay. Với loại định cư này cho phép cha mẹ bảo lãnh cho con hoặc cũng có thể là ngược lại, vợ chồng bảo lãnh cho nhau.

Hiện nay, có rất nhiều người Việt tại nước ngoài đã lựa chọn sinh con tại nước bản địa để được chấp nhận ở lại đất nước này hợp pháp theo quy định của quốc gia đó do đứa trẻ được sinh ra tại quốc gia này nên sẽ được công nhận là công dân tại đây mặc dù cha mẹ chúng chưa có quốc tịch chính thức.

Theo quy định bảo lãnh thì nếu khi đứa trẻ chưa đủ 18 tuổi thì bố mẹ của đứa trẻ nếu chưa có quốc tịch chính thức thì sẽ được bảo lãnh để định cư dài hạn tại quốc gia đó. Hoặc trường hợp khác, cũng có thể đưa con cái sang nước ngoài dưới dạng hình thức nhận con nuôi để nhập quốc tịch và nhận được bảo trợ từ người nhận nuôi.

Một hình thức được đánh giá là dễ dàng nhất để định cư dài hạn tại nước ngoài là bảo lãnh diện vợ chồng và được áp dụng khá nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên, các hồ sơ kết hôn giả sẽ phải chịu nhiều rủi ro dưới áp lực kiểm tra gắt gao từ Sở di trú của các nước.

Thách thức trong quá trình bảo lãnh vợ chồng?

Trên thực tế, có khá nhiều hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng thất bại vì trong quá trình xây dựng hồ sơ cũng như khi đi phỏng vấn, đương đơn đã gặp phải một số khó khăn do nhiều lý do chủ quan và khách quan khác nhau.

Khi đã kết hôn với vợ/chồng, hai bạn hẳn nhiên sẽ muốn đưa vợ/chồng của mình cùng sang định cư để cả hai có thể cùng chung sống với nhau, đương nhiên với điều kiện tình yêu cùa hai người là thật và hoàn toàn không phải vì mục đích định cư. Tuy nhiên, hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng cũng có khá nhiều hồ sơ thất bại vì trong quá trình xây dựng hồ sơ cũng như đi phỏng vấn, đương đơn đã gặp phải một số khó khăn trong tiến trình thực hiện, dẫn đến hồ sơ xin bảo lãnh của họ bị từ chối. Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê ra một vài khó khăn, thách thức trong tiến trình làm hồ sơ diện vợ chồng để bạn có thể nắm bắt và chuẩn bị tốt hơn khi làm hồ sơ diện này.

Trên thực tế, hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng có rất nhiều hồ sơ giả

Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng

Trên thực tế, có rất nhiều hồ sơ giả từ Việt Nam, chính vì thế LSQ sẽ cực kỳ đề cao tính xác thực của hồ sơ và suy xét, tìm kiếm thật kỹ những điểm yếu hồ sơ của đương đơn để từ chối hoặc yêu cầu bổ sung. Do vậy, bạn cần phải chuẩn bị thật tốt những thông tin về cá nhân mình, kiến thức về đời sống của người bảo lãnh cũng như đương đơn, bằng chứng về mối quan hệ giữa hai bạn, cách sắp xếp hồ sơ và tâm lý đối đầu với viên chức LSQ khi đương đơn (và người bảo lãnh)

Nếu mối quan hệ giữa đương đơn và người bảo lãnh là mối quan hệ tình cảm thật, và bạn chứng minh được cho viên chức LSQ tin vào mối quan hệ đó thông qua bằng chứng, cách trả lời, thái độ,…. thì xác suất được cấp visa là cao nhất.

