Đầu tư Định cư là gì?


Trong thời đại kinh tế toàn cầu thì việc đầu tư liên quốc gia không chỉ diễn ra với các công ty đa quốc gia mà còn với các nhà đầu tư cá nhân. Một số quốc gia nổi tiếng về du lịch đã đưa ra chính sách đầu tư kết hợp định cư để giải quyết tình trạng thất nghiệp cao và kinh tế chậm phát triển. Thường những nước này hoặc là nước mang đặc thù nhập cư như Mỹ, Canada hoặc là những nước nằm trong khối EU và Schengen như Malta, Síp..Có nhiều lý do để nhà đầu tư kiếm quốc tịch thứ hai. Thường là những nước thu hút định cư quảng bá nhiều về cơ sở hạ tầng hiện đại cùng những bãi biển rất đẹp, về khả năng di chuyển không thị thực dễ dàng giữa các quốc gia. Kèm theo đó là đưa ra nhiều triển vọng hấp dẫn khác như bảo vệ gia đình, bảo vệ tài sản, cơ hội thành công cho con cái…Không cần yêu cầu kinh nghiệm về quản lý, ngoại ngữ, không giới hạn tuổi tác, nhà đầu tư chỉ cần chứng minh nguồn tiền hợp pháp là được.

 

Tại sao nên Đầu tư định cư?

Đầu tư định cư là chương trình của một nước khuyến khích người nước ngoài đầu tư theo diện định cư vào nước mình để giải quyết tình trạng kinh tế chậm phát triển và tỉ lệ thất nghiệp cao trong nước. Những nước thu hút rất nhiều người nước ngoài tham gia là Mỹ, Malta, Síp, Canada.. Với chỉ một số vốn ban đầu từ 500.000 USD là bạn đã có thể trở thành thường trú nhân, được hưởng nhiều quyền lợi như công dân của chính nước đó.

Chính sách này đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư từ các nước như Nga, Trung Quốc và Trung Đông. Ở Việt Nam đầu tư ra nước ngoài để định cư đang là xu hướng mới của giới nhà giàu. Khi đã có một số tiền tiết kiệm đủ lớn, nhiều người Việt bắt đầu nghĩ đến việc đầu tư ra nước ngoài để tìm kiếm cơ hội cho bản thân và con cái tại các nước phát triển hơn.

Hiện có nhiều quốc gia khuyến khích đầu tư để định cư thu hút rất nhiều người nước ngoài tham gia. Tiêu biểu nhất là Mỹ, Canada, sau đó là các quốc gia nhỏ như Malta, Síp. Mỗi nước có những yêu cầu và quyền lợi riêng mà nhà đầu tư cần nắm vững để tận dụng tối đa lợi ích của chương trình này.
Từ trước tới nay Mỹ đã rất nổi tiếng với chương trình EB5 (Employment Base Fifth) – chương trình xin thẻ xanh an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư. Chương trình này được đưa ra từ những năn 1990 nhằm cải thiện nhiều địa phương của Mỹ có tỉ lệ thất nghiệp cao hoặc kinh tế chậm phát triển.

Tại các nước Nam Âu như Malta, Síp, Bồ Đào Nha.. chương trình Golden Visa khuyến khích đầu tư định cư dễ dàng với chỉ từ 300.000 EUR. Với ưu thế về hộ chiếu và nằm trong khối Schengen rất thuận tiện cho việc đi lại khắp Châu Âu mà không cần thị thực, Malta, Síp, Hy Lạp.. đã thu hàng tỉ EUR từ chương trình này, giúp cải thiện kinh tế và giải quyết việc làm cho lao động bản địa.
Có thể thấy rất nhiều lợi ích cho cả nhà đầu tư lẫn quốc gia thu hút đầu tư trong chương trình này. Đối với nhà đầu tư thì chi phí đầu tư thấp, thủ tục đơn giản, nhanh chóng và không cần yêu cầu về ngoại ngữ. Bên cạnh đó dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe rất tốt, nền giáo dục hàng đầu thế giới và những đặc quyền miễn phí dành riêng cho nhà đầu tư và gia đình của họ. Đối với quốc gia thu hút đầu tư sẽ giúp phát triển mạnh về kinh tế và giải quyết tình trạng thất nghiệp trong nước. Do đó các nước cạnh tranh để đưa ra gói đầu tư định cư hấp dẫn nhất, để thu hút nguồn vốn từ giới nhà giàu khắp thế giới còn nhà đầu tư sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích mà họ không thể có được ở quê hương mình.

Nên chọn Quốc gia nào?

Các nước vững mạnh luôn là sự chọn lọc bậc nhất đối có những người mong muốn đi định cư nước ngoài. Bởi những đất nước này không chỉ sở hữu một cuộc sống chất lượng, một môi trường sống văn minh, tiên tiến mà quan trọng hơn nó còn có lợi cho họ cơ hội vững mạnh kinh tế và con cái của họ được tiếp cận một nền giáo dục hoàn hảo.

Định cư theo diện đầu tư Canada, Mỹ, Úc đang là những chương trình lôi kéo hầu hết người Việt tham dự. cộng đồng người Việt tại những đất nước này vẫn đang ngày càng được mở rộng hơn. Riêng một vài năm sắp tới đây, tỷ lệ người nhập cư vào những nước này theo chương trình đầu tư sở hữu xu hướng nâng cao, đặc trưng là định cư tại Mỹ.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Con cái của nhà đầu tư định cư Úc diện doanh nhân, đầu tư có được học tập miễn phí tại Úc không?

Ngay từ khi có quyền tạm trú với visa 188, con cái nhà đầu tư đã được học miễn phí từ cấp 1 đến hết THPT tại các trường công như công dân Úc.

