Giáo dục New Zealand có gì thú vị?

Là một trong những nước có nền giáo dục phát triển nhất thế giới, New Zealand từ lâu đã là địa điểm được sinh viên quốc tế ưu tiên lựa chọn làm điểm đến học tập bởi chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy chất lượng cao, chương trình phổ thông đạt chuẩn quốc tế và đặc biệt tại New Zealand có 8 trường đại học công lập được đầu tư bài bản cùng hệ thống trường nghề chất lượng cao.

Hàng năm các công trình nghiên cứu khoa học của các trường đại học New Zealand đã được công nhận bởi sự đa dạng, phong phú và mang tính thực tiễn rất cao. Ngoài ra, những chính sách ưu đãi đặc biệt của New Zealand dành cho sinh viên quốc tế cũng là một trong những điểm đặc biệt thu hút. Mỗi năm có hơn 40.000 sinh viên quốc tế từ khắp các châu lục đã chọn học tập tại nơi đây. Trong những năm gần đây, số lượng sinh viên Việt Nam đi du học ở New Zealand mỗi năm tăng nhanh. Hiện Việt Nam xếp thứ 12 trong số các nước có số lượng sinh viên du học tại New Zealand nhiều nhất.

LÝ DO NEW ZEALAND LÀ ĐIỂM DU HỌC LÝ TƯỞNG

– Khí hậu ôn hòa – Đất nước yên bình, nhịp sống lành mạnh – Văn hóa, ẩm thực đặc sắc – Đại học thuộc top 3% đại học hàng đầu thế giới- Phương pháp giáo dục hiện đại, đổi mới, thực tiễn – Học bổng đa dạng – Chi phí hợp lý – Cơ hội việc làm hấp dẫn – Người bản xứ thân thiện – Môi trường học an toàn

TỔNG QUAN HỆ THỐNG GIÁO DỤC Ở NEW ZEALAND

Hệ thống giáo dục của New Zealand được chia thành 3 cấp độ: mẫu giáo, phổ thông (tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông), đại học và sau đại học. Giáo dục phổ thông bao gồm 13 lớp, từ Lớp 1 (5 tuổi) đến Lớp 13 (19 tuổi). Đa số các trường phổ thông là trường công và nhìn chung, các trường có cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy khá tương đồng. Ngoài các trường do nhà nước quản lý, có một số trường mang hình thức nội trú và số ít các trường là trường tư thục, hoặc các trường liên kết với các giáo hội. Từ Lớp 1 đến Lớp 10, học sinh được tạo điều kiện tối đa để phát huy tiềm năng của bản thân thông qua chương trình học theo khung chuẩn quốc gia (New Zealand Cirriculum – NZC).

NZC bao gồm các lĩnh vực đa dạng, giúp học sinh định hình nền tảng vững chắc cho bản thân, đặc biệt là các kĩ năng sống và giá trị sống. Từ khoảng giữa năm Lớp 10, học sinh sẽ bắt đầu xác định con đường tương lai của mình, với các lựa chọn như: học đại học, học nghề, đi làm. A – Bậc phổ thông Giáo dục tại New Zealand là bắt buộc từ lứa tuổi 5 hoặc 6 đến 17 hoặc 18. Chương trình phổ thông New Zealand kéo dài 13 năm và chia thành: – Tiểu học/ Primary school: 6 năm – Trung học cơ sở/ Junior secondary school: 5 năm – Trung học phổ thông/ Senior secondary school: 2 năm

Học sinh thường bắt đầu học từ khi lên 5 tuổi tại trường công, trường tư hoặc trường quốc tế. Mặc dù có nhiều loại trường, các trường phổ thông tại New Zealand đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn do của bộ Giáo dục đề ra về chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, kinh nghiệm của giáo viên, môi trường học tập, phương pháp giảng dạy… 👧Tiểu học Học sinh học các lớp từ 1 – 6 với lứa tuổi trung bình từ 5 – 11 hoặc 12 tuổi. Chương trình học bao gồm các môn bắt buộc: toán, tiếng Anh, khoa học và một số môn khác. Năm cuối cấp, học sinh phải thi lấy chứng chỉ tốt nghiệp, trước khi có thể chuyển lên trung học. 👩Trung học Tại bậc trung học, học sinh sẽ học chương trình Chứng chỉ Giáo Dục Quốc gia NCEA (National Certificate of Educational Achievement – tương đương với Bằng Tốt Nghiệp PTTH của Việt Nam).

