Visa Mỹ – 13 loại có thể bạn chưa biết (Phần 2)

Visa Mỹ có phân chia rõ ràng về diện định cư và không định cư vậy nên bạn cần xác định rõ ràng mục đích của mình để tiến hành xin loại visa tương thích.

7. Visa quá cảnh

Visa quá cảnh (còn gọi là visa Mỹ chữ C) là loại thị thực không di dân dành cho những người đi du lịch trong quá trình di chuyển qua nước Mỹ trên đường đến một nước khác mà cần phải nghỉ giữa chừng.

Sẽ tùy vào chuyến bay mà bạn có thể ở trên máy bay hoặc phải đi xuống khu vực quá cảnh của sân bay. Nếu bạn có nhu cầu tạm dừng di giữa chặng đường để tham gia vào chuyến đi tham quan, thăm bạn bè hoặc du lịch thì bạn sẽ phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ thị thực hợp pháp.

Quá trình xin visa Mỹ quá cảnh tương đối đơn giản:

 • Bước 1: Hoàn thành mẫu đơn xin visa ngắn hạn trực tuyến.
 • Bước 2: Thanh toán lệ phí xét hồ sơ visa.
 • Bước 3: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ và phỏng vấn tại cơ quan lãnh sự.
 • Bước 4: Đến phỏng vấn theo lịch hẹn.

Những loại giấy tờ cần chuẩn bị cho việc làm visa quá cảnh gồm:

 • Đơn xin visa DS-160 để nhận giấy xác nhận trong đó có mã số để cung cấp khi nộp phí.
 • Giấy chứng nhận đã nộp lệ phí, số hộ chiếu để lên lịch hẹn.
 • Bản in thư hẹn.
 • Ảnh thẻ theo quy chuẩn.
 • Hộ chiếu còn thời hạn và hộ chiếu cũ.

8. Visa thuỷ thủ/phi hành đoàn

Nếu bạn muốn nhập cảnh vào Mỹ để làm việc trên tàu biển thương mại hoặc hàng không quốc tế tại Mỹ thì bắt buộc phải có visa đi Mỹ loại D.

Ngoài visa D (visa thuyền viên) ra bạn cần phải có visa C-1 (visa Mỹ diện quá cảnh) hoặc visa C-1/D (loại visa kết hợp).

Visa định cư Mỹ

Xin visa định cư Mỹ cũng giống như xin được một tấm vé thông hành để thực hiện giấc mơ đi Mỹ. Visa định cư Mỹ là loại visa giúp bạn định cư tại Mỹ vô thời hạn và làm việc, học tập mà không có bất kỳ hạn chế nào. Những người nhập cư này sẽ được cấp thẻ xanh và trở thành thường trú nhân tại nước này nếu đáp ứng tốt các tiêu chí định cư và nhập tịch của Chính phủ.

9. Visa diện bảo lãnh

Trong diện bảo lãnh đi Mỹ định cư sẽ được phân chia 2 loại visa gồm:

– Visa bảo lãnh định cư Mỹ cho các thành viên trong gia đình: Dành cho bạn là người thân của công dân Mỹ xin định cư Mỹ theo sự bảo lãnh, tùy theo quan hệ của các thành viên mà phân loại tên gọi visa Mỹ.

 • Visa F1: Người bảo lãnh ở Mỹ sẽ là “Cha mẹ là công dân Mỹ” và người được bảo lãnh sẽ là “Con trên 21 tuổi chưa kết hôn”
 • Visa F2A: Người bảo lãnh ở Mỹ sẽ là “Cha mẹ là thường trú nhân hợp pháp hoặc Vợ/chồng là thường trú nhân hợp pháp” và người được bảo lãnh sẽ là “Con dưới 21 tuổi chưa kết hôn hoặc Vợ/chồng”.
 • Visa F2B: Người bảo lãnh ở Mỹ sẽ là “Cha mẹ là thường trú nhân hợp pháp” và người được bảo lãnh sẽ là “Con trên 21 tuổi chưa kết hôn”.
 • Visa F3: Người bảo lãnh ở Mỹ sẽ là “Cha mẹ là công dân Mỹ” và người được bảo lãnh sẽ là “Con trên 21 tuổi, đã kết hôn”.
 • Visa F4: Người bảo lãnh ở Mỹ sẽ là “Anh/chị/em trên 21 tuổi là công dân Mỹ” và người được bảo lãnh sẽ là “Anh/chị/em (đã kết hôn hoặc vẫn độc thân)”.

– Visa Mỹ diện Bảo lãnh định cư Mỹ cho các thành viên trực hệ: Là loại visa Mỹ dành cho thành viên trực hệ trong gia đình của công dân Mỹ.

