Định cư Lao động


Do nhu cầu lao động tại các quốc gia phát triển như Úc, Canada… đang tăng lên khá nhanh, định cư diện lao động có tay nghề cao đang là xu hướng được ưa chuộng. Bạn nên chọn lựa và cân nhắc dựa trên danh sách nghề nghiệp cần nhiều lao động tại quốc gia đó để có lợi thế khi nộp hồ sơ. Hồ sơ được xét dựa trên nhiều yếu tố như bằng cấp, tuổi tác, trình độ ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc.

Đây không phải là dạng cấp visa tạm thời cho người tới lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động) mà trường hợp này là định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định, được phép cho cả vợ chồng và con cái cùng sang.

Lợi thế của Định cư lao động

– Được cấp thẻ thường trú nhân và có cơ hội nhập quốc tịch sau một thời gian làm việc.

– Nâng cao kỹ năng và năng lực để phát triển công việc.

– Đa dạng về ngành nghề để lựa chọn.

Danh sách các nghành nghề và tiêu chuẩn thường được sở di trú công bố công khai trên website. Khác với suy nghĩ của nhiều người, những người đi theo dạng kỹ năng không hẳn là những người làm việc trong các nghành được coi là VIP tại Việt Nam như tài chính ngân hàng, luật hoặc phải có bằng tiến sĩ. Tôi có xem danh sách các nghành nghề mà Canada đang thiếu thì phần nhiều thuộc các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe (bác sĩ, y tá, dược sĩ), nhà hàng ăn uống (đầu bếp), thợ (thợ hàn, thợ chì, thợ khoan…).

Nhiều trường hợp muốn con cái sang du học và sau đó định cư luôn theo dạng kỹ năng (hai trong một) nhưng chọn ngành nghề học sai (tài chính hay luật), tuy con cái họ đã tốt nghiệp thạc sĩ nhưng vẫn rất khó để xin định cư dạng kỹ năng vì đây không phải là ngành nghề mà Canada thiếu hụt nhân lực. Các tiêu chuẩn thông thường đối với định cư theo dạng kỹ năng thường xét trên khía cạnh độ tuổi, bằng cấp và kinh nghiệm nghề nghiệp phù hợp với danh mục nghề nghiệp đang thiếu hụt, trình độ ngoại ngữ.

Bất lợi của Định cư lao động

– Bạn sẽ phải tập làm quen với khí hậu, con người, phong cách sống, văn hóa công sở… của quốc gia bạn đến làm việc. Đặc biệt, thời tiết tại một vài đất nước vô cùng khắc nghiệt. Như tại Mỹ và Canada, nhiệt độ vào mùa Đông thường thấp dưới 0 độ. Một số người có thể trạng không tốt sẽ không thể thích nghi hoặc dễ mắc bệnh.

– Công ty lừa đảo xuất hiện ngày càng nhiều, bạn cần phải tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi quyết định.

Nên chọn Quốc gia nào?

Canada

Quốc gia đầu tiên chúng tôi muốn nhắc đến trong danh sách này chính là Canada. Nhắc đến định cư Canada nhiều người sẽ nghĩ rằng rất khó. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Việc định cư Canada khá là dễ dàng.

Và theo tìm hiểu thì chúng tôi biết được rằng Canada là một quốc gia có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới nhưng mật độ dân số của quốc gia này lại vô cùng thấp. Canada hiện đang trên đà phát triển và cũng rất giàu có, thu nhập bình quân đầu người của người lao động được xếp vào hạng 8 trên thế giới, chỉ số con người hạng thứ 11 và mức độ thành công trên nền giáo dục được xếp hạng thứ 7 trên thế giới.

Và theo kết quả đánh giá của Liên Hợp Quốc thì Canada là một trong những quốc gia có chính sách nhập cư thân thiện nhất trên thế giới.

