Các diện bảo lãnh đi Mỹ bạn cần biết

Bảo lãnh đi Mỹ từ lâu đã là trở thành nhu cầu vô cùng cần thiết với một bộ phận người dân Việt Nam. Để đảm bảo quá trình bảo lãnh được diễn ra nhanh chóng và thành công thì việc hiểu các diện bảo lãnh đi Mỹ là bước vô cùng quan trọng. Hiện tại có rất nhiều các diện bảo lãnh đi Mỹ khiến người dân dễ bị nhầm lẫn và khó xử lý khi làm thủ tục.

1. Bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng

Bảo lãnh diện vợ chồng là một trong những diện bảo lãnh đi Mỹ phổ biến nhất hiện nay. Theo số lượng thống kê của cục lãnh sự thuộc Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, năm 2019 có 45.399 hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng. Trong đó có 35.811 visa kết hôn Mỹ được cấp, tỉ lệ cấp đạt 80%.

Visa cấp cho vợ hoặc chồng đi Mỹ theo bảo lãnh diện vợ chồng được chia làm hai loại là visa CR1và visa IR1. Cả hai loại visa này được cấp cho vợ chồng là người nước ngoài của công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên. Những người này có mong muốn đến Mỹ chung sống với công dân Mỹ hoặc thường dân trú Mỹ.

– Visa CR1 (CR được viết tắt của từ conditional resident, nghĩa là cư trú có điều kiện). Visa này áp dụng cho các cặp vợ chồng đã cưới nhau ít hơn 2 năm. Người được bảo lãnh được cấp Visa CR1 sẽ có Thẻ xanh có điều kiện với thời hạn 2 năm. Sau đó, nếu muốn ở thêm lâu dài hơn, họ phải gỡ bỏ điều kiện để lấy Thẻ xanh 10 năm.

– Visa IR1 (IR được viết tắt của từ immediate relative, nghĩa là thân nhân trực hệ). Visa này áp dụng đối với các cặp vợ chồng đã kết hôn trên 2 năm. Người được bảo lãnh được cấp Visa IR1 sẽ có Thẻ xanh 10 năm. Theo đó, những người này không cần thực hiện thủ tục để gỡ bỏ điều kiện Thẻ xanh.

2. Bảo lãnh đi Mỹ diện hôn phu/hôn thê

Bảo lãnh đi Mỹ diện hôn phu/ hôn thê theo diện K1 với điều kiện bắt buộc người bảo lãnh phải là công dân Mỹ, khi cả hai đều có tình trạng hợp pháp để kết hôn.Người bảo lãnh và hôn phu/hôn thê phải có những lần gặp gỡ nhau trực tiếp trong 2 năm vừa qua. Đương đơn phải kết hôn với người bảo lãnh trong vòng 90 ngày kể từ ngày hôn phu/hôn thê đến Hoa kỳ khi đã sở hữu thị thực hôn phu/hôn thê.

Sau khi kết hôn với người bảo lãnh, người hôn phu/hôn thê sẽ lưu trú lâu dài ở Hoa Kỳ trên giấy tờ. Thời gian chờ hồ sơ được duyệt trong khoảng từ 7 – 10 tháng.

3. Bảo lãnh đi Mỹ diện đoàn tụ gia đình

Công dân nước ngoài tìm kiếm cơ hội định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình cần phải được bảo lãnh bởi công dân Mỹ và thường trú nhân Mỹ. Bảo lãnh đi Mỹ diện đoàn tụ gia đình được chia làm hai loại: bảo lãnh diện thân nhân trực hệ và bảo lãnh diện ưu tiên gia đình.

Đoàn tụ tại Mỹ diện thân nhân trực hệ

Bảo lãnh đoàn tụ gia đình diện thân nhân trực hệ phải được thực hiện bởi công dân Mỹ. Visa của diện này được cấp cho những người thân ruột thịt của công dân quốc tịch Mỹ. Những người thân ruột thịt này bao gồm vợ chồng, con chưa kết hôn dưới 21 tuổi, cha mẹ (hay gọi là thân nhân trực hệ). Số lượng cấp cho diện này không bị hạn chế mỗi năm.

Gồm có ba loại Visa bảo lãnh diện thân nhân trực hệ:

  • Visa F1: Đây là loại Visa cho phép công dân Mỹ bảo lãnh con chưa kết hôn từ 21 tuổi trở lên của mình sang Mỹ định cư.
  • Visa F2A và F2B: Visa cấp cho vợ chồng và con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ.
  • Visa F3: Visa này cho phép công dân Mỹ bảo lãnh con đã kết hôn của mình.

Đoàn tụ tại Mỹ diện ưu tiên gia đình

Bảo lãnh đi Mỹ diện ưu tiên gia đình có thể dùng cho cả công dân Mỹ và thường trú nhân Mỹ. Visa của diện này dành cho những người thân có mối quan hệ xa hơn. Số lượng Visa cấp cho diện này cũng bị giới hạn mỗi năm, do đó thời gian cấp cũng lâu hơn.

Diện ưu tiên gia đình mở rộng các đối tượng người thân có thể đi Mỹ định cư với gia đình của mình. Ví dụ như các trường hợp bảo lãnh anh chị em hoặc diện cha mẹ bảo lãnh con có gia đình.

Visa cấp cho diện này Visa F4: cho phép công dân Mỹ bảo lãnh anh chị em của mình.

4. Bảo lãnh đi Mỹ diện LGBT

Theo luật pháp Việt Nam thì những người đồng tính vẫn chưa được phép kết hôn. Vì thế, sẽ không thể bảo lãnh người yêu theo diện vợ chồng nên việc bảo lãnh theo diện hôn phu/hôn thê – Visa K1 sẽ là lựa chọn tối ưu nhất cho những cặp đôi đồng tính.

Sau mọi thủ tục, người được bảo lãnh có thể đến Mỹ để kết hôn và sau đó lập thủ tục xin Thẻ xanh Thường trú nhân. Thời gian xét duyệt hồ sơ khoảng 7-10 tháng.

Những điều lưu ý khi làm thủ tục bảo lãnh đi Mỹ

Trên thực tế, khi làm thủ tục bảo lãnh đi Mỹ sẽ gặp rất nhiều vấn đề. Chính vì thế, việc tìm hiểu thông tin trước là điều không thể bỏ qua. Vậy tìm hiểu ở đâu để có những thông tin chính xác và dễ hiểu nhất về bảo lãnh đi Mỹ? Tham khảo thông tin từ những người đã được duyệt hồ sơ hay tìm đến các công ty tư vấn định cư chuyên nghĩa sẽ là lựa chọn đúng đắn nhất cho bạn lúc này.

Tham khảo thông tin du học và các trường đại học danh tiếng tại đây.

𝐃𝐔 𝐇𝐎̣𝐂 𝐖𝐄 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐘

𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: 𝐢𝐧𝐟𝐨@𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟐𝟖 𝟐𝟐𝟐𝟐 𝟑𝟗𝟕𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟏 𝟏𝟗𝟕 𝟎𝟑𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟗 𝟓𝟗𝟓 𝟐𝟖𝟐

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: 𝐰𝐰𝐰.𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!