Giáng sinh và những điều có thể bạn chưa biết

Lễ Giáng sinh hay còn gọi là Noel là lễ hội của người theo đạo thiên chúa kỷ niệm ngày chúa Jesus ra đời. Nguồn gốc chính xác của việc ấn định ngày 25 tháng 12 là ngày sinh của Chúa Giê-su có nhiều điều thú vị.

1. Nguồn gốc Giáng sinh

Ngày 25 tháng 12 lần đầu tiên được xác định là ngày sinh của Chúa Giê-su bởi Sextus Julius Africanus vào năm 221 và sau đó trở thành ngày lễ phổ biến trên thế giới. Một lời giải thích phổ biến về nguồn gốc Giáng sinh bởi vì đó là một ngày lễ phổ biến ở Đế chế La Mã, kỷ niệm ngày đông chí như một biểu tượng về sự hồi sinh của mặt trời, xua tan mùa đông và báo trước sự tái sinh của mùa xuân và mùa hè. Sau khi ngày 25 tháng 12 được nhiều người chấp nhận là ngày sinh của Chúa Giê-su, các tác giả Cơ đốc giáo thường xuyên đưa ra mối liên hệ giữa sự tái sinh của mặt trời và sự ra đời của Chúa Con.

Kể từ đầu thế kỷ 20, Giáng sinh cũng là một ngày lễ gia đình, được người theo đạo Thiên chúa và người ngoại đạo tuân theo, không có yếu tố Thiên chúa giáo, và được đánh dấu bằng việc trao đổi quà tặng. Trong ngày lễ này, một nhân vật thần thoại tên là Santa Claus đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ biến điều ước của mọi người thành những món quà Giáng sinh ý nghĩa.

Quan điểm thứ hai cho rằng ngày 25 tháng 12 đã trở thành ngày sinh của Chúa Giê-su bởi suy luận tiên nghiệm xác định điểm xuân phân là ngày tạo ra thế giới và ngày thứ tư của sự sáng tạo, khi ánh sáng được tạo ra, là ngày của Chúa Giê-su thụ thai (tức là ngày 25 tháng 3). Ngày 25 tháng 12, chín tháng sau, trở thành ngày sinh của Chúa Giê-su. Trong một thời gian dài, lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su được tổ chức cùng với lễ rửa tội của ngài, được tổ chức vào ngày 6 tháng Giêng.

Giáng sinh bắt đầu được cử hành rộng rãi cụ thể vào thế kỷ thứ 9 nhưng không đạt được tầm quan trọng như Thứ Sáu Tuần Thánh hoặc Lễ Phục sinh, hai ngày lễ lớn khác của Cơ đốc giáo. Các nhà thờ Công giáo La Mã cử hành thánh lễ Giáng sinh đầu tiên vào lúc nửa đêm, và các nhà thờ Tin lành ngày càng tổ chức các dịch vụ thắp nến Giáng sinh vào tối muộn ngày 24 tháng 12.

2. Biểu tượng Giáng sinh

Vòng lá mùa vọng là vòng tròn kết bằng cành lá xanh thường được đặt trên bàn hay treo lên cao để mọi người trông thấy. Cây xanh thường được trang hoàng trong các bữa tiệc của dịp Đông chí – dấu hiệu của mùa đông sắp kết thúc. Trên vòng lá đặt 4 cây nến. Tục lệ này khởi xướng bởi các tín hữu Pháo Lutheran ở Đức vào thế kỷ 16 để nói lên sự giao tranh giữa ánh sáng và bóng tối.

Vòng lá mùa vọng - Merry Christmas - Xmas - Noel

Ngày nay, vào đêm 24-12 tại các giáo đường đều có hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng Chúa Hài đồng, tượng Đức mẹ Maria, chung quanh có những con lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần, Thánh Giuse trên mái nhà có ánh sáng, chiếu từ một ngôi sao hướng dẫn ba vua tìm đến với Chúa. Mọi người đều hướng về Chúa nhân từ, cầu nguyện Chúa cứu rỗi cho nhân loại tránh khỏi chiến tranh, nghèo đói và bất hạnh.

Cây thông Noel có nguồn gốc từ nước Ðức từ thế kỷ 16. Đây là loại cây sống trong khí hậu khắc nghiệt nhưng vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, vững chãi và màu xanh vĩnh cửu. Dần dần hình ảnh của loài cây này xuất hiện thường xuyên hơn và nó được coi là trung tâm của lễ hội, nơi mọi người cùng nắm tay nhau nhảy múa xung quanh cây thông được trang trí công phu cả bên trong và bên ngoài bằng hoa hồng, táo và giấy màu.Đến thế kỉ 19 thì cây Noel bắt đầu được sử dụng rộng rãi ở Anh. Đến những năm 1820 cây Noel được những người Ðức ở Pennsylvania mang sang nước Mỹ.Ngày nay, gần đến dịp Noel, người ta thường sắm một cây thông và trang trí lên đó những ngôi sao, những quả châu, dải kim tuyến lấp lánh, hoa… Cây thông được xem là biểu tượng của niềm hy vọng và sức sống mới trong lễ hội đón chào năm mới.

Top 10 đồ trang trí Noel không nên thiếu trên cây Thông Giáng sinh

Ngoài ra còn nhiều biểu tượng khác như thiệp Giáng sinh, cây trạng nguyên, tất Giáng sinh, cây tầm gửi, chiếc gậy kẹo, …

3. Ý nghĩa Giáng Sinh

Ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, Giáng sinh là một ngày lễ gia đình, một ngày để tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình nhằm tạo những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình. Truyền thống trao quà đêm Giáng sinh cũng là phần được mong đợi nhất vì nó thể hiện tinh thần trao đi tình yêu giúp gắn kết mọi người với nhau hơn.

Ngày Noel cũng là một thông điệp của hoà bình: ”Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế” – đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noel cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh hoạn, già yếu…

Tham khảo thông tin du học và các trường đại học danh tiếng tại đây.

𝐃𝐔 𝐇𝐎̣𝐂 𝐖𝐄 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐘

𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: 𝐢𝐧𝐟𝐨@𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟐𝟖 𝟐𝟐𝟐𝟐 𝟑𝟗𝟕𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟏 𝟏𝟗𝟕 𝟎𝟑𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟗 𝟓𝟗𝟓 𝟐𝟖𝟐

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: 𝐰𝐰𝐰.𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!