Sốc văn hóa khi đi du học – 5 cách vượt qua

Sốc văn hóa là một hiện tượng tâm sinh lý mà phần lớn du học sinh phải trải qua khi bắt đầu học tập sinh sống tại một đất nước xa lạ. Du học sinh sẽ trải qua cảm giác lạ lẫm, khác biệt, khó thích nghi với những cái mới về lối sống, thời tiết, ẩm thực,.. Đây là việc hoàn toàn bình thường và để giúp bạn có thể thoải mái hơn với hiện tượng tâm lý này, chúng ta có 5 cách sau.

1. Nhận ra rằng bạn cần thời gian thích nghi

Sốc văn hóa và nhớ nhà là điều bình thường – tất cả học sinh đều trải qua một khoảng thời gian thích nghi trong những tuần và tháng đầu tiên đi học. Hãy kiên nhẫn với bản thân và hiểu rằng đó là một quá trình. Bạn sẽ hào hứng và tò mò về sự khác biệt văn hóa, nhưng cũng sẽ có lúc bạn thất vọng hoặc bối rối.

Đặt mục tiêu cho bản thân, chẳng hạn như có một thứ mới mỗi tuần để chia sẻ với những người thân yêu ở quê nhà hoặc bắt đầu một sở thích mới mà ở quê nhà không thể thực hiện được.

2. Tập trung vào điều tích cực

Bạn có thể thấy dễ dàng tập trung vào những gì “còn thiếu”, chẳng hạn như các loại thực phẩm và phong tục quen thuộc ở quê nhà. Tuy nhiên, sự so sánh sẽ không giúp bạn ổn định khi gặp phải cú sốc văn hóa ở nước ngoài. Thay vào đó, hãy tập trung vào những điều tốt đẹp xung quanh bạn. Hãy nhớ rằng khám phá và học hỏi những điều mới là lý do tại sao bạn muốn đi du học.

Viết ra những điều thú vị hoặc khám phá thú vị và thêm vào danh sách của bạn trong suốt cả năm. Bạn có thể viết danh sách của mình vào sổ tay, blog hoặc nhật ký (bằng tiếng Anh để giúp bạn thực hành) hoặc thậm chí nhập ghi chú nhanh trên điện thoại.

3. Hiểu mục đích học tập của bạn

Bạn không chỉ thích nghi với một quốc gia mới mà còn đang học cách xử lý một hệ thống học thuật khác. Điều này cần có thời gian. Hiểu được những mục đích trong học tập sẽ giảm bớt lo lắng của bạn về việc học ở trường. Trò chuyện với các giáo sư, cố vấn và bạn bè của bạn về những gì được mong đợi ở trường đại học của bạn. Điều này sẽ làm dịu thần kinh của bạn và giúp bạn tiếp cận các lớp học của mình một cách thích hợp.

4. Chấp nhận rằng bạn sẽ nhớ nhà

Tất cả sinh viên – cả quốc tế và Mỹ – đều trải qua một thời kỳ nhớ nhà. Mặc dù điều quan trọng là duy trì kết nối với những người thân yêu, nhưng hãy nhớ đón nhận ngôi nhà mới và cơ hội kết bạn mới. Thúc đẩy bản thân bắt đầu cuộc trò chuyện với mọi người. Kỷ niệm ngôi nhà của bạn bằng cách nói về văn hóa của bạn và dành thời gian để tìm hiểu về văn hóa của họ. Đừng cố tỏ ra bản thân mình ổn và cho rằng nhớ nhà là biểu hiện của sự yếu đuối. Hãy chấp nhận cảm xúc của bạn và đón nhận nó một cách tích cực.

5. Đừng so sánh mình với người khác

Cố gắng không so sánh mình với người khác khi học cách đối phó với cú sốc văn hóa, đặc biệt nếu họ là người Mỹ hoặc đã có một thời gian đáng kể ở Mỹ. đã. Mỗi sinh viên đều khác nhau và điều chỉnh theo tốc độ của riêng họ, ngay cả khi nhà của họ gần trường đại học của bạn hơn.

Mặc dù bạn không muốn làm mình choáng ngợp, nhưng hãy làm những việc khiến bạn hơi lo lắng, chẳng hạn như nếm thử một món ăn lạ hoặc luyện giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ. Bước ra khỏi vùng an toàn của mình sẽ khiến bạn học hỏi được nhiều điều thú vị.

Sốc văn hóa chính là bước đệm cho bạn bước ra hòa nhập vào môi trường mới. Hãy bình tĩnh đón nhận nó và khi vượt qua được trạng thái tâm lý này bạn sẽ thật sự có thêm động lực để theo đuổi ước mơ tại đất nước nơi bạn đặt chân đến.

Tham khảo thông tin du học và các trường đại học danh tiếng tại đây.

𝐃𝐔 𝐇𝐎̣𝐂 𝐖𝐄 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐘

𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: 𝐢𝐧𝐟𝐨@𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟐𝟖 𝟐𝟐𝟐𝟐 𝟑𝟗𝟕𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟏 𝟏𝟗𝟕 𝟎𝟑𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟗 𝟓𝟗𝟓 𝟐𝟖𝟐

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: 𝐰𝐰𝐰.𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!