Chuẩn bị chứng cứ xác thực mối quan hệ

Tuy nhiên, đa số hồ sơ thuộc diện này đều thiếu bằng chứng, nhân viên LSQ cần các bằng chứng chứng minh tình cảm của hai bạn là thật từ lúc bắt đầu và có duy trì trong thời gian dài, cho tới khi hai bạn kết hôn, nhưng đa phần các bạn thường không lưu giữ quá nhiều bằng chứng để chứng minh cho mối quan hệ của mình, bằng chứng có thể là thư từ hai bạn gửi cho nhau, hình ảnh chụp chung khi đi du lịch chung, khi ở cạnh nhau, …

Cho dù mối quan hệ giữa đương đơn và người bảo lãnh là thật nhưng bạn lại không biết cách chứng minh hoặc không có bằng chứng để chứng minh cho viên chức xét duyệt hồ sơ tin vào sự thật đó. Do vậy, nhân viên LSQ thường nghi ngờ về tình yêu thực sự của hai bạn và thường từ chối cấp visa định cư cho đương đơn. Bằng chứng xác thực là chìa khóa giúp hồ sơ bảo lãnh của bạn thành công.

Chuẩn bị cho quá trình phỏng vấn ở Lãnh Sự Quán

Phỏng vấn tại LSQ đóng vai trò quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình bảo lãnh vợ/chồng. Vợ/chồng của bạn phải chứng minh được mối quan hệ giữa hai bạn là thật. Cả hai phải sẵn sàng trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào của viên chức LSQ và đưa ra những bằng chứng về mối quan hệ giữa hai bạn.

Trong thực tế, việc phỏng vấn tại LSQ là phần mà hầu hết các đương đơn phía Việt Nam luôn luôn lo sợ và gặp nhiều khó khăn. Có những trường hợp, giữa người bảo lãnh và đương đơn có với nhau rất nhiều bằng chứng như: thư từ, hình ảnh, giấy gửi tiền, quà cáp… nhưng vẫn bị từ chối bởi vì trong buổi phỏng vấn trực tiếp, đương đơn đã không trả lời thỏa đáng những câu hỏi của nhân viên phỏng vấn kèm theo đó là thái độ không tự tin, ấp úng khi trả lời các câu hỏi làm cho họ không tin vào sự thật của mối quan hệ.

Do vậy, để nâng cao xác suất được cấp visa định cư thì đương đơn cần phải luyện tập thật kỹ cách trả lời phỏng vấn, bên cạnh đó, bạn nên chú ý nghe rõ câu hỏi và trả lời rõ ràng, chính xác, trung thực với thái độ tự tin để góp phần lớn trong việc giúp bạn được đánh giá cao trong buổi phỏng vấn và xin visa thành công.

Khó khăn thường gặp khi bảo lãnh hôn nhân đồng giới?

Bảo lãnh đồng giới – vấn đề vừa nhận được sự đồng tình vừa vấp phải sự phản đối từ nhiều phương diện. Khó khăn lớn nhất người đồng giới phải đối diện chính là sự hoài nghi của Viên chức Lãnh sự quán.

Do hậu quả của hàng trăm ngàn hồ sơ giả trước đó, hiện nay hồ sơ bảo lãnh đồng giới sẽ gặp những trở ngại rất lớn vì những lý do sau:

Ngoại hình

Theo suy nghĩ truyền thống, hai người đồng tính thì một người sẽ có ngoại hình nghiêng về phái tính bên kia, ví dụ một cặp đôi giới nữ thì sẽ có một người ăn mặc, đầu tóc như một chàng trai. Tuy vậy vẫn có những cặp đôi mà cả hai người đều giữ vẻ nữ tính như nhau, đối với một số Viên chức Lãnh sự quán bảo thủ, đây là điều bất lợi.

Bằng chứng

Một trong những bằng chứng phổ biến nhất là hình chụp, tuy nhiên với một đất nước như Việt Nam, việc hai người con trai công khai dành cho nhau những cử chỉ tình tứ ở nơi công cộng để lưu lại ảnh làm kỉ niệm vẫn chưa được chấp nhận, chưa kể có những người thuộc thế giới thứ ba thuần tuý e ngại việc thể hiện tình cảm ở nơi đông người.

Quan hệ xã hội

Các cặp đồng giới ở Việt Nam thường quen nhau trong âm thầm, những người xung quanh không hề hay biết, trong trường hợp Viên chức Lãnh sự quán cần xác thực mối quan hệ bằng các mối quan hệ thân cận của đương đơn thì điều này gây nên sự bất lợi rất lớn.

