Hỗ trợ tài chính cho du học sinh Mỹ

Để có một quá trình học tập thuận lợi và hiệu quả tại Mỹ, du học sinh cần chuẩn bị cho mình một khoản tài chính thật chắc chắn. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ khả năng đảm bảo cho toàn bộ lộ trình học trong tương lai, chính vì vậy chính phủ Mỹ đã có những khoản hỗ trợ tài chính hấp dẫn cho sinh viên.

1. Các dạng hỗ trợ tài chính

  • Trợ cấp (Grant): là các khoản tài trợ không cần trả lại. Gói hỗ trợ này thường dựa trên nhu cầu hỗ trợ tài chính (need-based) của gia đình học sinh hoặc dựa trên khả năng học thuật (merit-based) của học sinh.
  • Việc làm thêm trong trường (Work-Study/Campus Job): là nguồn hỗ trợ tài chính bằng cách làm việc trong khuôn viên của trường.
  • Khoản vay (Student Loans): là khoản tiền cho sinh viên vay và phải được trả lại. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ trả cả tiền vay gốc và lãi suất.

Điểm chung ở đây là ba dạng hỗ trợ tài chính này không yêu cầu thêm hồ sơ xét duyệt. Điều đó nghĩa là sinh viên sẽ miễn nhiên được xem xét các loại hỗ trợ trên nếu nộp hồ sơ đầu vào đúng hạn. Tuy nhiên, sinh viên phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản như là học sinh toàn thời gian (full-time student), GPA đạt mức yêu cầu (thường là >3.0/4.0) để nhận được sự hỗ trợ liên tục,…

Đa số các trường đại học Mỹ chọn phương án “need-aware” đối với học sinh quốc tế. Nghĩa là việc bạn nhận hay không sẽ phụ thuộc vào việc xin trợ cấp nhiều hay ít. Chỉ một số ít các trường giàu có như MIT, Harvard, Princeton, Yale, Amherst có chính sách “need-blind” đối với học sinh quốc tế. Có nghĩa là họ sẽ chỉ tuyển sinh dựa trên hồ sơ mà không xét đến điều kiện tài chính của ứng viên.

2. Các gói học bổng

Ngoài hỗ trợ tài chính, các trường còn có nhiều loại học bổng (Scholarship) dành cho sinh viên, ví dụ như Dean’s Scholarships, International Grant/Scholarship (rất ưu tiên học sinh quốc tế bởi sự đa dạng là một mắt xích quan trọng khiến danh tiếng của trường được tăng cao), Women’s Scholarship, First-generation Scholarship, Honor Scholarship (dành cho các bạn sinh viên top đầu), Scholarship từ các nhà hảo tâm. Những học bổng này thường mang tên các cựu học sinh hoặc gia đình cựu học sinh trường. Giá trị của những loại này có thể từ vài ngàn đô la Mỹ tới toàn phần học phí, thậm chí toàn phần học phí và ăn ở (full-ride). Một số trường có học bổng full-ride.

Tuy nhiên đi kèm với đơn xin học bổng sẽ là những bài luận, bài phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường. Những yếu tố khác đi kèm khi xét học bổng bao gồm khả năng học thuật, điểm số các kì thi chuẩn hóa, điểm GPA, hoạt động ngoại khóa, các yếu tố đặc biệt như là thế hệ đầu tiên được đi học đại học trong gia đình (first-generation), tài lẻ đặc biệt…

3. Học bổng từ các Quỹ bên ngoài 

Ngoài học bổng và hỗ trợ tài chính từ trường, các bạn học sinh có thể tham khảo những nguồn học bổng sau:

  • Deserve Scholarship: 1,000 USD cho 25 học sinh quốc tế
  • Mpower Financing: 1 học bổng 5,000 USD và 2 học bổng 1,000 USD cho học sinh quốc tế đã được nhận học tại các trường trong danh sách.
  • YouAreWelcomeHere: ít nhất 50% học phí
  • College Board Scholarship
  • Và nhiều loại học bổng khác có thể tìm thấy trên IEFA. Đây là trang học bổng mà hầu hết các trường Đại học Mỹ đều giới thiệu cho sinh viên khi họ yêu cầu thêm sự hỗ trợ về tài chính. Mức độ xác thực cao nên bạn không phải lo về chất lượng học bổng tại đây.

Chương trình học bổng Fulbright cho bậc Sau Đại học

Sinh viên nước ngoài được ưu ái với nhiều quỹ học bổng cung cấp bởi các tổ chức khác nhau. Một trong những quỹ học bổng được biết đến nhiều nhất là Chương trình Fulbright, là một chương trình trao đổi sinh viên do chính phủ Mỹ tài trợ. Hiện nay có khoảng 155 nước tham gia vào chương trình này. Chính vì sự đa dạng nên đây cũng là một trong những chương trình có sự cạnh tranh gay gắt nhất do tỉ lệ đăng kí rất cao.

Làm thế nào để đăng ký hỗ trợ tài chính?

Trực tiếp liên lạc với các trường đại học hay cơ sở giáo dục bạn muốn đăng ký chính là bước nắm thông tin cơ bản, chắc chắn và chính xác nhất. Điều này cũng sẽ giúp bạn tiết kiêm thời gian và tránh được những thông tin thiếu chính xác từ nhiều nguồn bên ngoài.

Tham khảo thông tin du học và các trường đại học danh tiếng tại đây.

𝐃𝐔 𝐇𝐎̣𝐂 𝐖𝐄 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐘

𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: 𝐢𝐧𝐟𝐨@𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟐𝟖 𝟐𝟐𝟐𝟐 𝟑𝟗𝟕𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟏 𝟏𝟗𝟕 𝟎𝟑𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟗 𝟓𝟗𝟓 𝟐𝟖𝟐

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: 𝐰𝐰𝐰.𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!