Canada kiểm soát dịch Covid – 19 tốt

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, kết quả nghiên cứu của Viện Macdonald-Laurier (trụ sở ở Ottawa) cho thấy Canada được xếp hạng cao về khả năng kiềm chế dịch COVID-19.

Có 15 quốc gia được Viện Macdonald-Laurier tiến hành nghiên cứu về phản ứng đối với đại dịch COVID-19 dựa trên chỉ số tổng hợp gồm 16 thước đo. Bao gồm tỷ lệ tử vong, tốc độ tiêm chủng, mức độ nghiêm ngặt của biện pháp phong tỏa, sự thay đổi của GDP, tỷ lệ thất nghiệp… và đánh giá trên thang điểm từ 0 – 100 trong mỗi danh mục. 

Na Uy có thứ hạng tốt nhất về chỉ số tổng hợp trên, tiếp theo là New Zealand, Australia và Thụy Điển.  Mỹ đứng thứ 9, xếp sau là Canada hạng 11, tiếp đến là Italy, Pháp, Anh và cuối cùng là Tây Ban Nha..

Canada xếp hạng cao hơn các quốc gia khác trong nghiên cứu về khả năng kiềm chế dịch bệnh, nhưng lại xếp thứ 13 về tác động kinh tế và thứ 14 về phản ứng với đại dịch. Chất lượng cuộc sống trong đại dịch COVID-19 ở Canada bị ảnh hưởng nhiều hơn mức trung bình, xếp thứ 11 trong số 15 quốc gia được nghiên cứu. 

Các chính phủ phải đối mặt trong quá trình ứng phó với đại dịch khi phải tìm cách cân bằng giữa quyền tự do dân sự, chi phí cho các chương trình hỗ trợ khổng lồ và nguy cơ lây lan ngoài tầm kiểm soát của dịch bệnh.

Chính phủ Canada đã tránh được những đợt tăng đột biến về tỷ lệ tử vong do COVID-19, nhưng nhiều khoản nợ mới tính trên đầu người hơn cao hơn các nước phát triển khác, khi Ottawa tiếp tục chi các khoản trợ cấp hào phóng.

Ông Rick Audas, “cha đẻ” của chỉ số tổng hợp trên, bày tỏ hy vọng những phát hiện này có thể giúp gợi ý cho chính phủ trong tương lai phản ứng trong trường hợp khẩn cấp.

Theo thống kê trên trang web của Chính phủ Canada, nước này đã có 893.518 ca mắc COVID-19, trong đó 22.304 ca tử vong.

Tham khảo thông tin du học và các trường đại học danh tiếng tại đây.

WE GLOBAL EDUCATION

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!