USCIS cấp quyền công dân cho người nhập cư

Nước Mỹ đã chào đón hàng nghìn công dân mới trong tuần tới nhân kỷ niệm Ngày Quốc tịch và Ngày Hiến pháp. Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) hôm thứ Sáu thông báo rằng họ đã cấp quyền công dân cho 21.000 người nhập cư trong 335 buổi lễ nhập tịch trên khắp đất nước từ ngày 17 tháng 9 đến ngày 23 tháng 9. USCIS là một cơ quan phụ trách nhập tịch và di trú của Chính phủ Mỹ Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ là một cơ quan phụ trách nhập tịch và di trú của Chính phủ Mỹ.

Ưu tiên quy định của USCIS là để thúc đẩy an ninh quốc gia, loại trừ trường hợp tồn đọng nhập cư, và cải thiện dịch vụ khách hàng. Những dịch vụ cấp bởi USCIS:

  • Quyền công dân (bao gồm quá trình liên quan nhập tịch)
  • Xuất nhập cảnh của các thành viên trong gia đình
  • Làm việc tại Hoa Kỳ
  • Xác minh tính hợp pháp của cá nhân để làm việc tại Hoa Kỳ (E-Verify)
  • Những chương trình nhân đạo
  • Con nuôi
  • Bảo lãnh
  • Phả hệ

Giám đốc USCIS Ur Jaddou cho biết: “Thật vinh dự khi chào đón rất nhiều người Mỹ mới đến Ngày Quốc tịch và Ngày Hiến pháp này. “Ngày Quốc tịch và Ngày Hiến pháp là những ngày đặc biệt tại USCIS – một cơ quan nơi có nhiều người đến làm việc hàng ngày để giúp những người trong và ngoài nước nhận ra ý nghĩa đầy đủ của quyền công dân Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ tổ chức Ngày Quốc tịch và Ngày Hiến pháp hàng năm vào ngày 17 tháng 9, như một phần của lễ kỷ niệm rộng rãi hơn Tuần lễ Hiến pháp, để tôn vinh việc ký Hiến pháp Hoa Kỳ vào ngày này năm 1787. USCIS cho biết họ đánh dấu ngày này bằng cách “kỷ niệm sự kết nối giữa Hiến pháp và quyền công dân, phản ánh ý nghĩa của việc trở thành công dân của Hoa Kỳ và tổ chức các buổi lễ nhập tịch đặc biệt trên khắp đất nước.” Quốc kỳ Mỹ cũng sẽ được trưng bày bên ngoài mọi tòa nhà chính phủ vào thứ Sáu. Chính quyền Biden đang phải vật lộn với một lượng lớn hồ sơ xin nhập tịch tồn đọng và thời gian xử lý đã tăng lên 10 tháng hoặc hơn, gấp đôi thời gian xử lý từ năm 2012 đến năm 2016.

Không phải ngẫu nhiên mà Mỹ trở thành quốc gia có dân nhập cư với mong muốn được cấp quyền công dân cao. Khi được công nhận là công dân Mỹ, bạn có thể có những quyền lợi hấp dẫn sau:

Quyền lợi bầu cử

Bầu cử là một trong những quyền lợi công dân Mỹ hàng đầu. Sở hữu thẻ xanh quyền lực cũng không thể giúp bạn có được quyền này, nhưng khi đã trở thành công dân Mỹ, bạn có quyền bỏ phiếu tổng tất cả cuộc bầu cử Liên bang hay Quốc gia. Chính bạn sẽ là người quyết định đến bộ máy chính trị Mỹ và có quyền ủng hộ bất cứ ai mà bạn cảm thấy họ sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho tiểu bang của mình hay toàn nước Mỹ.

Quyền được cấp hộ chiếu Mỹ

Hộ chiếu Mỹ là tấm hộ chiếu quyền lực thứ 3 trên thế giới. Với tấm hộ chiếu này, bạn có thể tự do xuất nhập cảnh đến 165 quốc gia mà không cần xin visa!

Quyền bảo lãnh cả gia đình đến Mỹ

Khi trở thành công dân Mỹ, thì bạn có thể bảo lãnh cả gia đình của mình, bao gồm bố mẹ, vợ/ chồng, con cái, anh chị em đến Mỹ. Đây là một trong những quyền lợi công dân Mỹ rất tuyệt vời, vì khi có thẻ xanh bạn chỉ có thể bảo lãnh cho vợ/ chồng và con cái, còn cha mẹ và anh chị em thì không thể.

