Chính sách nhập cảnh của các nước trong Covid

Dù dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới nhưng thời điểm này, một số nước đã tiếp nhận du học sinh, cho phép nhập cư đi kèm với những chính sách nhập cảnh khác nhau.

Du học sinh buộc phải xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh, bảo đảm đủ sức khỏe để học tập, thực hiện nghiêm túc lệnh cách ly của chính phủ các nước.

Canada

Có hơn 190.000 du học sinh Việt Nam đã sang nước ngoài học tập, nghiên cứu (Theo số liệu thống kê của Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo 2020) . Trong đó, Canada có hơn 21.000 du học sinh Việt. Đây là nước đứng thứ ba sau Úc và Mỹ đón nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam.

UK to give airports aid after COVID rules tightened | Reuters

Một viên chức di trú của Tổng Lãnh sự quán Canada tại TP HCM cho biết sau quá trình tạm dừng cấp visa (thị thực) do ảnh hưởng của dịch bệnh, đến nay, các nơi tiếp nhận hồ sơ visa du học, định cư đã mở cửa trở lại. Canada cũng có những luật hạn chế đi lại trong thời điểm này, bảo đảm những người nhập cư đều khỏe mạnh.

Điều đầu tiên khi đặt chân đến Canada, bạn rời khỏi sân bay, sau đó cách ly 3 ngày tại khách sạn được chính phủ chỉ định. Tiếp đó, bạn phải tiếp tục cách ly 14 ngày – do Canada không có cơ sở cách ly tập trung nên bạn phải tự bố trí địa điểm cũng như chi trả chi phí. Sau khi cách ly xong, bạn sẽ được xét nghiệm Covid-19 một lần nữa. Trong trường hợp dương tính, bạn sẽ được điều trị theo bảo hiểm đã mua chứ không bị trả về nước.

Bên cạnh những giấy tờ cần thiết, để nhập cư Canada lúc này, du học sinh phải sở hữu giấy phép du học của trường có kế hoạch phòng chống Covid-19. Nếu du học sinh sang Canada với mục đích khác hoặc khóa học đã bị hủy hay hoãn khi giấy phép du học đã được cấp thì không được nhập cảnh nước này.

Khoảng thời gian bạn học trực tuyến tại Canada hoặc nước khác vẫn được tính vào độ dài của giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp. Nếu đến ngày 31-12 mà bạn vẫn đang học trực tuyến ngoài Canada thì nguyên thời gian học trực tuyến sẽ không được tính vào giấy phép lao động.

Pháp

Pháp cũng có những quy định cho du học sinh khi nhập cảnh. Ngoài những giấy tờ cần thiết như từ trước đến nay, bạn phải cam kết thêm không có triệu chứng Covid-19 và không tiếp xúc những trường hợp dương tính trong vòng 14 ngày trước khi đến Pháp.

Khi đến nơi, các xét nghiệm Covid-19 theo phương pháp RT-PCR, và cách ly tự nguyện 7 ngày đều là việc bạn cần phải làm. Riêng du học sinh đang trong tình trạng thi cử được nhập cảnh Pháp theo trường hợp khẩn thiết.

New Zealand

Theo thông tin từ Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), chính phủ và các trường tại New Zealand có nhiều kế hoạch hỗ trợ du học sinh như quỹ hỗ trợ 1 triệu đôla New Zealand giúp học sinh, sinh viên quốc tế vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19. Đồng thời, chính phủ nước này cho phép tự động gia hạn visa không phát sinh chi phí đối với các học sinh, sinh viên đang ở New Zealand trong thời gian dịch.

New Zealand cũng tạo điều kiện cho bạn tham gia các công việc như: làm việc trong siêu thị, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt, chính phủ New Zealand cho học sinh, sinh viên quốc tế được hưởng quyền lợi chăm sóc y tế miễn phí khi điều trị Covid-19.

Úc

Tại Úc, chính phủ cam kết toàn bộ người dân nước này và người nước ngoài có visa đang ở Úc đều sẽ được tiêm phòng miễn phí. Như vậy, sinh viên quốc tế thuộc đối tượng này sẽ được tiêm vắc-xin miễn phí.

Anh

Trong khi đó, Anh vẫn mở cửa biên giới chào đón du học sinh đến từ các quốc gia nằm ngoài “danh sách đỏ” (Red list), Việt Nam là một trong số các quốc gia được phép nhập cảnh Anh mà không cần cách ly tập trung. Song, du học sinh phải cách ly tại nhà 10 ngày, làm xét nghiệm Covid-19 hai lần trong thời gian này.

Tham khảo thông tin du học và các trường đại học danh tiếng tại đây.

𝐃𝐔 𝐇𝐎̣𝐂 𝐖𝐄 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐘

𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: 𝐢𝐧𝐟𝐨@𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟐𝟖 𝟐𝟐𝟐𝟐 𝟑𝟗𝟕𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟏 𝟏𝟗𝟕 𝟎𝟑𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟗 𝟓𝟗𝟓 𝟐𝟖𝟐

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: 𝐰𝐰𝐰.𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!