Thẻ xanh Mỹ – Những điều cần biết

Luật di trú của Mỹ cung cấp nhiều cách khác nhau để mọi người nộp đơn xin Thẻ xanh. Các yêu cầu về tính đủ điều kiện có thể khác nhau tùy thuộc vào loại người nhập cư mà bạn đang đăng ký.

Thẻ xanh Mỹ (Green Card) là tên gọi khác của thẻ thường trú nhân Mỹ. Tên gọi này có từ thời chiến tranh thế giới thứ hai, xuất phát từ màu của mẫu thẻ được in với màu xanh lá cây. Có những giai đoạn thẻ thường trú nhân Mỹ có màu sắc khác nhau như trắng, hồng, trắng hồng…..nhưng vẫn giữ tên thẻ xanh quen thuộc. Thẻ xanh Mỹ là của chính phủ Mỹ cấp cho những người không phải là công dân Hoa Kỳ, với mục đích xác nhận quyền sinh sống và làm việc trên đất nước Mỹ. Có 2 loại thẻ xanh, thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm. Những quyền lợi cũng như điều kiện của 2 loại thẻ xanh này cũng khác nhau.

Hầu hết những người nộp đơn xin Thẻ xanh sẽ cần phải hoàn thành ít nhất hai mẫu đơn – đơn bảo lãnh di dân và đơn xin Thẻ xanh (Mẫu I-485). Người khác thường phải nộp đơn bảo lãnh cho bạn (thường được gọi là bảo trợ hoặc bảo lãnh cho bạn), mặc dù bạn có thể đủ điều kiện để nộp đơn cho chính mình trong một số trường hợp. Dưới đây là các hình thức đơn phổ biến nhất:

Bạn đang ở trong hay ngoài nước Mỹ?

Nếu bạn đủ điều kiện để nộp đơn xin Thẻ xanh, thì bạn cần xác định quy trình sẽ sử dụng – điều chỉnh tình trạng hoặc xử lý lãnh sự. Nếu bạn đã có đơn bảo lãnh di dân được chấp thuận và có thị thực nhập cư, hãy nộp Mẫu đơn I-485, Đơn đăng ký thường trú hoặc Điều chỉnh tình trạng với USCIS.

Ngoài ra, nếu bạn hiện không có đơn bảo lãnh di dân được chấp thuận, hãy kiểm tra các yêu cầu về tính đủ điều kiện đối với hạng Thẻ xanh của bạn để xem liệu bạn có thể nộp đơn và Mẫu I – 485 cùng một lúc hay không.

Làm thế nào để theo dõi việc giao thẻ xanh, tài liệu (EAD) của bạn:

Đăng ký tài khoản Tình trạng hồ sơ trực tuyến để nhận cập nhật hồ sơ tự động, bao gồm cả Số theo dõi của Dịch vụ Bưu điện (USPS) khi gửi thẻ hoặc tài liệu du lịch của bạn qua đường bưu điện. Đăng ký Chuyển phát được Thông báo qua USPS để nhận hình ảnh hàng ngày của thư được gửi cho bạn. Bạn có thể:

  • Tự động theo dõi các gói bạn đang mong đợi.
  • Thiết lập cảnh báo qua email và văn bản.
  • Nhập Hướng dẫn Chuyển phát USPS cho nhà cung cấp dịch vụ thư của bạn.

Nếu thông tin theo dõi USPS của bạn cho thấy gói hàng của bạn đã được gửi nhưng bạn chưa nhận được, hãy liên hệ ngay với bưu điện địa phương của bạn. Hãy nhớ rằng, cơ quan sẽ gửi thẻ hoặc giấy thông hành của bạn qua đường bưu điện đến địa chỉ mà bạn đã cung cấp trong đơn đăng ký của mình (trừ khi bạn yêu cầu gửi qua đường bưu điện cho đại diện của bạn trên Mẫu G-28, Thông báo Nhập cảnh hoặc Xuất hiện với tư cách là Luật sư hoặc Người đại diện được công nhận).

Nếu địa chỉ nhận thư của bạn thay đổi sau khi bạn nộp đơn, bạn phải cập nhật địa chỉ của mình với USCIS và USPS càng sớm càng tốt. Bạn nên sử dụng công cụ Tra cứu mã ZIP của USPS để đảm bảo rằng bạn cung cấp cho USCIS địa chỉ đầy đủ của mình bằng cách sử dụng các chữ viết tắt và định dạng chuẩn được USPS công nhận.

Nếu bạn không cập nhật địa chỉ của mình kịp thời, hồ sơ của bạn có thể bị trì hoãn, (các) tài liệu của bạn có thể bị thất lạc và bạn có thể phải đăng ký lại và trả phí một lần nữa.

Tham khảo thông tin du học và các trường đại học danh tiếng tại đây.

𝐃𝐔 𝐇𝐎̣𝐂 𝐖𝐄 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐘

𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: 𝐢𝐧𝐟𝐨@𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟐𝟖 𝟐𝟐𝟐𝟐 𝟑𝟗𝟕𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟏 𝟏𝟗𝟕 𝟎𝟑𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟗 𝟓𝟗𝟓 𝟐𝟖𝟐

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: 𝐰𝐰𝐰.𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!