Trong nhiều năm gần đây thì Canada mỗi năm mở cửa đón nhận hàng ngàn du học sinh và các đối tượng định cư nước ngoài theo nhiều hình thức khác nhau. Có thể nói, Canada chính là một quốc gia mang đến cho những đối tượng này cơ hội hưởng được mức lương lý tưởng, tỷ lệ lạm phát thấp, chất lượng giáo dục tốt và cơ hội việc làm hấp dẫn.

Người Việt định cư Canada: hơn 220.000 người (2006)

Các ngành nghề hấp dẫn người định cư tại Canada:

– Y tế
– Quản trị kinh doanh
– Thương mại, xây dựng
– Khoa học tự nhiên, khoa học ứng dụng
– Luật
– Giáo dục
– Nông nghiệp
– Tự động hóa
– Điều kiện thiết bị và máy móc

United States - USA

Theo thống kê thì Hoa Kỳ chính là một trong những quốc gia có tỉ lệ người nhập cư xếp hàng top đầu trong tất cả các quốc gia định cư trên thế giới. Với Hoa Kỳ, họ không phân biệt màu da, sắc tộc, tôn giáo… và mọi công dân sống tại đây đều có quyền bình đẳng như nhau.

Đối với người nhập cư, họ được chính phủ Hoa Kỳ tạo điều kiện tốt nhất để có thể hòa nhập và ổn định cuộc sống định cư. Tự do cá nhân được tôn trọng, tính sáng tạo được nâng cao; và văn hóa Mỹ, luật pháp Mỹ luôn tạo điều kiện tốt nhất để mọi công dân có thể phát triển năng lực bản thân, lập nghiệp và ổn định cuộc sống.

Chưa hết, khi nhắc đến Hoa Kỳ thì đây còn là một quốc gia có nền kinh tế hùng mạnh, chất lượng cuộc sống đỉnh cao và chính sách nhập cư linh hoạt. Chính tất cả những lợi thế đó đã chứng tỏ được rằng Hoa Kỳ là một quốc gia định cư dễ dàng.

Người Mỹ gốc Việt: 1.642.950 người

Australia

Có thể nói, Úc là một trong những quốc gia định cư mơ ước của hầu hết mọi người. Nước này có quy định khá dễ chịu cho việc nhập cư. Nền giáo dục chất lượng và đời sống người dân luôn ở mức cao.

Úc tự hào sở hữu nhiều thành phố đáng sống nhất của thế giới như Melbourne, Sydney, Perth, Adelaide. Trong nhiều năm gần đây, Úc đã thu hút một lượng đông nhân tài đến học tập và làm việc. Và chính phủ Úc cũng đã có rất nhiều hỗ trợ ưu đãi cho người nhập cư.

Triển vọng nghề nghiệp tại Úc cũng được đánh giá là tốt bậc nhất Thế giới. Hiện nay, để xin định cư Úc thì điều kiện tương đối dễ dàng. Chính phủ Úc quản lý số lượng và chất lượng dân nhập cư qua một mức thang điểm. Nếu đạt được 65/120 thì đạt đủ điều kiện nhập cư.

Người Úc gốc Việt: 223.180 người gốc Việt

Một số ngành nghề dễ định cư tại Úc:

– Kinh tế
– Y học
– Kỹ sư
– Công nghệ thông tin
– Luật
– Đầu bếp
– Quản lý nhà hàng – khách sạn
– Giáo dục

Singapore

Singapore – đảo quốc Sư tử được biết đến là một trong những quốc gia phát triển thịnh vượng bậc nhất châu Á. Nơi đây có luật nhập cư và luật về quyền công dân khá tự do (chỉ cần thường trú tại Singapore 2-6 năm). Điều này khiến cho đông đảo người dân từ Malaysia, Indonesia, Trung Quốc, Ấn Độ đến định cư trong suốt thời gian qua.

