STEM – Nhóm ngành hấp dẫn nhất hiện nay

STEM là gì? Tại sao STEM trở thành thuật ngữ ngành học phát triển nhất trên thế giới? Đọc ngay bài viết bên dưới để tìm hiểu cho mình nhóm ngành học hấp dẫn nhất hiện nay.

1. STEM là gì?

STEM là các chương trình cao đẳng về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Bằng STEM đã chứng kiến ​​nhu cầu việc làm ngày càng tăng trong thập kỷ qua. Thuật ngữ STEM thường được áp dụng để mô tả lỏng lẻo các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến khoa học cứng. Không chỉ có nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các chuyên ngành STEM sau khi tốt nghiệp đại học, mà một số ngành còn nổi tiếng là trả lương cao. Trên thực tế, có nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn xem xét một sự nghiệp STEM. Dưới đây là bảng phân tích các lĩnh vực khác nhau được bao gồm trong STEM.

2. Các ngành trong STEM

Khoa học: Chữ “S” trong STEM thường áp dụng cho khoa học tự nhiên và khoa học chính thức, cái trước bao gồm hóa học, sinh học, vật lý và khoa học môi trường, trong khi cái sau tập trung nhiều hơn vào toán học và thống kê.
Các công việc phổ biến trong lĩnh vực khoa học bao gồm kỹ thuật viên sinh học, giúp các nhà khoa học tiến hành các thử nghiệm và thí nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Công nghệ: Lĩnh vực công nghệ tập trung vào việc sản xuất hàng hóa hoặc hoàn thành các mục tiêu. Các công việc phổ biến trong lĩnh vực công nghệ bao gồm công nghệ thông tin, an ninh mạng và lập trình máy tính, liên quan đến việc viết và kiểm tra mã và yêu cầu bằng cử nhân.

Kỹ thuật: Kỹ thuật bao gồm một loạt các lĩnh vực chuyên môn liên quan đến thiết kế và xây dựng các hạng mục như máy móc, tòa nhà, đường xá và các cấu trúc khác bằng cách sử dụng các nguyên tắc khoa học. Trong số gần vô số lĩnh vực kỹ thuật, một số lĩnh vực phổ biến nhất bao gồm kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện và kỹ thuật y sinh.

Toán học: Trong khi toán học không có định nghĩa được chấp nhận chung, hầu hết tất cả các lĩnh vực STEM đều liên quan đến toán học ở một mức độ nào đó. Các lĩnh vực bao gồm số học, nghiên cứu các con số và các thuộc tính của các phép toán trên chúng; hình học, liên quan đến hình dạng, kích thước và vị trí của các hình; và đại số, nghiên cứu các ký hiệu toán học. Toán học ứng dụng mang những phương pháp và khái niệm này đến các lĩnh vực khác của STEM. Năng lực toán học là trọng tâm cốt lõi của hầu hết, nếu không phải là tất cả, các lĩnh vực khoa học, công nghệ và kỹ thuật. Các nhà tính toán cũng sử dụng toán học và thống kê trong công việc hàng ngày của họ khi họ đánh giá chi phí tài chính của các rủi ro khác nhau đối với các doanh nghiệp và các tổ chức khác.

Định hướng giáo dục STEM trong chương trình tổng thể

3. Điều gì tạo nên một chương trình STEM tốt?

Ngành STEM không ngừng phát triển, có nghĩa là chương trình cấp bằng thuộc một trong các lĩnh vực STEM phải có khả năng thích ứng. Và, vì bốn lĩnh vực thường có mối liên hệ với nhau, nên một cách tiếp cận đa ngành sẽ tạo ra những sinh viên tốt nghiệp toàn diện.

Theo nghiên cứu của Youth Times Magazines (2019), các ngành trong STEM có số lượng sinh viên lựa chọn theo đuổi nhiều nhất. Kinh doanh và Quản lý là những môn học phổ biến nhất ở Hoa Kỳ với 289 384 bằng cấp. Các chương trình liên quan đến sức khỏe như Điều dưỡng xếp hàng tiếp theo (141 632 bằng cấp). Khoa học Tâm lý và Sinh học và Y lần lượt là 127,066 và 120,375 bằng cấp. Vị trí thứ 5 thuộc về Kỹ thuật, với 117 553 bằng cấp được trao.

Xu hướng về các chuyên ngành đại học đang thịnh hành ở Mỹ liên quan trực tiếp đến mức lương khởi điểm trung bình. Sinh viên tốt nghiệp với bằng Quản trị Kinh doanh nhận được khoảng 40 ngàn đô la / năm làm mức lương khởi điểm với mức lương trung bình trung bình là 70 ngàn đô la, cao hơn mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp ở bất kỳ chuyên ngành nào khác, đó là động lực lớn nhất thúc đẩy không chỉ sinh viên Mỹ nhưng hầu hết các bạn trẻ trên khắp thế giới.

Nhu cầu truyền thống cao đối với các dịch vụ y tế đã giúp thúc đẩy sự phổ biến của các chương trình liên quan đến y tế và sức khỏe. Theo nghiên cứu thị trường, các bác sĩ và y tá hầu như không bao giờ phải đối mặt với vấn đề thất nghiệp: ngay cả khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, nhân viên y tế thường có thể giữ được việc làm của họ. Đặc biệt trong thời kỳ dịch Covid còn chưa thể kiểm soát trên thế giới, ngành này lại càng thu hút nhiều nhân lực hơn bao giờ hết.

Nhìn chung, STEM luôn là nhóm ngành “đắc giá” nhất trên thị trường việc làm. Điều đó đòi hỏi sinh viên cần có kỹ năng và năng lực tốt để có thể cạnh tranh trong thị trường tìm việc. Du học với nhóm ngành STEM là lựa chọn tốt cho sinh viên viên để phát triển năng lực của mình trong một môi trường tốt nhất

Tham khảo thông tin du học và các trường đại học danh tiếng tại đây.

𝐃𝐔 𝐇𝐎̣𝐂 𝐖𝐄 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐘

𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: 𝐢𝐧𝐟𝐨@𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟐𝟖 𝟐𝟐𝟐𝟐 𝟑𝟗𝟕𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟏 𝟏𝟗𝟕 𝟎𝟑𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟗 𝟓𝟗𝟓 𝟐𝟖𝟐

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: 𝐰𝐰𝐰.𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!