Phụ Huynh Lo Lắng Gì Khi Cho Con Đi Du Học

Đi du học là một trong những mong muốn của nhiều bậc phụ huynh nhằm đầu tư và tạo điều kiện cho con cái được học tập trong điều kiện tốt nhất. Nhu cầu cho con đi du học nước ngoài đang trở nên khá phổ biến ở Việt Nam. Thế nhưng, việc con đi du học xa nhà và làm thế nào để chuẩn bị tốt nhất cho con, lựa chọn trường nào, ngành nào, chuẩn bị tài chính ra sao?… Đó chính là những câu hỏi xuất phát từ sự lo lắng và băn khoăn của các bậc phụ huynh..

Hãy cùng WE nhìn lại từng khía cạnh và tham khảo một số lời khuyên hữu ích dưới đây để giải đáp băn khoăn mà các bậc cha mẹ thường đặt ra nhé.

1. Năng lực của con đã đủ để đi du học?

  • Một trong những tiêu chuẩn tối thiểu để con có thể đi du học chính là năng lực Ngoại Ngữ. Một chương trình kiểm tra trình độ tiếng Anh học thuật như IELTS, TOEFL, …là cách hữu hiệu và nhanh chóng nhất để các bậc phụ huynh biết khả năng của con mình đang ở mức độ nào.
  • Ngoài ra, nếu điểm trung bình học tập (GPA) của con vượt qua (Pass) tiêu chuẩn đánh giá của bộ phận tuyển sinh của trường thì phần nào con đã có thể sẵn sàng trải nghiệm học tập tạimột đất nước mới.

2. Nên cho con đi du học ở độ tuổi nào?

  • Thông thường, phụ huynh có thể cho con bắt đầu đi du học ở độ tuổi 17 trở đi vì tâm lý các bạn đã dần ổn định và có mong muốn tự lập.
  • Tuy nhiên nếu phụ huynh muốn cho con tập tính tự lập và thích nghi từ sớm thì hoàn toàn có thể cho con đi du học từ trung học để con sớm có nhiều bạn bé quốc tế, kỹ năng sống và kỹ năng ngôn ngữ được trau dồi sớm hơn.

3. Chọn ngành học cho con theo năng lực hay xu thế?

Lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực học tập và định hướng nghề nghiệp tương lai không hề là việc dễ dàng.

  • Năng lực hay xu thế đều là yếu tố cần có nhưng quan trọng hơn hết vẫn là khả năng thích ứng và tiếp thu của con với nhu cầu thời đại và tương lai.
  • Phụ huynh cần trao đổi với con cái để hiểu rõ mong muốn và thế mạnh của con từ đó chọn ra định hướng tốt nhất về ngành, nghề và chương trình đào tạo phù hợp.

4. Con có thể xin nhập học tại trường danh tiếng hay không? 

Tùy vào năng lực và khả năng tài chính mà chọn nơi gửi gắm con mình vào học. Để chọn được trường học phù hợp với điều kiện gia đình và đáp ứng được nguyện vọng học tập, phụ huynh và học sinh có thể tìm hiểu thông tin tại các trang chính thống hoặc tham vấn trực tiếp tại các đơn vị tư vấn giáo dục uy tín để cung cấp các thông tin chuẩn xác.

5. Chi phí du học như thế nào là hợp lý? 

Phụ huynh nên cân nhắc chọn trường và chương trình học hợp với điều kiện tài chính gia đình. Mỗi trường học tại các quốc gia khác nhau đều có bảng chi phí quy định cụ thể tương ứng với chất lượng và giá trị mang lại cho học sinh. Bảng chi phí được niêm yết công khai tại website trường. Vì vậy phụ huynh hoàn toàn có thể trực tiếp truy cập website tuyển sinh của các trường hoặc liên hệ đơn vị tư vấn giáo dục uy tín để cân đối và so sánh chi phí hợp lý nhất với điều kiện tài chính gia đình.

6. Làm thế nào để nâng cao ngoại ngữ trước khi đi du học? 

Tự học hay học kèm với giáo viên đều đem lại kết quả tương ứng giúp học sinh nâng cao kỹ năng ngoại ngữ. Ngoài ra, học sinh có thể tham vấn với cố vấn tuyển sinh các trường dự định nộp hồ sơ nhập học để được hướng dẫn đăng ký chương trình ngoại ngữ dự bị trước khi vào khóa chính.

7. Liệu rằng con có thể tự lập? 

  • Cuộc sống xa nhà tại một quốc gia mới hoàn toàn dễ khiến các em hoang mang, “sốc” văn hóa và xáo trộn về mặt tâm lý như nhớ nhà, không biết tự chăm lo cho bản thân, rào cản về ngôn ngữ giao tiếp…Vì vậy Tự Lập là yếu tố tất yếu cần có khi đi du học. Sống tự lập giúp các em vượt qua nhiều khó khăn hơn trong thời gian sống và học tập tại nước ngoài.
  • Trong thời giao chuẩn bị du học, phụ huynh có thể cho con em mình tham gia nhiều chương trình ngoại khóa và dự bị đại học tại Việt Nam hiện nhằm thúc đẩy tập tính tự lập và cải thiện giao tiếp. Ngoài ra, các em học sinh có thể tham gia chương trình Du Học Hè hàng năm để trải nghiệm cuộc sống xa nhà và có thêm nhiều bạn bè quốc tế.

𝐃𝐔 𝐇𝐎̣𝐂 𝐖𝐄 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐘

𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: 𝐢𝐧𝐟𝐨@𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟐𝟖 𝟐𝟐𝟐𝟐 𝟑𝟗𝟕𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟏 𝟏𝟗𝟕 𝟎𝟑𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟗 𝟓𝟗𝟓 𝟐𝟖𝟐

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: 𝐰𝐰𝐰.𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!