NCEA được thiết kế linh động, phù hợp với năng lực và sở thích của từng học sinh, cũng như với định hướng ngành học tương lai mà các em quan tâm. Với hình thức tích lũy tín chỉ, NCEA cho phép học sinh trung học được lựa chọn môn học theo thế mạnh của bản thân. NCEA có 3 cấp độ: 1, 2 và 3 tương đương với Lớp 10, 11 và 12 của Việt Nam. Sau cấp độ 1 và 2, các em có thể chọn học cấp độ tiếp theo hoặc chuyển sang học nghề (sau khi học nghề vẫn có thể tiếp tục lên đại học).

Các trường phổ thông cũng giảng dạy nhiều môn học để giúp học sinh có thể đi làm hoặc theo học nghề sau khi rời trường phổ thông và các môn học này đều được ghi nhận tín chỉ để học sinh có thể hoàn thành NCEA. Chứng chỉ NCEA được tất cả các đại học tại New Zealand và tại các nước khác trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc, Đức… công nhận. NCEA Level 3 tương đương với A-Levels ở Anh và Certificate of Education (ACE) ở Úc. Lớp 13 ở New Zealand tương đương với Lớp 12 ở Việt. Yêu cầu đầu vào của các trường phổ thông ở New Zealand không nhất thiết phải thi các chứng chỉ tiếng Anh (như IELTS, TOEFL…) mà chỉ cần nộp học bạ và nếu cần thiết sẽ được phỏng vấn hoặc làm một bài kiểm tra năng lực ngoại ngữ để các trường hỗ trợ thêm về mặt tiếng Anh khi học sinh theo học tại trường. Ngoài NCEA, các em có thể chọn chương trình Cử nhân Quốc tế (IB) và chương trình Cambridge (Cambridge International Examinations). B – Giáo dục bậc cao Bậc đại học và sau đại học gồm hệ thống các trường đại học, học viện kỹ nghệ, các trường tư thục. 1. Đại học Trường đại học đào tạo các chương trình Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Các chương trình Cử nhân thường kéo dài 3 năm (thời gian tùy vào mỗi chuyên ngành sẽ khác nhau).

Tùy vào thành tích học tập sau chương trình Cử nhân 3 năm, sinh viên có thể tiếp tục học thêm 1 năm để có bằng Cử nhân danh dự (Bachelor’s Honors Degree). Thời gian học Thạc sĩ có thể kéo dài 1 năm, 1 năm rưỡi hoặc 2 năm. Bậc Tiến sĩ có thời gian trung bình từ 3 – 4 năm thay vì 4 – 5 năm như nhiều quốc gia khác. 2. Học viện Kỹ nghệ (Institutes of Technology and Polytechnic – ITPs) New Zealand có 16 Học viện Kỹ nghệ, đào tạo và giảng dạy các chương trình học thuật, nghề hoặc các khóa huấn luyện chuyên nghiệp với nhiều ngành học đa dạng với trọng tâm là những kiến thức mang tính ứng dụng cao và cung cấp kinh nghiệm thực tế.

Ngoài Chứng chỉ (Certificate), Văn bằng (Diploma), ITPs cũng giảng dạy các chương trình Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ, và giá trị của các bằng cấp được công nhận tại New Zealand cũng như trên toàn cầu. 3. Trường tư thục (Private Training Establishments – PTEs) Tại New Zealand có đến hơn 500 trường tư thục được thành lập, trong đó nhiều trường có các khóa học thích hợp để đào tạo các ngành nghề cụ thể, giúp sinh viên đạt được những chứng chỉ và văn bằng để có thể đi làm. 4. Các trường đào tạo ngoại ngữ Một lựa chọn khác cũng được đông đảo sinh viên quốc tế theo học tại New Zealand là các khóa học tiếng Anh, từ Tiếng Anh tổng quát hỗ trợ giao tiếp, du lịch,… cho đến các khóa Tiếng Anh luyện thi IELTS, TOELF, Cambridge, Tiếng Anh học thuật, Tiếng Anh chuyên ngành.

Các khóa học này được thiết kế linh động để phù hợp với nhu cầu và trình độ của từng học viên. Các trường đào tạo tiếng Anh hoặc ngôn ngữ khác đa số là trường tư thục do cá nhân hoặc tổ chức phi chính phủ thành lập, thường đào tạo ngắn hạn hoặc dài hạn và sẽ có chương trình giảng dạy riêng. Các khóa học thường được chia thành nhóm 5 tuần, 10 tuần, 12 tuần, 15 tuần… phù hợp với nhu cầu người học.