Thư từ, tiền bạc, quà cáp

Là chuyện rất bình thường của một cặp đôi nam-nữ, tuy nhiên với 1 số cặp đồng tính, do tính chất nhạy cảm và không muốn bị hiểu lầm, đối phương trong quan hệ đồng giới thường ít hay không dám nhận các món quà mà có thể sẽ là bằng chứng dùng để thuyết phục tình yêu của họ.

Đối với người đồng giới, đặc biệt các nước chưa công nhận hôn nhân đồng giới, việc thể hiện mình trước xã hội là chuyện rất hiếm và khá rụt rè, bởi thế khi đứng trước những câu hỏi có phần thẳng thắn và trực tiếp của Viên chức Lãnh sự quán trong buổi phỏng vấn định cư Mỹ có thể gây ra tâm lý ngại ngùng và xấu hổ. Vì vậy, đương đơn nên tìm hiểu trước những câu hỏi thường gặp như sau:

• Quen nhau ở đâu?
• Lý do vì sao gặp nhau?
• Đã hẹn hò bao lâu?
• Đi chơi những nơi nào?

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Bảo lãnh định cư Canada dễ hay khó?

Canada là một nước có những chương trình đoàn tụ gia đình hào phóng nhất trong các nước phát triển hiện nay. Chính phủ Canada luôn tạo điều kiện tốt nhất cho những người thân thường trú tại đất nước này. Bảo lãnh định cư Canada cho thân nhân là một con đường được nhập cư nhanh chóng và đơn giản nhất. Đặc biệt, chính phủ Canada luôn cam kết sẽ cố gắng gắn kết sự đoàn tụ gia đình bất khi cứ nào có thể. Diện bảo lãnh định cư Canada cho người thân là diện ưu tiên, cho nên thời gian xúc tiến hồ sơ nhanh hơn những loại xin nhập cư khác.

Tuy nhiên, nhanh chóng và đơn gian không có nghĩa là thật sự dễ dàng, để có thể được chấp nhận hồ sơ, người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải thoả mãn một số điều kiện cơ bản như:

Điều kiện chung của Người bảo lãnh

– Người đủ 18 tuổi.
– Giữ hộ chiếu Canada 5 năm hoặc 10 năm hợp lệ hoặc đã hết hạn không quá một năm.
– Là thường trú dân hoặc công dân Canada.
– Người đang cư trú tại Canada và sẽ tiếp tục sinh sống ở đây trong thời gian xúc tiến thủ tục bảo lãnh.
– Có đủ điều kiện tài chính để bảo lãnh: mức thu nhập 12 tháng gần nhất đạt tiêu chuẩn thu nhập tối thiểu do Bộ Di Trú định ra để đảm bảo khả năng bảo lãnh.
– Đang không chịu bất kỳ mức án hay bị kết tội hình sự bạo lực, phạm tội về tình dục, …
– Chưa từng chậm thanh toán một khoản vay di trú nào.
– Đang không bị giam giữ và không trong tình trạng tuyên bố phá sản.

Điểm chính Dự luật di trú Mỹ mới 2020 là gì?

Trong dự luật mới có khẳng định “Con có quốc tịch không còn được bảo lãnh được cha mẹ và anh em” là sai hoàn toàn. Hai diện bảo lãnh cha mẹ và anh chị em (di trú Mỹ diện f4) vẫn sẽ được xét duyệt nhưng không được ưu tiên như trước kia nữa, nghĩa là thời gian xét duyệt lâu hơn và khó hơn vì lượng visa cấp cho các diện này mỗi năm ít hơn bình thường. Bên cạnh đó chính quyền Trump còn đưa ra một số thay đổi mới ảnh hưởng đến nhiều đương đơn đã nộp hoặc chuẩn bị nộp hồ sơ bảo lãnh.

Các loại visa định cư Úc diện bảo lãnh là gì?