Singapore có tỷ lệ thất nghiệp rất thấp, chỉ 1,9% ở thời điểm thống kê 3/2016. Nền kinh tế tại Singapore được đánh giá là năng động và hùng mạnh; môi trường xanh sạch đẹp. Về giáo dục, Singapore sở hữu nhiều trường đại học danh tiếng như SMU, NUS, NTU. Đặc biệt, người dân tại đây sống ôn hòa với nhau dù họ đến từ nhiều thành phần dân tộc.

Số lượng người Việt tại Singapore: khoảng 12.000 người

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Điều kiện chương trình định cư diện tay nghề tại Canada?

– IELTS 4.5 – 5.0 (tùy tỉnh bang)
– Trình độ tối thiểu tốt nghiệp phổ thông
– Có ít nhất 1 – 2 năm kinh nghiệm (tùy công việc)

SKILLED WORKER CANADA là gì?

Skilled worker Canada là người có trình độ học vấn, có kỹ năng kinh nghiệm làm việc, tuổi tác và khả năng ngôn ngữ phù hợp với một trong các ngôn ngữ chính thức của Canada để sinh sống và làm việc tại Canada.

Công nhân, người lao động có tay nghề có thế dễ dàng lấy thẻ PR Canada (thường trú nhân Canada) cho tất cả thành viên trong gia đình thông qua chương trình định cư Canada theo diện tay nghề – Skilled Worker.

Các loại visa khi định cư Mỹ theo diện lao động?

Visa định cư EB-1

Visa diện việc làm ưu tiên 1 (visa EB-1) dành cho những người được coi là những lao động được ưu tiên. Có 3 loại visa EB-1. Visa EB-1A dành cho những người có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực thể thao, giáo dục, kinh doanh, nghệ thuật, hoặc khoa học. Những ứng viên EB-1A phải có bằng chứng chứng minh rằng họ đã đạt được các thành tích đó. Visa EB-1B dành cho những nhà nghiên cứu hoặc những giáo sư xuất sắc. Ứng viên xin visa EB-1B phải có được sự công nhận trên toàn thế giới và có ít nhất 3 năm nghiên cứu hoặc đào tạo. Visa EB-1C dành cho những nhà quản lý hoặc lãnh đạo đa quốc gia. Các ứng viên EB-1C phải được thuê bởi các công ty mẹ, chi nhánh, công ty con, hoặc chi nhánh công ty nước ngoài của chủ thuê Mỹ để thực hiện vai trò quản lý hoặc lãnh đạo trong ít nhất một trong ba năm ưu tiên. Visa diện việc làm ưu tiên EB-1 chiếm 28. 6% trong tất cả các loại visa diện việc làm hàng năm. Visa EB-1 ít khi vượt qua số lượng được phân bổ, do đó nó ít khi bị ứ đọng.

Visa định cư EB-2

Visa diện việc làm ưu tiên 2 (visa EB-2) dành cho những lao động nước ngoài có trình độ cao hoặc có khả năng đặc biệt di dân vì lợi ích quốc gia. Khoảng 28. 6% visa theo diện việc làm là dành cho các ứng viên xin visa EB-2. Các ứng viên EB-2 đến từ Trung Quốc và Ấn Độ thường bị ứ đọng do đăng ký quá nhiều.

Các chuyên gia có trình độ cao nộp hồ sơ qua quy trình PERM sẽ trải qua một quy trình gồm 3 bước:

Chủ thuê nộp Đơn xin Giấy phép Lao động cho Bộ Lao động (thường được gọi là PERM)
Khi PERM được phê duyệt chủ thuê nộp I-140, Đơn xin di dân cho người lao động nước ngoài cho Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ
Nếu ngày ưu tiên của họ là hiện tại, người lao động sẽ nộp I-485, Đơn thay đổi tình trạng nếu họ đang ở Mỹ. Nếu người lao động ở nước ngoài họ sẽ nộp đơn xin visa định cư thông qua quá trình giải quyết hồ sơ tại lãnh sự quán được quản lý bởi Trung tâm Visa quốc gia.
Những người nước ngoài có khả năng đặc biệt di dân vì lợi ích quốc gia

