Du Lịch Lữ Hành & Nhà Hàng Khách Sạn – Ngành Công Nghiệp Tiềm Năng Hậu Covid

Theo tổ chức World Tourism Organization được thành lập bởi tổ chức Liên Hiệp Quốc (UNWTO), con số 1.5 tỉ du khách quốc tế đi du lịch khắp năm châu trong năm 2019 cho thấy sự tăng trưởng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cũng dự báo được tiềm năng phát triển của ngành Du Lịch Lữ Hành & Nhà Hàng Khách Sạn trong năm kế tiếp 2020. Tuy nhiên đại dịch Covid-19 xuất hiện từ đầu năm 2020 đã kéo theo sự đóng cửa chưa từng có tiền lệ của ngành Du Lịch Lữ Hành cùng với sự siết chặt Xuất Nhập Cảnh tại cửa khẩu các nước đi kèm chính sách giãn cách xã hội. Cũng theo UNWTO, trong năm 2020 vừa qua, các tuyến điểm du lịch quốc tế chỉ đón được ít hơn 1 triệu lượt du khách, một con số thiệt hại gấp hơn 11 lần so với tổn thất của ngành trong thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2009.

Tuy nhiên, với tổng số ca nhiễm hiện tại trên thế giới rơi vào khoảng 181 triệu ca so với hơn 813 triệu người được tiêm vaccine phòng ngừa SARS-CoV-2 trên toàn thế giới cho thấy những dấu hiệu khởi sắc trong việc phòng chống Covid-19 của thế giới. Từ đó, ngành Du Lịch Lữ Hành & Nhà Hàng Khách Sạn được dự báo sẽ hồi sinh mạnh mẽ khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát hoàn toàn tốt và chặt chẽ hơn. Theo tạp chí Travel Pulse, một cuộc khảo sát với hơn 5.800 du khách cho thấy hơn 70% phản hồi tích cực về nhu cầu du lịch trong năm 2021. Con số này được dự đoán sẽ còn tăng mạnh mẽ một khi vaccine Covid-19 được tiêm trên diện rộng hơn và dịch bệnh được đẩy lùi một cách hiệu quả hơn.

Với hy vọng lớn về sự hồi sinh của ngành Du Lịch Lữ Hành & Nhà Hàng Khách Sạn trong thời gian sắp tới, hơn 100 triệu việc làm trong ngành có thể phục hồi và nhu cầu tuyển dụng của ngành sẽ tăng cao, theo báo cáo đầu năm 2021 của World Travel and Tourism Council. Hãy cùng We Global Education tìm hiểu rõ hơn về chuyên ngành Du Lịch Lữ Hành & Nhà Hàng Khách Sạn và các tiềm năng tương lai qua bài viết dưới đây nhé.

Định Nghĩa

Hospitality là gì?

Trong từ điển, Hospitality nghĩa là sự hiếu khách, thân thiện chào đón khách hoặc người lạ. Hospitality cũng có thể hiểu là mối quan hệ giữa khách và chủ nhà

Hospitality Industry

Hospitality Industry được tạm dịch là nền công nghiệp hiếu khách hoặc nền công nghiệp Du Lịch Lữ Hành & Nhà Hàng Khách Sạn. Với khái niệm trên, ngành Hospitality được chia thành những nhóm ngành chính, bao gồm:

 • Nhóm Nhà hàng (Food and Beverage Management)
 • Nhóm Dịch vụ Lưu trú (Lodging Management)
 • Nhóm Du lịch và Lữ Hành (Travel and Tourism Management)
 • Nhóm Tổ chức sự kiện (Event Planning)
 • Nhóm Quản trị Nhân Sự (Human Resources Management)
 • Nhóm Quản lý Sòng Bạc (Casino Management)
 • Nhóm Dịch vụ Phục vụ Tàu Biển Du Lịch (Cruising)

Yêu cầu về ngành

Yêu cầu đầu vào

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông
 • Có đam mê về các lĩnh vực địa lý, văn hoá, lịch sử, con người, ẩm thực v.v.
 • Có năng khiếu và khả năng tổ chức, quản lý và sắp xếp công việc.
 • Tính cách tự tin, năng động và yêu thích khám phá.
 • Nền tảng ngoại ngữ tốt, giao tiếp tốt

Yêu cầu đầu ra

Kiến thức chuyên môn nghiệp vụ

Ngoài việc học các kiến thức chuyên môn từ trường lớp, sách vở bạn cũng cần tiếp tục trau dồi bằng các kiến thức kinh nghiệm làm việc thực tế. Có kiến thức chuyên môn tốt sẽ là nền móng đầu tiên để bạn gặt hái thành công trong quá trình làm việc và thăng tiến sau này.

