Người lao động tại Canada và những quyền lợi

Canada là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển và nằm trong top những quốc gia giàu có nhất trên thế giới nhưng có lượng dân cư khá thưa thớt. Chính phủ Canada luôn khuyến khích nhiều nguồn lao động mới. Điều đó khiến du học sinh và người lao động tại Canada đều được hưởng chính sách đãi ngộ rất tốt. Dù bạn là sinh viên du học đang tìm kiếm việc làm thêm hay đã trở thành người lao động tại Canada, việc tìm hiểu về luật lao động và quyền lợi của người lao động vẫn là sự chuẩn bị thiết yếu để giúp bạn sẵn sàng gia nhập vào lực lượng lao động Canada trong tương lai.

Luật bảo vệ cho người lao động có thể khác nhau tùy thuộc vào mỗi tỉnh tại Canada. Tuy nhiên, luật liên bang và tỉnh bang của Canada vẫn luôn có những chính sách bảo vệ người lao động và người sử dụng lao động về:

  • Mức lương tối thiểu
  • Tiêu chuẩn sức khỏe và an toàn
  • Số giờ làm việc
  • Số ngày nghỉ được hưởng lương hàng năm
  • Quy định về chế độ thai sản
  • Các quy định liên quan khác

Luật pháp Canada cũng bảo vệ quyền bình đẳng của người lao động khỏi nạn phân biệt chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, giới tính, tuổi tác hay quấy rối tình dục, bạo lực. Chủ lao động phải đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của tất cả nhân viên khi làm việc. Họ phải đảm bảo cho người lao động các nguy cơ về thể chất, tâm lý tại nơi làm việc. Chủ lao động sẽ khấu trừ một khoản tiền hợp pháp vào lương bổng của bạn cho thuế thu nhập, Chương trình Hưu trí Canada, Bảo hiểm Việc làm và các khoản phúc lợi chịu thuế, phí công đoàn nếu có.

Bên cạnh đó, đầu tiên, để bảo vệ quyền lợi của mình, hãy ký hợp đồng trước khi bạn bắt đầu làm việc. Nếu không có bằng chứng hay giấy xác nhận công việc, các quyền của bạn có thể sẽ không được áp dụng nếu xảy ra tranh chấp. Đừng quên luôn yêu cầu bằng chứng thanh toán (bảng lương – pay stub) và cất giữ nó an toàn. Kiểm tra bảng lương của bạn để đảm bảo rằng các khoản thuế cần thiết đang được khấu trừ vào lương vì không khấu trừ thuế là bất hợp pháp. Tuyệt đối không nên làm việc chỉ vì tiền “nhanh” (không có hợp đồng, không có bảng lương) vì khả năng bạn bị lừa và quỵt tiền rất cao. Tìm hiểu những điều cơ bản về luật lao động của Canada vì những luật này sẽ bảo vệ bạn khỏi sự phân biệt đối xử (nếu có) và đảm bảo sự an toàn của chính bạn tại nơi làm việc. Đồng thời, hãy nắm kỹ luật để đảm bảo rằng bạn được trả không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Lao động tại nước ngoài vừa có cơ hội vừa có rủi ro. Biết rõ quyền lợi và giới hạn lao động của mình sẽ giúp bạn tránh khỏi những rắc rối không đáng có khi chọn lao động tại Canada.

Tham khảo thông tin du học và các trường đại học danh tiếng tại đây.

𝐃𝐔 𝐇𝐎̣𝐂 𝐖𝐄 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐘

𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: 𝐢𝐧𝐟𝐨@𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟐𝟖 𝟐𝟐𝟐𝟐 𝟑𝟗𝟕𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟏 𝟏𝟗𝟕 𝟎𝟑𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟗 𝟓𝟗𝟓 𝟐𝟖𝟐

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: 𝐰𝐰𝐰.𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!