Khó khăn sinh viên gặp phải khi du học Mỹ

Việc du học không còn là điều xa lạ với học sinh sinh viên muốn nâng cao trải nghiệm và hành trang kiến thức của mình. Dưới đây là 10 điều khó khăn điển hình sinh viên quốc tế thường gặp phải khi du học Mỹ.

1. Cách ghi ngày tháng khác ngược của người Mỹ

Đây là điểm khác biệt cơ bản đầu tiên mà chắc bạn đã biết được khi học tiếng Anh ở Việt Nam, Ở Việt Nam, ngày tháng được viết theo kiểu ngày/tháng/năm, nhưng ở Mỹ thì hơi ngược lại một chút, người ta lại ghi theo thứ tự tháng/ngày/năm. Những tưởng đó là khó khăn đơn giản có thể khắc phục nhưng đã có rất nhiều bạn sinh viên khi du học sang Mỹ đều mắc phải sự nhầm lẫn này nhất nhiều lần khi năm đầu tiên nhập học.

2. Làm quen với hệ thống đo lường của người Mỹ

Có rất nhiều điều khác biệt so với đất nước chúng ta đang sống. Ở Việt Nam thường sử dụng đơn vị đo lường mét, ki lô mét để đo chiều cao và khoảng cách, còn gam hay ki lô gam thì đo trọng lượng, và nhiệt độ thì được tính bằng độ C. Còn ở Mỹ người ta thường dùng miles, inch, feet, pounds và độ F! Thay vì để trả lời cho câu hỏi Bạn cao bao nhiêu? bằng mét thì người Mỹ lại dùng feet, và đo thời tiết độ C ở Việt Nam sang Mỹ sẽ trở thành độ F. Đây cũng là một rắc rối nhỏ những thường bạn sẽ không để ý tới nhưng ít nhiều nó cũng sẽ gây ảnh hưởng cho bạn khi giao tiếp với người Mỹ.

3. Đổi tiền từ đô la Mỹ sang Việt Nam đồng và ngược lại

Để có thể chi tiêu tiết kiệm và hợp lý thì việc đầu tiên bạn phải xem xét việc mua sắm của mình, cách dễ hiểu nhất để giúp bạn biết được mình sắp bị tổn hao bao nhiêu cho sản phẩm đó là đổi sang tiền Việt để định giá. Nhưng vì giá trị của đồng đô la và đồng Việt Nam đồng lại khác nhau nên việt rắc rối là điều khó tránh khỏi, nhất là những lúc lạm phát.

4. Nhiều người sẽ cho rằng bạn không biết nói tiếng Anh

Đừng quá ngạc nhiên vì có những người bản địa luôn cho rằng sinh viên quốc tế hầu như không nói được chút tiếng Anh nào, bởi đây không phải là điều gì quá ghê gớm và đã có rất nhiều sinh viên quốc tế đều rơi vào trường hợp này. Vì thế bạn hãy cố cư xử với họ thật tốt, tỏ ra là một người ân cần, tử tế. Họ sẽ nói tiếng Anh thật chậm, nhất là những từ phức tạp họ sẽ đánh vần ra luôn để cho bạn dễ hiểu.

5. Những người cho rằng bạn hiểu tất tần tật thành ngữ và tiếng lóng!

Tuy nhiên trái ngược bên trên sẽ có một số người mặc định rằng bạn hiểu tất cả những gì họ nói, dù là tiếng lóng hay thành ngữ. Đây mới là vấn đề khó khăn đối với các bạn không giỏi ngoại ngữ nhiều, vì khi giao tiếp với họ bạn sẽ rất khó khăn, bởi họ luôn nói thật nhanh, câu cú thì phức tạp, thành ngữ, tiếng lóng loạn xà ngầu và còn muốn bạn phải hiểu và trả lời theo cách thật “chuyên nghiệp” như họ nữa chứ.

6. Phản xạ chưa tốt khi đối đáp Tiếng Anh

Khi mới học tiếng anh, mỗi khi nghe ai đó nói, tôi nhẩm dịch điều đó sang tiếng Việt trong đầu rồi suy nghĩ một câu trả lời bằng tiếng Việt, cuối cùng mới dịch sang tiếng Anh để trả lời. Hầu hết mọi người khi mới học tiếng đều mắc phải tình trạng này. Vì vậy sinh viên quốc tế rất khó khăn khi phải đối đáp, trả lời bằng ngoại ngữ ngay lập tức. Chúng ta cần thời gian để hiểu những gì người ta nói bằng ngôn ngữ của mình trước khi trả lời lại bằng tiếng Anh. Hãy cố gắng thực hành nhiều hơn để mau tiếng bộ và mất ít thời gian hơn khi phản ứng trước một tình huống. Dần dần, bạn sẽ tư duy và phản xạ bằng tiếng Anh hoàn toàn luôn.