 • Visa IR-1-2-3-4-5: Người bảo lãnh ở Mỹ có thể là “Cha mẹ là công dân Mỹ, Con trên 21 tuổi là công dân Mỹ, Vợ/chồng là công dân Mỹ” và người được bảo lãnh sẽ lần lượt là “ Con ruột hoặc con riêng; con nuôi dưới 21 tuổi chưa kết hôn của công dân Mỹ, Cha mẹ ruột hoặc cha mẹ kế của công dân Mỹ, Vợ/chồng hoặc hôn phu/hôn thê của công dân Mỹ”.
VISA ĐI MỸ DIỆN BẢO LÃNH

10. Visa định cư diện làm việc (EB-3)

Để xin loại visa Mỹ này bạn phải tham gia chương trình định cư Mỹ diện EB3 viết tắt là “Employment-Based Third category”. Điều đặc biệt của loại visa Mỹ này chính là Chính phủ sẽ dựa trên bảo lãnh của nhà tuyển dụng tại Mỹ với tất cả các đối tượng tham gia đều được cấp thẻ xanh (thẻ thường trú nhân) có giá trị vĩnh viễn tại nước này.

EB-3 là chương trình cung cấp lao động phổ thông nước ngoài cho nước Mỹ tại những khu vực mà số lượng lao động người bản xứ không đủ để đáp ứng. Đối tượng gồm: lao động phổ thông, chuyên gia, cử nhân đại học, lao động lành nghề,…

11. Visa diện tri thức (EB2/NIW)

Người muốn nhận được visa EB-2 (diện tri thức) phải tham gia chương trình NIW – National Interest Waiver. Đây là chương trình nhập cư dành cho người có tài năng hoặc có chuyên môn vượt trội, có khả năng đóng góp cho nước Mỹ trong các lĩnh vực khoa học, giáo dục, nghệ thuật, kinh doanh, thể thao,..

Đặc biệt, loại visa Mỹ này là không cần sự bảo lãnh của nhà tuyển dụng, tức là không cần chứng nhận lao động. Vậy nên đây còn được xem là định cư độc lập dành cho chuyên gia có bằng cấp cao, tuy nhiên cá nhân đăng ký loại visa này có nghĩa vụ chứng minh lợi ích mà họ có thể đem lại cho nước Mỹ.

Yêu cầu khi xin visa:

 • Có bằng thạc sĩ trở lên hoặc bằng cử nhân với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành. (Nếu là cá nhân làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật thì không cần bằng cấp)
 • Làm việc chuyên nghiệp/ Có năng lực vượt trội trong lĩnh vực chuyên môn
 • Không yêu cầu về ngoại ngữ
 • Không giới hạn tuổi tác
 • Không yêu cầu kinh nghiệm kinh doanh và quản lý
 • Không làm công việc trái ngành sau khi nhập cư vào Mỹ.

12. Visa diện nhân sự cấp cao (EB-1C)

Là loại visa định cư Mỹ vĩnh viễn (thẻ xanh không điều kiện) dành cho doanh nhân/ nhà quản lý cấp cao của một công ty nước ngoài qua Mỹ để vận hành việc kinh doanh công ty con tại nước Mỹ.

Quyền lợi đặc biệt của người sở hữu visa đi Mỹ này là được bổ sung vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi theo cùng và được cấp Thẻ xanh định cư. Sau 5 năm từ ngày được cấp thẻ xanh bạn và gia đình có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ (nếu thỏa một số điều kiện).

13. Visa diện đầu tư (EB-5)

Visa Mỹ EB-5 cho phép nhà đầu tư và định cư tại Mỹ cùng các thành viên gia đình gồm vợ/chồng, con cái độc thân dưới 21 tuổi. Loại visa này dành cho các nhà đầu tư nước ngoài có ý định đầu tư vào nước Mỹ theo các dự án được cấp phép từ Sở Di trú Mỹ. Khoản vốn phải đầu tư là 900.000 USD (đầu tư gián tiếp) hoặc 1.800.000 USD (đầu tư trực tiếp).

Ngoài lợi ích được đưa các thành viên gia đình theo định cư Mỹ nhà đầu tư còn được nhận được các quyền lợi khác như:

 • Thẻ xanh có điều kiện sẽ được gỡ bỏ sau 2 năm
 • 5 năm sau khi trở thành thường trú nhân hợp pháp, nhà đầu tư EB5 có thể nộp đơn xin quốc tịch Mỹ.
 • Được sống và làm việc ở bất kỳ nơi đâu tại Mỹ
 • Được tiếp cận các chương trình giáo dục miễn phí cho cấp bậc phổ thông và nhận ưu đãi học phí bậc đại học cho các con
 • Công dân Mỹ được miễn thị thực tại hơn 160 nước trên thế giới.

Bạn đã chọn cho mình được loại visa thích hợp nào chưa? Nếu còn băn khoăn, hãy liên hệ ngay với We Study để được tư vấn hỗ trợ chính xác nhất bạn nhé.

Tham khảo thông tin du học và các trường đại học danh tiếng tại đây.

𝐃𝐔 𝐇𝐎̣𝐂 𝐖𝐄 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐘

𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: 𝐢𝐧𝐟𝐨@𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟐𝟖 𝟐𝟐𝟐𝟐 𝟑𝟗𝟕𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟏 𝟏𝟗𝟕 𝟎𝟑𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟗 𝟓𝟗𝟓 𝟐𝟖𝟐

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: 𝐰𝐰𝐰.𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!