Sau đây là các loại visa Úc diện bảo lãnh bạn nên biết:

Visa 300 – diện đính hôn
Visa 309 – diện kết hôn
Visa 820 – diện kết hôn
Visa 103 – diện bảo lãnh cha mẹ không đóng tiền
Visa 173 – diện bảo lãnh cha mẹ đóng tiền một phần
Visa 143 – diện bảo lãnh cha mẹ đóng tiền toàn phần
Visa 101 – diện bảo lãnh con ruột/ con riêng
Visa 102 – diện bảo lãnh con nuôi
Visa 445 – diện bảo lãnh con phụ thuộc
Visa 114 – diện bảo lãnh người thân già yếu
Visa 115 – diện bảo lãnh người thân duy nhất
Visa 116 – diện chăm sóc người thân

Để bảo lãnh vợ hoặc chồng sang Nhật Bản, người bảo lãnh cần đảm bảo tuyệt đối các điều kiện nào?

Người bảo lãnh đang sinh sống, làm việc hoặc du học tại Nhật Bản và visa vẫn còn thời hạn.

– Cần chứng minh được bạn có đủ khả năng tài chính để nuôi người được bảo lãnh sang Nhật trong suốt thời gian người đó lưu trú tại Nhật Bản.

– Nếu bảo lãnh với tư cách visa lao động, ngoài hồ sơ chứng minh thu nhập hàng tháng, bạn cần nộp thêm giấy tờ xác nhận số dư tài khoản ngân hàng ít nhất 3 tháng.

– Nếu bảo lãnh với tư cách visa du học Nhật Bản, bạn cần chứng minh được số dư tài khoản lớn để trang trải các chi phí sinh hoạt của cả gia đình trong suốt thời gian lưu trú.

Thời gian chờ đợi để được phỏng vấn đi Mỹ diện đoàn tụ gia đình?

Công dân hoặc thường trú Nhân tại mỹ có quyền bảo lãnh người thân sang Mỹ định cư và thời gian chờ đợi để được tham gia buổi phỏng vấn đi Mỹ diện đoàn tụ gia đình phụ thuộc rất nhiều vào mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh đi Mỹ. Đối với hai loại visa đi mỹ được đề cập dưới đây thì sẽ tương ứng với thời gian đợi phỏng vấn đi Mỹ khác nhau:

Visa không giới hạn về số lượng như: Visa bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng, cha mẹ, con cái (dưới 21 tuổi, chưa kết hôn) của công dân Mỹ. Thời gian đợi để được tham gia buổi phỏng vấn đi Mỹ diện đoàn tụ gian đình là khoảng tư 9-12 tháng tính từ thời điểm người bảo lãnh đi Mỹ nộp hồ sơ tại sở Di Trú Mỹ.

Visa giới hạn về số lượng: Đó là các loại Visa F1, F2a, F2B, F3, F4. Trong trường hợp số lượng đơn xin cấp Visa định cư Mỹ nhiều hơn số visa được phép cấp trong năm thì sẽ có một vài trường hợp người được bảo lãnh đi Mỹ phải chờ để tham gia phỏng vấn. Ngày người bảo lãnh làm hồ sơ được gọi là ‘’ngày ưu tiên’’, người được bảo lãnh đi Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình chỉ được cấp visa khi đến ‘’ ngày ưu tiên’’.

Định cư Đầu tư


Những nước thu hút rất nhiều người nước ngoài tham gia là Mỹ, Malta, Síp, Canada.. Với chỉ một số vốn ban đầu từ 500.000 USD là bạn đã có thể trở thành thường trú nhân, được hưởng nhiều quyền lợi như công dân của chính nước đó.

Định cư Lao động


Những nước thu hút rất nhiều người nước ngoài tham gia là Mỹ, Malta, Síp, Canada.. Với chỉ một số vốn ban đầu từ 500.000 USD là bạn đã có thể trở thành thường trú nhân, được hưởng nhiều quyền lợi như công dân của chính nước đó.

Liên hệ nhanh

Vui lòng điền thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm

    * Cam kết giữ bí mật thông tin cá nhân theo Luật thông tin truyền thông Việt Nam mới nhất. Xem chi tiết trong Chính sách bảo mật của chúng tôi.