Du Học Pháp – Xứ Sở Cổ Điển Với Nền Giáo Dục Ưu Tú

Nước Pháp là một trong những đất nước có hệ thống giáo dục ưu tú toàn cầu và được Chính phủ tài trợ nhiều cho nền giáo dục với một mạng lưới hệ thống đào tạo hơn 3500 trường học, trong số đó gồm có cơ sở trực thuộc Nhà nước, tư nhân và một số trung tâm nghiên cứu, cơ sở đào tạo nổi tiếng. Theo số liệu thống kê từ Campus France, bên cạnh 3000 cơ sở đào tạo (trường lớn hoặc viện đào tạo khác), còn có 85 trường đại học công cập, 220 trường thương mại và quản lý, 224 trường kĩ sư, 120 trường nghệ thuật và 20 trường kiến trúc. Trong một số lĩnh vực nhất định, hệ thống giáo dục của Pháp dẫn đầu thế giới. Ngoài ra, quốc gia này còn có 2 trường Đại học vinh dự nằm trong top 100 bảng xếp hạng các trường Đại học của QS. Trong những năm gần đây, có đến gần 300,000 sinh viên quốc tế bao gồm Việt Nam chọn Pháp là địa điểm du học lý tưởng. Sự đặc trưng trong văn hóa, ẩm thực và phong cách sống của nước Pháp đã khiến quốc gia này trở thành địa điểm du học ưa thích của các bạn sinh viên. Hệ thống giáo dục đại học tại đây luôn nhận được sự trợ cấp rất hào phóng của chính phủ Pháp.

Mặc dù 2019 có tăng học phí du học Pháp tuy nhiên mức học phí tại Pháp vẫn rất hấp dẫn với du học sinh quốc tế. Chính sách ưu đãi học phí với mức hỗ trợ tài chính lên đến 90% cho mọi sinh viên tại khoảng 75 trường đại học công lập trên toàn quốc chính là lý do hấp dẫn hàng trăm sinh viên quốc tế đến Pháp mỗi năm.

Học tập và ngoại ngữ

Cũng như các quốc gia khác. Điều kiện đầu tiên để đánh giá xem liệu bạn có đủ năng lực theo học không là dựa vào bảng điểm 2 năm gần nhất.

Điều kiện về học lực GPA và điểm ngoại ngữ sẽ có sự khác nhau giữa các trường và các bậc học. Dù vậy vẫn có một mức trung dành cho các bạn sinh viên quốc tế đăng ký tới học tập dưới đây:

Bậc họcĐiều kiện
Trung học– Phổ biến nhận học sinh từ lớp 7 trở lên
– GPA tối thiểu 6.5 trở lên
– Học sinh bắt buộc phải có DELB B1 hoặc TCF 300 và chứng chỉ tiếng Anh IELTS 4.0 – 5.0
– Phỏng vấn với gia đình phụ huynh về mục đích và mong muốn cho học sinh đi du học bậc Phổ thông tại Pháp
Khoá dự bị tiếng Pháp– Bằng tốt nghiệp THPT và Giấy báo nhập học tại một trường Đại học ở Việt Nam
– Trình độ tiếng Pháp từ A2 trở lên (TCF > 200)
– Kết quả học tập từ THPT đến năm gần nhất đạt khá trở lên
Đại học– Bằng tốt nghiệp THPT và Giấy báo nhập học tại một trường Đại học ở Việt Nam
– Học bằng tiếng Pháp: DELF B2 hoặc TCF DAP từ 350 điểm trở lên với điểm viết trên 10.
– Học bằng tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên.
Thạc sĩ– Tốt nghiệp Đại học loại trung bình khá trở lên
– Học bằng tiếng Pháp chứng chỉ TCF TP với điểm viết trên 10 tối thiểu là trên dưới 400 điểm hoặc Delf B2
– Học bằng tiếng Anh, IELTS 5.5 trở lên
Tiến sĩ– Bằng thạc sĩ Châu Âu (European Master)
– IELTS hoặc TOEFL tùy theo yêu cầu của mỗi trường.
– Trong thư động lực cần trình bày được một công trình nghiên cứu của mình và chứng tỏ mình có đủ năng lực, kinh nghiệm để phù hợp với ngành học và quá trình nghiên cứu.
Điều kiện tương ứng với bậc học khi muốn du học tại