Tôi có thể bao gồm những ai trong đơn xin định cư Canada?

Bạn có thể kèm theo chồng hoặc vợ, đối tác kinh doanh theo quy định pháp luật của bạn cùng với con cái phụ thuộc vào tài chính của bạn. Con cái dưới 22 tuổi được xem là phụ thuộc tài chính vào bạn. Những người đi sẽ cần phải kiểm tra sức khỏe để kiểm tra cơ sở pháp lý.

Theo chương trình đầu tư định cư EB5 tại Mỹ, nếu nhà đầu tư có hơn 1 người con, có phải tất cả các con đều được Thẻ Thường Trú trong cùng hồ sơ ?

Nhà đầu tư định cư có thể đưa vào hồ sơ tất cả những người con chưa kết hôn dưới 21 tuổi. Tất cả các người con này sẽ nhận được thị thực thường trú khi hồ sơ được chấp thuận. Nếu 1 trong những người con dưới 21 tuổi của bạn đang theo học tại Mỹ vào lúc hồ sơ được chấp thuận, người con này cũng được xem là di dân thường trú bằng cách nộp đơn chuyển đổi tình trạng từ visa du học sinh sang visa định cư.

Chương trình Golden Visa có yêu cầu gì về trình độ tiếng Anh và tiếng Bồ Đào Nha không?

We Study cho biết người đứng đơn không bị giới hạn độ tuổi, không có yêu cầu gì về trình độ tiếng Anh và tiếng Bồ khi tham gia chương trình. Nhà đầu tư cũng không bị bắt buộc phải có bằng cấp hay kinh nghiệm quản lý. Dẫu vậy, để giúp nhà đâu tư nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới nhà đầu tư cùng gia đình nên đăng ký những khóa học tiếng Bồ Đào Nha.

Một trong những điều kiện để nhập quốc tịch Bồ Đào Nha là ứng viên phải biết tiếng Bồ cơ bản. Có nghĩa là ứng viên phải có giấy chứng nhận đã hoàn thành một khóa học tiếng Bồ cơ bản được cấp bởi một cơ sở dạy tiếng Bồ Đào Nha, ví dụ như CAPLE (Centro de Avaliação de Português Língua Estrangeira)

Những quyền lợi và ưu thế mà Quyền Thường Trú Mỹ mang lại là gì?

Mỗi gia đình và cá nhân có lý do và mục tiêu riêng cho việc định cư Mỹ. Nhận được Thẻ Thường Trú Nhân sẽ khiến việc định cư ổn định cho các mục tiêu này và cũng mang lại những thuận lợi. Những nhà đầu tư nhận được quyền thường trú theo chương trình định cư đầu tư EB-5 có quyền lợi như các công dân Hoa Kỳ khác.

Thẻ xanh cũng cho phép bạn, vợ hoặc chồng và con cái dưới 21 tuổi quyền cư trú ở bất cứ nơi nào tại Mỹ và ra vào nước Mỹ tùy ý. Thường trú nhân cũng có thể tự do bắt đầu kinh doanh và thành lập doanh nghiệp riêng hay tham gia vào các doanh nghiệp tại Mỹ. Thường trú nhân không cần có thị thực làm việc để làm việc hoặc kinh doanh tại Mỹ.

Nước Mỹ là quốc gia có nhiều viện đại học quốc tế tốt nhất thế giới cho giáo dục cơ bản và sau đại học. Là một thường trú nhân Mỹ, nhà đầu tư có thể đóng học phí tương đối thấp hơn ở những trường ưu hạng này. Chi phí sinh hoạt tại Mỹ nhìn chung khá thấp hơn nhiều nước lớn và tiên tiến khác. Hàng tiêu dùng, dịch vụ, ăn uống và nhà ở cũng rẻ hơn so với nhiều nước khác.

Công dân Mỹ được hưởng nhiều quyền lợi xã hội, chẳng hạn như giáo dục công, hổ trợ sức khỏe và y tế công cộng, an sinh xã hội cho nghỉ hưu và nhiều hơn nữa. Là một thường trú nhân vĩnh viễn, bạn sẽ được cấp những quyền lợi cơ bản này.

Thường trú nhân không cần phải cập nhật và nộp đơn để có thị thực làm việc hoặc tình trạng cư trú ở Mỹ. Các diện thị thực không di dân khác tại Hoa Kỳ như E-2 và H, thường không được cấp quyền thường trú. Các loại thị thực thường có thời gian giới hạn, mà bạn phải gửi hồ sơ bổ sung cho Bộ Di trú hoặc cơ quan ngoại vụ để gia hạn visa định cư Mỹ. Và luôn luôn có khả năng là đơn gia hạn sẽ không được chấp thuận.

Quyền Thường Trú với một thẻ màu xanh lá cây vô hạn có nghĩa là tình trạng thường trú của bạn không bao giờ cần phải gia hạn.

Định cư Lao động


Do nhu cầu lao động tại các quốc gia phát triển tăng lên khá nhanh, định cư lao động có tay nghề cao đang là xu hướng được ưa chuộng. Bạn nên chọn lựa và cân nhắc dựa trên danh sách nghề nghiệp để có lợi thế khi nộp hồ sơ. 

Định cư Bảo lãnh


Định cư nước ngoài dạng đoàn tụ với gia đình chính là một hình thức định cư diện bảo lãnh tương đương phổ biến hiện nay. Với loại định cư, cha mẹ bảo lãnh cho con hoặc cũng có thể là ngược lại, vợ chồng bảo lãnh cho nhau.

Liên hệ nhanh

Vui lòng điền thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm

    * Cam kết giữ bí mật thông tin cá nhân theo Luật thông tin truyền thông Việt Nam mới nhất. Xem chi tiết trong Chính sách bảo mật của chúng tôi.