Viết CV xin việc – 10 điều nên lưu ý

Sơ yếu lý lịch (CV) của bạn phải trình bày rõ ràng, ngắn gọn và có chiến lược để thu hút nhà tuyển dụng muốn gặp bạn. Nó sẽ truyền đạt các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và tài sản của bạn. Sơ yếu lý lịch được sử dụng để mô tả những gì bạn có thể hoàn thành một cách chuyên nghiệp theo cách cũng minh họa những gì bạn có thể làm cho nhà tuyển dụng.

Một sơ yếu lý lịch hiện đại là chìa khóa để tìm kiếm việc làm thành công. Dưới đây là một số điều nên làm và không nên làm về cách viết CV tốt và những gì cần bao gồm.

1. Viết CV rõ ràng và ngắn gọn:

Một nhà tuyển dụng mất trung bình 30 giây để đọc lướt sơ yếu lý lịch. Bạn muốn họ thấy ngay rằng bạn đủ tiêu chuẩn cho vị trí đó. Vì vậy khi viết CV, bạn phải chọn lọc từ ngữ kĩ lưỡng và truyền tải nội dung một cách rõ ràng mạch lạc nhất.

2. Đọc lại CV của bạn nhiều lần:

Để đảm bảo CV không có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp, bạn phải đọc lại CV nhiều lần hoặc nhờ người khác đọc qua. Một lỗi chính tả đơn giản trong sơ yếu lý lịch có thể gây ấn tượng tiêu cực cho nhà tuyển dụng. Nó thậm chí có thể lấy đi cơ hội việc làm của bạn.

3. Giới hạn CV của bạn trong hai trang:

Đặt trọng tâm trong sơ yếu lý lịch của bạn vào những kinh nghiệm gần đây nhất của bạn. Chính vì vậy khi viết CV, bạn nên cắt bỏ hoặc giảm thiểu những công việc cũ và kinh nghiệm hơn 15 năm tuổi. Bằng cách này, nhà tuyển dụng có thể tập trung vào những thông tin có liên quan hơn.

4. Điều chỉnh CV của bạn cho phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển:

Nêu rõ kinh nghiệm làm việc hoặc thành tích có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Điều này có thể được thực hiện bằng cách xem lại mô tả công việc hoặc trang web của nhà tuyển dụng.

5. Làm nổi bật những gì bạn đã hoàn thành:

Bạn muốn có thể xác định những việc tốt nhất về nơi bạn đã thể hiện kỹ năng của mình. Những điểm này sẽ nói lên những gì bạn đã đạt được trong vai trò của mình. Tốt nhất bạn nên đưa thông tin này vào phần “Kinh nghiệm làm việc” trong sơ yếu lý lịch.

6. Hãy trung thực:

Nói dối trong sơ yếu lý lịch của bạn không bao giờ là một ý kiến ​​hay. Bạn không muốn phóng đại các kỹ năng hoặc kết quả của mình vì nó sẽ gây hiểu lầm cho nhà tuyển dụng. Hãy tự tin và trung thực với những gì bạn cung cấp.

7. Định lượng thành tích của bạn:

Sử dụng những con số chắc chắn mà nhà tuyển dụng sẽ hiểu và ấn tượng. Ví dụ: bạn đã giám sát bao nhiêu người, bạn đã bán bao nhiêu sản phẩm, bạn đã tăng doanh số bán hàng lên bao nhiêu phần trăm, v.v.

8. Sử dụng các từ đơn giản và động từ hành động:

Người đọc sơ yếu lý lịch của bạn có thể không phải lúc nào cũng là nhà tuyển dụng. Hồ sơ có thể được xem xét bởi các nhà tuyển dụng hoặc các chuyên gia Nhân sự, những người có thể không quen thuộc với lĩnh vực cụ thể của bạn. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản và thuần túy, nhưng cũng có các động từ thuyết phục như xử lý, quản lý, dẫn dắt, phát triển, gia tăng, hoàn thành, đòn bẩy, v.v.

9. Bao gồm các công việc không được trả công để thể hiện kỹ năng của bạn:

Nếu bạn đã tình nguyện cho một tổ chức nổi tiếng hoặc làm việc với một mục đích quan trọng, hãy ghi nó vào sơ yếu lý lịch của bạn. Bạn nên đưa những kinh nghiệm này vào mục “Kinh nghiệm làm việc” hoặc “Công việc tình nguyện”, đặc biệt nếu chúng có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển.

10. Kiểm tra kỹ thông tin liên hệ của bạn:

CV của bạn nên liệt kê tên, địa chỉ, email và số điện thoại của bạn. Thông tin này nên được đặt ở đầu trang đầu tiên. Ngoài ra, hãy đảm bảo thông tin này là chính xác. Nếu không, nhà tuyển dụng sẽ không thể liên lạc với bạn.

Viết CV được xem là một trong những kĩ năng thiết yếu cho bạn khi bắt đầu đi làm. Tập trung vào những điểm mạnh và khai thác chúng rõ ràng, ngắn gọn trong tờ CV sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Tham khảo thông tin du học và các trường đại học danh tiếng tại đây.

𝐃𝐔 𝐇𝐎̣𝐂 𝐖𝐄 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐘

𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: 𝐢𝐧𝐟𝐨@𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟐𝟖 𝟐𝟐𝟐𝟐 𝟑𝟗𝟕𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟏 𝟏𝟗𝟕 𝟎𝟑𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟗 𝟓𝟗𝟓 𝟐𝟖𝟐

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: 𝐰𝐰𝐰.𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!