Tài chính

Bậc trung học

Học phí trung bình của các Trường THPT tư thục tại Pháp : 2.000 – 5.000 euro/năm (đã bao gồm học phí và các chi phí thu thêm khác)

Phụ huynh có thể trả tiền học phí theo kỳ (3 tháng) hoặc theo năm. Ngoài tiền học phí, trường sẽ thu thêm tiền ăn trưa tại trường (học sinh học cả ngày), chi phí khác như : tiền bảo hiểm, tiền sách vở, tiền nước, hoạt động ngoại khóa,…

Bậc sau trung học

Trước đây, tất cả sinh viên không phân biệt quốc tịch và được hưởng lợi từ chính sách học phí thấp của chính phủ Pháp khi học tại các trường công lập. Vào tháng 9/2019, Pháp tuyên bố tăng học phí với sinh viên ngoài EU/EEA. Mức học phí đang áp dụng như sau:

Cử nhân: 2.770 Euro/năm
Thạc sĩ: 3.770 Euro/năm
Tiến sĩ: 380 Euro/năm
Tại các trường chuyên ngành, học viện giáo dục tư thục ở Pháp hay các trường Grandes Écoles có biên độ dao động học phí cao hơn – phụ thuộc vào trường, khóa học bạn chọn, từ 7.000 – 20.000 Euro/năm. Các trường quản lý hàng đầu có thể thu học phí lên tới 30.000 Euro/năm.

Cũng giống như các quốc gia khác bạn phải chứng minh tài chính từ 6000 Euro đến 7380 Euro để đi du học Pháp

Điều kiện sức khỏe

Giống như các quốc gia khác bạn phải khám sức khỏe tại trung tâm chỉ định cửa Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Các tổ chức khám sức khỏe được chỉ định tại Hồ Chí Minh Việt nam:

Tổ chức di dân quốc tế IOM: 1b Phạm Ngọc Thạch, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Sau khi có Visa và nhập cảnh tại Pháp – du học sinh Việt Nam phải :

  • Đến trường bạn cần phải tiến hành thủ tục đăng ký chính thức: đăng ký vào trường và đăng ký môn học.
  • Bạn cũng cần tới ngay Văn phòng của tỉnh/thành phố nơi bạn ở để xin giấy cư trú tạm thời. Bạn cần chuẩn bị 2 loại giấy tờ sau:
    – Chứng nhận đã đăng ký bảo hiểm xã hội (của các hãng BHXH hoặc bảo hiểm tư nhân)
    – Chứng nhận sức khỏe do Phòng di cư quốc tế cấp (OMI – Office des Migrations Internationales)

Điều kiện được chấp nhận theo học tại một trường của Pháp

Phải có thư mời nhập học của một trường trung học phổ thông THPT, trường dự bị tiếng Pháp hoặc cao đẳng – đại học ở Pháp. Trường này phải nằm trong danh sách được phép tuyển sinh của Đại sứ quán Pháp.

Tránh trường hợp nộp hồ sơ nhầm trường, gây mất thời gian và tiền bạc.

Đối với những bạn có nhu cầu trở lại Việt Nam làm việc thì cần phải lưu ý, rà soát trường bạn sẽ theo học có được Bộ giáo dục Đào tạo Việt Nam công nhận bằng cấp ở Việt Nam hay không. Bởi hiện nay đang có rất nhiều trường tuyển sinh tại Việt Nam. Tuy nhiên trong đó cũng có nhiều trường không được phép tuyển nhưng vẫn tuyển sinh. Vậy nên, vui lòng liên hệ với các công ty du học hoặc tự tra danh sách để biết thêm chi tiết

We Global Education

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!