Quyền lợi về quốc tịch cho con cái

Khi bạn sở hữu quốc tịch Mỹ, bạn không bị bắt buộc phải bỏ đi quốc tịch chính thống của mình. Như vậy, bạn có thể sở hữu cả 2 quốc tịch Việt Nam và Mỹ. Khi con cái được sinh ra, chúng có quyền lựa chọn quốc tịch. Mặc định là mọi đứa trẻ sinh ra tại Mỹ là con của công dân Mỹ đều có quốc tịch Mỹ. Trong trường hợp bạn sinh con ở Việt Nam hay bất cứ quốc gia nào, bạn cũng có thể đăng ký quốc tịch Mỹ cho con mình bằng quy trình đăng ký khai sinh đơn giản trước khi trẻ đủ 18 tuổi. Và khi đó, con bạn cũng có những quyền lợi công dân Mỹ như bất cứ công dân nào của Mỹ.

Quyền lợi về giáo dục

Trở thành công dân Mỹ, bạn và con cái sẽ có rất nhiều quyền lợi về giáo dục. Với nền giáo dục hàng đầu thế giới, gia đình bạn không chỉ được thừa hưởng hệ thống giáo dục hiện đại bậc nhất, mà còn được nhận những khoản trợ cấp từ chính phủ. Trong đó, có không ít các chương trình học bổng từ các trường học hay tổ chức tư nhân với yêu cầu cơ bản chỉ cấp cho công dân Mỹ. Những quyền lợi này thường trú nhân sẽ không có được.

Quyền lợi tranh cử

Không chỉ bầu cử, mà công dân Mỹ còn được quyền tranh cử. Bất cứ ai không phân biệt màu da hay ngành nghề, bạn hoàn toàn có thể tranh cử và vận động hành lang. Đây chính là cơ hội tuyệt vời cho những ai có tham vọng chính trị, muốn thay đổi luật, chính sách của các tiểu bang hay thậm chí là quốc gia. Điển hình là trong lịch sử Mỹ đã có không ít người da màu hoặc những người không xuất thân từ Mỹ giữ những chức vụ cao, thậm chí là Tổng Thống.

Không yêu cầu lưu trú

Với quốc tịch Mỹ, bạn và gia đình có thể đi du lịch bất kỳ đâu mà không cần giới hạn thời gian. Trong khi đó nếu là thường trú nhân, thì bạn chỉ có thể rời Mỹ tối đa 6 tháng. Nếu quá thời hạn này mà không quay trở lại Mỹ, bạn sẽ bị tước thẻ xanh và bị trục xuất khỏi Mỹ.

Với việc trở thành công dân Mỹ, bạn sẽ được bảo vệ tối đa, không hề bị trục xuất vì bất cứ lý do gì. Trong khi đó, dù là thường trú nhân vĩnh viễn nhưng nếu phạm tội nghiêm trọng hoặc vi phạm các đạo luật di trú, bạn đều có nguy cơ bị trục xuất vĩnh viễn khỏi đất nước này.

Quyền được làm việc cho chính phủ Liên bang

Một trong những quyền lợi công dân Mỹ chính là bạn có thể làm việc trong chính phủ Liên Bang. Đây là những công việc chỉ dành cho công dân Mỹ. Bạn có thể tham gia vào thể chế chính trị của quốc gia này. Công việc đầy quyền lực như thư ký tòa án, nhân viên FBI, các công việc trong bộ máy chính quyền… Đây đều là những công việc có mức lương hấp dẫn, lợi ích tuyệt vời và đặc biệt sau này, bạn sẽ được nhận khoản lương hưu đáng kinh ngạc, đủ để sống sung túc giàu sang những năm về hưu của mình.

Trở thành công dân Mỹ là mục tiêu quan trọng sau khi được cấp thẻ xanh Mỹ. Với những quyền lợi công dân Mỹ trên đây, chúng ta có thể hiểu vì sao định cư Mỹ lại hấp dẫn nhiều người như thế. Hiện nay, các chương trình định cư Mỹ rất đa dạng và bạn có thể dễ dàng chọn được chương trình phù hợp với điều kiện của mình.

Tham khảo thông tin du học và các trường đại học danh tiếng tại đây.

𝐃𝐔 𝐇𝐎̣𝐂 𝐖𝐄 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐘

𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: 𝐢𝐧𝐟𝐨@𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟐𝟖 𝟐𝟐𝟐𝟐 𝟑𝟗𝟕𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟏 𝟏𝟗𝟕 𝟎𝟑𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟗 𝟓𝟗𝟓 𝟐𝟖𝟐

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: 𝐰𝐰𝐰.𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!