Để đủ tư cách cho loại visa này, ứng viên phải cho thấy rằng sự di dân sang Mỹ của họ sẽ làm lợi cho nền kinh tế, văn hóa hoặc giáo dục, hoặc sự thịnh vượng của nước Mỹ về sau nhờ khả năng đặc biệt của họ trong khoa học, nghệ thuật, hoặc kinh doanh. Nếu đủ điều kiện cho loại này, chủ thuê sẽ không phải nộp PERM thay mặt cho người lao động. Các ứng viên có thể tự bảo lãnh hoặc nộp đơn xin miễn trừ vì lợi ích quốc gia thông qua những chủ thuê. Ứng viên không cần phải đến Bộ Lao động và chỉ phải nộp Đơn I-140 và Đơn thay đổi tình trạng hoặc qua giải quyết hồ sơ tại lãnh sự quán để nhận thẻ xanh từ USCIS.

Visa định cư EB-3

Visa diện việc làm ưu tiên 3 (visa EB-3) dành cho các lao động lành nghề, lao động không có chuyên môn, và các lao động có chuyên môn. Visa EB-3 dành cho các lao động có bằng đại học hoặc cao đẳng trong ít nhất 4 năm, các lao động lành nghề có 2 năm đào tạo nghề hoặc kinh nghiệm làm việc hoặc dành cho các lao động không có chuyên môn làm các công việc không theo mùa vụ đòi hỏi dưới 2 năm đào tạo nghề hoặc kinh nghiệm việc làm. Tất cả các ứng viên EB-3 phải có Chứng chỉ Lao động của Bộ Lao động Mỹ (PERM). Giống với visa EB-1 và EB-2, 28.6% trong số các visa theo diện việc làm thuộc về loại visa EB-3 này. Các ứng viên xin visa EB-3 thường bị ứ đọng. Trên thực tế, có sự ứ đọng lên đến gần 10 năm đối với các ứng viên từ một vài quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc.

Visa EB-4

Visa diện việc làm ưu tiên 4 (visa EB-4) dành cho các di dân đặc biệt. Hầu hết các loại visa này được phân cho những người làm việc tôn giáo. Tuy nhiên, visa EB-4 cũng dành cho các phát thanh viên, biên dịch viên người Iraq và Afghanistan, nhà vật lý, quân nhân, người lao động của tổ chức quốc tế, người lao động vùng kênh Panama, những người Iraq đã trợ giúp Mỹ, và các nhân viên đã nghỉ hưu của khối NATO. Có khoảng 7% trong số tất cả các visa theo diện việc làm trên toàn thế giới là dành cho các di dân đặc biệt theo diện EB-4. Visa EB-4 bị sử dụng không đúng mức và chỉ tiêu visa EB-4 ít khi đáp ứng được. Trên thực tế, nhiều visa EB-4 lại được phân bố trong số các hạng visa theo diện việc làm khác gần cuối năm tài chính vì thế chúng không bị mất đi.

Visa EB-5

Visa diện việc làm ưu tiên 5 (visa EB-5) là dành cho các nhà đầu tư nước ngoài. Các ứng viên xin visa EB-5 phải đầu tư vào một doanh nghiệp Mỹ mà tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian. Các ứng viên EB-5 phải đầu tư một khoản vốn là $500.000 hoặc $1000.000 vào một doanh nghiệp thương mại Mỹ. Yêu cầu về khoản vốn bắt buộc phụ thuộc vào nơi công ty Mỹ nhận khoản đầu tư được đặt. Các nhà đầu tư theo diện EB-5 có quyền lựa chọn đầu tư vào các doanh nghiệp được gọi là các Trung tâm Khu vực mà được USCIS chỉ định quản lý các dự án đầu tư EB-5. USCIS cấp 10.000 visa cho các ứng viên diện EB-5 hàng năm. Trong số những visa này, 3.000 visa được cấp cho những người nước ngoài đầu tư vào các Trung tâm Khu vực EB-5.