Kỹ năng giao tiếp tốt, nhiệt tình và nhạy bén

Vì là ngành dịch vụ khách hàng, việc làm hài lòng khách hàng và thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người đòi hỏi cao về kỹ năng giao tiếp. Hãy cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình bằng việc tích cực giao tiếp với nhiều người đồng thời có thể tham gia các khóa học kỹ năng mềm. Và nên nhớ rằng sự chuyên nghiệp. thân thiện, chu đáo và thái độ cầu thị chính là điểm quan trọng trong quá trình giao tiếp.

Kỹ năng quan sát và làm việc nhóm

Để mang lại những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng cần phải có sự phối hợp hài hòa giữa nhiều bộ phận của nhà hàng khách sạn, đây chính là lý do vì sao bạn cần có kỹ năng làm việc nhóm. Bên cạnh đó, để làm hài lòng khách hàng, đặc biệt là những khách hàng khó tính thì sự tinh tế, kỹ năng quan sát là vô cùng cần thiết, việc quan tâm đến những điều tưởng như nhỏ nhặt nhất như khẩu vị thức ăn, sự thoải mái khi lưu trú… sẽ giúp ghi điểm với khách hàng và tạo được sự tin tưởng, đây chính là nền tảng mang đến thành công cho người theo đuổi ngành Hospitality. Với những người làm trong ngành Hospitality thì kỹ năng quan sát luôn rất quan trọng.

Kỹ năng ngoại ngữ và công nghệ

Ngoại ngữ là 1 trong những yêu cầu không thể thiếu với ngành Hospitality. Lý do là bởi bạn cần tiếp xúc với một lượng lớn du khách nước ngoài, hãy trau dồi khả năng ngoại ngữ, học thêm nhiều ngôn ngữ khác nhau và ít nhất là thành thạo tiếng Anh để có được sự thành công trong công việc. Trong thời đại 4.0 thì công nghệ là một trong những yếu tố không thể thiếu vì vậy bạn cần trang bị các kiến thức cần thiết về công nghệ thông tin, biết cách sử dụng nhiều ứng dụng điện tử giúp tiết kiệm thời gian đồng thời việc ứng dụng phần mềm, công nghệ trong quản lý khách sạn cũng giúp khách hàng cảm thấy tiện lợi và có được những trải nghiệm mới lạ khi lưu trú.

Đối với Ngành Du Lịch Lữ Hành, Ngoại Ngữ và Kỹ Năng Giao Tiếp là những yêu cầu quan trọng hàng đầu mang đến thành công

Tỉ Lệ Việc Làm và Dự Báo Nguồn Nhân Lực ngành Du Lịch Lữ Hành & Nhà Hàng Khách Sạn

Tỉ lệ việc làm trong những năm gần đây

Trong quý 1 năm 2018, đã có 16.586.000 nhân công được tuyển dụng trong ngành cho thấy sự tăng trưởng đều đặn hơn 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, số lượng vị trí công việc còn trống vẫn tiếp tục tăng khi đạt ở mức 31% ở tháng 12 năm 2017 và 24% ở tháng 1 năm 2018. Ngược lại, tỉ lệ thất nghiệp đã giảm một cách đáng kể trong vòng một thập kỷ qua khi giảm tới mức thấp nhất là 5.8% trong tháng 3 cùng năm.

Theo trang statista.com công bố khảo sát về các quốc gia có số lượng việc làm trong ngành Hospitality nhiều năm trong năm 2019, dẫn đầu bảng xếp hạng là đất nước Trung Quốc với hơn 29.000 công việc, theo sau đó là Ấn Độ với chỉ ít hơn 27.000 công việc so với Trung Quốc và Mỹ dứng vị trí thứ 3 với gần 6.000 vị trí công việc.

Cũng theo World Travel and Tourism Council, năm 2019 cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành Du Lịch Lữ Hành & Nhà Hàng Khách Sạn, mang lại 334 triệu việc làm trên khắp thế giới và đóng góp hơn 10% tổng giá trị GDP toàn cầu.

Theo biểu đồ trên, khu vực châu Mỹ Latin đứng vị trí thứ nhất trong việc tạo ra 2.8 triệu công việc trong ngành Hospitality, theo sau đó là khu vực Bắc Mỹ với 11% tổng số lượng công việc trong ngành trên thế giới và xếp vị thứ 3 và thứ 4 là khu vực châu Âu và châu Á.

Dự báo nhân lực của ngành Du Lịch Lữ Hành & Nhà Hàng Khách Sạn trong những năm tới

Theo trang hospitality.com.vn, số liệu từ bảng thống kê cho chúng ta biết năm 2018 có hơn 318 triệu người làm việc trong du lịch – lữ hành trong đó có 122 triệu người làm công việc trực tiếp liên quan đến ngành.

Thế giới (triệu người)201820192029 (dự báo)
Số lượng làm việc trực tiếp122.891125.595154.060
Tổng số lượng việc làm318.881328.208420.659
Table 1 – Số lao động làm việc trong ngành Du Lịch Lữ Hành & Nhà Hàng Khách Sạn toàn cầu

Năm 2019 dự báo tổng số lao động làm việc trong ngành tương đương với 328 triệu người, tăng thêm 10 triệu người so với năm 2018. Dự báo 10 năm nữa ngành này cần thêm hơn 92 triệu lao động, trong đó có hơn 28 triệu lao động trực tiếp.