PHÂN LOẠI CHỨNG CHỈ BẰNG CẤP

New Zealand là quốc gia nói tiếng Anh đứng đầu về Chỉ số Giáo dục Chuẩn bị cho Tương lai 3 năm liền, với hệ thống bằng cấp (NZQF) chia làm 10 cấp độ từ thấp đến cao. – Bằng cấp NCEA: 3 cấp độ, tương đương lớp 11, 12, 13 – Chứng chỉ tay nghề nâng cao, Thương mại, Kỹ Thuật: cấp độ 4 – 6 – Cử nhân: cấp 7 – Sau đại học (Post – graduate): cấp 8 – Thạc sĩ: cấp 9 – Tiến sĩ: cấp 10 📚CÁC CHUYÊN NGÀNH ĐÀO TẠO -Chăm sóc cá nhân & Thể dục – Du lịch – nhà hàng – Khách sạn – Giáo dục & Đào tạo – Khoa học máy tính & Công nghệ thông tin – Khoa học xã hội – Truyền thông – Khoa học ứng dụng – Khoa học cơ bản – Quản trị & Kinh doanh – Kiến trúc & Xây dựng – Kỹ thuật – Luật – Nghệ thuật sáng tạo – Thiết kế – Nhân văn – Nông nghiệp – Thú y – Y tế & Sức khỏe Nhóm ngành dễ định cư: – Quản trị kinh doanh – Marketing – Công nghệ thông tin – Quản trị du lịch – nhà hàng – khách sạn – Kỹ thuật – Nông nghiệp – Y dược – Sư phạm – Khoa học xã hội & nhân văn – Khoa học – Nghệ thuật – Luật

MỨC HỌC PHÍ VÀ SINH HOẠT PHÍ THỊ TRƯỜNG CHUNG

Lý do New Zealand là một trong những chọn lựa du học tốt nhất của sinh viên quốc tế là vì New Zealand là quốc gia đứng đầu trong việc bảo trợ quyền lợi sinh viên quốc tế thông qua Bộ Quy chế Bảo trợ và Chăm sóc Sinh viên Quốc tế, với hình thức hoạt động được tổ chức chặt chẽ giúp du học sinh được hưởng đầy đủ những lợi ích cùng sự hỗ trợ cao nhất từ nhà trường và chính phủ, bao gồm những ưu đãi về học bổng, chi phí học phí và sinh hoạt.

Trung bình tổng ngân sách đối với tất cả các chi phí cho sinh viên Việt Nam học tại New Zealand mỗi năm khoảng 35,000 NZD. Với mức tỉ giá khoảng 1 NZD = 17,000VND, có thể nói mức phí ở New Zealand vô cùng ổn thỏa đối với hầu hết các gia đình có mong muốn đầu tư cho con cái du học.

Mức học phí:

  • Tiểu học: từ 11,000 NZD/năm
  • Trung học: từ 13,000 NZD/năm
  • Cao đẳng: 15,000 – 20,000 NZD/năm
  • Đại học: 22,000 – 32,000 NZD/năm
  • Sau đại học (post – graduate): 26,000 – 37,000 NZD/năm

Phí nhà ở: – Homestay: 840 – 980 NZD/tháng – KTX: 720 – 850 NZD/tháng – Nhà cho thuê: dao động từ 1,080 – 2,600 NZD/tháng (tùy vào khu vực và loại phòng)

Phí sinh hoạt: – Ăn uống: 280 – 400 NZD/tháng . – Di chuyển ( phương tiện công cộng): từ 215 NZD/tháng. – Internet, điện thoại: từ 72 NZD/tháng. – Nhu yếu phẩm: từ 40 – 75 NZD/tháng – Chi phí tiêu dùng cá nhân: từ 65 NZD/tháng

TOP TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU DÀNH CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

Dù New Zealand chỉ có 8 trường đại học nhưng điều đặc biệt là cả 8 trường đều vinh dự nằm trong BXH QS World University Rankings 2018. – Đại học Auckland – Đại học Otago – Đại học Victoria Wellington – Đại học Canterbury – Đại học Waikato – Đại học Lincoln – Đại học Massey – Đại học công nghệ Auckland

Tham khảo thông tin du học và các trường đại học danh tiếng tại đây.

𝐃𝐔 𝐇𝐎̣𝐂 𝐖𝐄 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐘

𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: 𝐢𝐧𝐟𝐨@𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟐𝟖 𝟐𝟐𝟐𝟐 𝟑𝟗𝟕𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟏 𝟏𝟗𝟕 𝟎𝟑𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟗 𝟓𝟗𝟓 𝟐𝟖𝟐

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: 𝐰𝐰𝐰.𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!