Các loại visa định cư Úc diện tay nghề?

– Visa tay nghề tạm trú (visa 485, visa 476)
– Visa tay nghề thường trú (visa 189, visa 190, visa 887)
– Visa tay nghề vùng miền (visa 491, visa 191)
– Visa tài năng toàn cầu
– Visa tay nghề diện bảo lãnh (visa 482, visa 186, visa 494)

Bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu gì để xin Visa làm việc tại Singapore (EP và EntrePass)?

Hồ sơ cần có để xin EP:

– Bản sao của mẫu 8 (Mẫu đơn EP) đã điền đủ thông tin
– Bản gốc và bản sao các chứng chỉ, bằng cấp giáo dục
– Văn bản chứng thực việc làm trong quá khứ
– 02 ảnh màu theo cỡ hộ chiếu, được chụp gần đây
– 01 bản sao của trang chi tiết cá nhân trong hộ chiếu của bạn
– Mô tả chi tiết về loại công việc sẽ được thực hiện bởi người nộp đơn
– Nộp phí hành chính: 70 đô la Singapore (người nộp đơn mới)

Hồ sơ cần có để xin EntrePass:

– Bản sao đã hoàn thành của mẫu đơn đăng ký EntrePass
– 01 bản sao của kế hoạch kinh doanh theo form quy định
– 01 bản sao hồ sơ công ty, nếu có liên kết ở nước ngoài
– 01 bức ảnh cỡ hộ chiếu gần đây
– 01 bản sao của trang chi tiết cá nhân trong hộ chiếu của bạn
– Bản sao trình độ học vấn, nếu có
– 01 bản sao bảng sao kê ngân hàng của công ty bạn hiển thị số tiền tối thiểu 50.000 đô la Singapore
– Bản sao bằng chứng tài liệu về liên doanh hoặc việc làm trước đây của bạn, nếu có
– Nộp phí hành chính: 70 đô la Singapore cho người nộp đơn mới

Lưu ý: Toàn bộ tài liệu phải được dịch sang tiếng Anh. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn nộp cho Bộ Nhân Lực (Ministry of Manpower MOM), cơ quan quản lý xử lý thị thực làm việc. Có hai tùy chọn để nộp đơn, một là trực tuyến và hai là thủ công. Khi nộp đơn trực tuyến, bạn có thể sẽ mất ít thời gian hơn để xử lý nhưng không thể đính kèm các tài liệu hỗ trợ. Do đó, nên nộp đơn theo cách thủ công vì các tài liệu hỗ trợ đóng vai trò quan trọng để phê duyệt visa làm việc đúng hạn.

Sau khi được chấp thuận cấp visa, bạn sẽ được cấp thư chấp thuận từ MOM. Bức thư có thời hạn hiệu lực sáu tháng và người nộp đơn nên tới lấy visa trước khi hết hạn. Những doanh nhân cần mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ ngày phát hành thư. Việc xử lý hồ sơ xin visa làm việc thường mất khoảng 6 đến 8 tuần.

Định cư Đầu tư


Những nước thu hút rất nhiều người nước ngoài tham gia là Mỹ, Malta, Síp, Canada.. Với chỉ một số vốn ban đầu từ 500.000 USD là bạn đã có thể trở thành thường trú nhân, được hưởng nhiều quyền lợi như công dân của chính nước đó.

Định cư Bảo Lãnh


Định cư nước ngoài dạng đoàn tụ với gia đình chính là một hình thức định cư diện bảo lãnh tương đương phổ biến hiện nay. Với loại định cư, cha mẹ bảo lãnh cho con hoặc cũng có thể là ngược lại, vợ chồng bảo lãnh cho nhau.

Liên hệ nhanh

Vui lòng điền thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm
    * Cam kết giữ bí mật thông tin cá nhân theo Luật thông tin truyền thông Việt Nam mới nhất. Xem chi tiết trong Chính sách bảo mật của chúng tôi.