Như vậy nhu cầu lao động ngành Du Lịch Lữ Hành & Nhà Hàng Khách Sạn tiếp tục tăng trưởng trong những năm tiếp theo, mỗi năm thế giới cần thêm tổng cộng gần 10 triệu lao động.

Mức lương trung bình của ngành Hospitality

Dưới đây là bảng mô tả mức lương trung bình của ngành Du Lịch Lữ Hành & Nhà Hàng Khách Sạn được thống kê tại 11 quốc gia.

STTQuốc giaMức lương theo tháng (Khởi điểm)Mức lương theo tháng (Cao nhất)
1Thuỵ Sĩ (Switzerland)$2.843$20.929
2Anh (United Kingdom)$2.081$15.266
3Canada$2.050$15.051
4Mỹ (United States)$2.000$14.700
5Hà Lan (Netherlands)$1.611$10.694
6New Zealand$1.450$10.682
7Úc (Australia)$1.449$10.697
8Pháp (France)$1.241$9.166
9Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)$1.189$10.100
10Trung Quốc (China)$1.147$8.441
11Tây Ban Nha (Spain)$990$5.824
Table 2 – Mức lương trung bình của ngành Du Lịch Lữ Hành & Nhà Hàng Khách Sạn năm 2021 (tính theo USD)

Top 10 các trường đào tạo ngành Du Lịch Lữ Hành & Nhà Hàng Khách Sạn tốt nhất trên thế giới

Bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn cho mình nhiều điểm đến khác nhau để theo học và tác nghiệp chuyên ngành Du Lịch Lữ Hành & Nhà Hàng Khách Sạn. Dưới đây là top các trường đào tạo ngành Du Lịch Lữ Hành & Nhà Hàng Khách Sạn tốt nhất trên thế giới được thống kê theo đánh giá xếp hạng của QS World University Rankings by Subject 2021.

 • EHL – Ecole hôtelière de Lausanne (EHL Campus Lausanne, Lausanne, Switzerland)
 • University of Nevada (Las Vegas, Nevada, United States)
 • Glion Institute of Higher Education (Glion-sur-Montreux, Switzerland)
 • Les Roches Global Hospitality Education (Crans-Montana, Switzerland)
 • Hotel School The Hague (The Hague, Netherlands)
 • Hotel Institute Montreux (Montreux, Switzerland)
 • Cesar Ritz Colleges Switzerland (Lucerne, Switzerland)
 • Culinary Arts Academy Switzerland (Le Bouveret, Switzerland)
 • The Hong Kong Polytechnic University (Hong Kong)
 • IHTTI School of Hotel Management (Caux, Switzerland)

Một số công việc tiêu biểu trong ngành Du Lịch Lữ Hành & Nhà Hàng Khách Sạn

Nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi: Mình học ngành Du Lịch Lữ Hành & Nhà Hàng Khách Sạn – Hospitality ra rồi sẽ làm gì?

Bạn có thể lựa chọn cho mình một công việc phù hợp trong muôn vàn vô số các vị trí công việc tuyển dụng trong ngành.

 • Trợ lý quản lý nhà hàng (Assistant Restaurant Manager)
 • Trợ lý quản lý khách sạn (Assistant Hotel Manager)
 • Giám sát khách sạn, nhà hàng hoặc bếp (Hotel, Restaurant, or Catering Supervisor)
 • Nhân viên tiền sảnh (Front Desk Personnel)
 • Giám sát buồng phòng (Housekeeping Supervisor
 • Nhân viên sales cơ sở vật chất khách sạn (Hotel Facilities Sales)
 • Hướng dẫn viên du lịch (Tour Guide)
 • Thiết kế tour du lịch và hoạt động nghỉ dưỡng (Travel Planning)

Và nhiều công việc khác nhau tùy thuộc vào địa điểm làm việc mong muốn của bạn.

Hiện tại We Global Education đang triển khai chương trình Du Học Trọn Gói Đảm Bảo Việc Làm chuyên ngành Du Lịch Lữ Hành & Nhà Hàng Khách Sạn tại Canada. Với lộ trình đào tạo 2 năm, sinh viên sẽ được đảm bảo công việc đầu ra tại các công ty, tập đoàn đối tác của We Global Education tại Canada, Mỹ, Singapore, Malaysia, Anh Quốc và Tây Ban Nha.

Đối tác đào tạo chương trình Du Học Trọn Gói Đảm Bảo Việc Làm chuyên ngành Du Lịch Lữ Hành & Nhà Hàng Khách Sạn tại Canada:

Liên hệ We Study để được tư vấn miễn phí và lựa chọn lộ trình học tập phù hợp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!