7. Nhiều người sẽ không thể phát âm đúng tên của bạn

Đây là một khó khăn rất nổi bật khi du học đối với những người bản xứ vì tên chúng ta thường dài và khó phát âm (nhất là khi chúng ta sử dụng luôn tên tiếng Việt). Đặc biệt là những tên có dấu. Để có thể khiến những người ở đây phát âm được tên bạn bạn có thể thử nhiều cách nhưng đa số các bạn du học sinh thường chọn cách lặp lại tên mình liên tục nhiều lần để hi vọng mọi người sẽ phát âm đúng tên của họ.

Tuy nhiên hãy tự hào về tên của mình các bạn nhé, đừng ngại khi phải lặp lại nhiều lần mọi người nói đúng tên chúng ta, vì có ai muốn người khác nói sai tên mình đâu nhỉ!

8. Những định kiến dành cho du học sinh

Cho dù đến từ đâu chăng nữa, bạn không thể tránh khỏi những định kiến mà người ta đã dành cho du học sinh. Từ kỹ năng tiếng anh, ngành học, những món bạn ăn hay thậm chí là tính cách của bạn. Họ thường sẽ có những suy nghĩ mặc định về văn hóa của chúng ta như cơm là món không thể thiếu trong bữa ăn của người châu Á, rằng vì sao họ của bạn không phải là Nguyễn, Trần, Wang, Li, bạn trông giống người Nhật Bản thế, ba mẹ bạn có phải là những người nghiêm khắc và bảo thủ… đủ thứ suy nghĩ trong đầu. Và điều này chắc chắn sẽ làm bạn khó chịu nhưng hãy nhớ rằng mình có quyền lên tiếng và cho họ biết rằng đấy là những định kiến sai lầm và gây khó chịu cho sinh viên quốc tế chúng ta.

9. Cảm giác cô đơn khi một mình ở xứ người

Đây là khó khăn mà bất kỳ bạn sinh viên nào khi lần đầu đi du học đều gặp phải, đó là cảm giác chung khi lần đầu đi xa gia đình đến thế, cho dù có họ hàng ở Mỹ đi chăng nữa thì chắc chắn bạn cũng sẽ trải qua cảm giác giống vậy. Cảm giác không gặp được người thân, bạn kè, không ở cạnh vui vẻ bên mọi người sẽ khiến bạn thấy rất chán nản. Đây cũng là thách thức lớn nhất khi lần đầu tiên sống trong môi trường mới, nền văn hóa mới, cách sống mới mà không có ai gần gũi giúp đỡ. Các bạn hãy cố gắng tìm cách làm quen với những điều khác lạ xung quanh mình. Thông qua những trải nghiệm đó, bạn sẽ học được cách sống độc lập hơn và biết trân trọng những khoảng thời gian ngắn được về thăm gia đình và bạn bè.

10. Không dễ để thuê được một căn hộ và lắp đặt các tiện nghi

Nếu bạn ở ký túc xá hoặc nơi có sẵn tiện nghi rồi khì khỏi phải bàn. Còn nếu không, việc thuê căn hộ có thể không dễ dàng chút nào nhất là khi bạn chưa có Số An Sinh Xã Hội (Social Security Number – SSN) và điểm số tín dụng tốt. Điều này sẽ khiến bạn phải rất tất bật cho việc tìm ra tiền để chi trả cho những khoản phí này. Trường hợp đã có SSN và điểm tín dụng tốt thì chỉ cần gọi điện cho các công ty lắp đặt, mọi thứ sẽ được hoàn tất một cách nhanh chóng. Nếu không, bạn phải trả tiền cọc trước, và còn phải thường xuyên ghé qua những công ty này để xác minh nữa.

Ngoài 10 điều khó khăn trên, du học sinh sẽ còn gặp vô vàn những vấn đề lớn nhỏ khác khi học tập trên đất Mỹ. Tập trung vào mục tiêu của mình và luôn kiên nhẫn sẽ là chìa khoá giúp bạn vượt qua những khó khăn của mình.

Tham khảo thông tin du học và các trường đại học danh tiếng tại đây.

𝐃𝐔 𝐇𝐎̣𝐂 𝐖𝐄 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐘

𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: 𝐢𝐧𝐟𝐨@𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟐𝟖 𝟐𝟐𝟐𝟐 𝟑𝟗𝟕𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟏 𝟏𝟗𝟕 𝟎𝟑𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟗 𝟓𝟗𝟓 𝟐𝟖𝟐

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: 𝐰𝐰𝐰.𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!