5 loại ngôn ngữ phổ biến trên thế giới

Dựa theo khảo sát và thống kê của tạp chí điện tử Babble, có 10 loại ngôn ngữ du học được lựa chọn phổ biến trên thế giới. Một vài ngôn ngữ được 1/3 dân số sử dụng trong số những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Nếu bạn là người đam mê du lịch hoặc muốn làm việc ở nước ngoài thì hãy tham khảo 5 loại ngôn ngữ phổ biến hàng đầu dưới đây.

1. Tiếng Anh

Có hơn 1.6 tỷ người nói tiếng Anh, nó được xem là ngôn ngữ thông dụng được nhiều người sử dụng trên thế giới, giúp mọi người kết nối với nhau dễ dàng hơn.

 • Người bản ngữ: 379 triệu
 • Người ngoại quốc dùng tiếng Anh: 753 triệu
 • Giống như tiếng Latinh hoặc tiếng Hy Lạp trước đây, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến ngày nay. Nó là ngôn ngữ mặc định trong kinh doanh quốc tế, du lịch, công nghệ.

Một người nói được hai thứ tiếng, ví dụ như tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh, có thể bằng 3 người kết nối trên Internet (Thống kê thế giới Internet, 2019). Ngoài ra, họ có thể truy cập 60% mọi thứ được xuất bản trên web (W3Techs, 2019). Nếu bạn học tiếng Anh đến cấp độ giao tiếp thuần thục, đồng nghĩa bạn sẽ có cơ hội đổi đời, nâng cao chất lượng cuộc sống tốt hơn.

2. Tiếng Trung Quốc

Hiện có đến 1 tỷ người sử dụng tiếng Trung, thậm chí còn cao hơn tiếng Anh. Đây chắc chắn là một trong những ngoại ngữ nên học nếu tính theo hướng phổ biến. Nói một cách chính xác đây không phải là ngôn ngữ mà là một nhóm phương ngữ, người Trung Quốc và Đài Loan sẽ sử dụng tiếng Trung phổ thông, khoảng 70% còn lại sẽ sử dụng tiếng Quan thoại.

 • Người bản ngữ: 918 triệu
 • Người ngoại quốc dùng tiếng Trung: 199 triệu.

Tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ được nói nhiều thứ hai trên thế giới. Quan thoại thực sự không phải là một ngôn ngữ, mà là một tập hợp các phương ngữ của ngôn ngữ Trung Quốc. Thực tế là thống nhất các phương ngữ này dưới một tên là người nói của họ có thể hiểu nhau.

Mặc dù 20% những người kết nối Internet nói tiếng Trung Quốc, nhưng chỉ có hơn 1% nội dung có sẵn trên web là ngôn ngữ đó.

3. Tiếng Tây Ban Nha

Khoảng 527 triệu người sử dụng tiếng Tây Ban Nha, đứng thứ 3 trong danh sách những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, nó là ngôn ngữ chính thức của 20 quốc gia.

 • Người bản ngữ: 460 triệu
 • Người ngoại quốc dùng tiếng Tây Ban Nha: 74 triệu
 • Đây cũng là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ ba trên Internet.

Sự bành trướng thuộc địa khổng lồ của nó đã không chỉ đến châu Mỹ mà còn lan sang châu Phi và châu Á. Do tình trạng di cư, Hoa Kỳ là quốc gia có số lượng người nói tiếng Tây Ban Nha nhiều thứ hai trên thế giới.

4. Tiếng Pháp

Theo thống kê, có 110 triệu người nói tiếng Pháp bản ngữ và 190 triệu người học tiếng Pháp như ngôn ngữ thứ hai. 

 • Người bản ngữ: 77 triệu
 • Người ngoại quốc dùng tiếng Pháp: 203 triệu
 • Chủ nghĩa thực dân cho phép người Pháp lan rộng khắp thế giới. Ngày nay nó là ngôn ngữ chính thức của 29 quốc gia trên các lục địa khác nhau.

Nếu tiếng Anh là ngôn ngữ kinh doanh thì tiếng Pháp được coi là ngôn ngữ của văn hóa. Tầm quan trọng to lớn của nó còn thể hiện ở chỗ nó là ngôn ngữ có số lượng người nói không phải là bản ngữ lớn thứ ba.

Nếu bạn yêu thích văn học, nghệ thuật, tiếng Pháp chắc chắn sẽ mang lại nhiều cơ hội tiếp cận những tác phẩm hàng đầu. Ngoài ra, tiếng Pháp được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận là một trong những ngôn ngữ hữu ích nhất.

5. Tiếng Hindi

 • Người bản ngữ: 341 triệu
 • Người ngoại quốc dùng tiếng Hindi: 274 triệu

Cùng với tiếng Anh, tiếng Hindi là một trong 22 ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới. Sự đa dạng ngôn ngữ của khu vực (hơn 1.600 ngôn ngữ cùng tồn tại) giải thích tỷ lệ cao những người không phải là người bản ngữ sử dụng nó như một ngôn ngữ.

Học ngôn ngữ để phục vụ công việc

Ngoài lựa chọn ngôn ngữ nên học theo tiêu chí thông dụng, nhiều người chọn học thêm ngoại ngữ vì tính chất công việc.

Dưới đây là những ngôn ngữ nên học khi bạn muốn làm việc tại các công ty đa quốc gia:

+ Tiếng Anh: Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới.

+ Tiếng Nhật: Cơ hội xin việc làm rất cao trong thời buổi hội nhập, càng thành thạo, mức lương của bạn càng cao.

+ Tiếng Hàn: Cũng là một lựa chọn nên cân nhắc nếu bạn muốn học thêm ngoại ngữ mới, đặc biệt nếu có nhu cầu làm trong các ngành dịch vụ.

Ví dụ bạn đang làm việc cho công ty Nhật thì nên trao dồi vốn liếng tiếng Nhật càng nhiều càng tốt, kể cả khi bạn thích học tiếng Anh hơn, hãy tạm gác lại sở thích của mình mà ưu tiên cho tiếng Nhật, vì ngôn ngữ này sẽ giúp cho con đường thăng tiến của bạn rộng mở trong tương lai đấy.

Học ngoại ngữ để xuất ngoại

Nếu có kế hoạch ra nước ngoài, bạn hãy thử học những ngoại ngữ ở danh sách dưới đây: 

 • Tiếng Hàn Quốc: Quốc gia này đang thu hút nguồn xuất khẩu lao động lớn từ Việt Nam.
 • Tiếng Ả Rập: Ngôn ngữ chính thức của liên đoàn Ả Rập gồm 22 quốc gia, trong đó có thủ đô Dubai. Đây là nơi làm việc của rất nhiều người Việt.
 • Tiếng Đức: Chính phủ Đức hiện đang có các chương trình cho các diện du học tại quốc gia này.

Như Vậy, nếu bạn sắp đi định cư hay du học ở Mỹ, Đức, Pháp hay bất kỳ một quốc gia nào đó, thì bạn phải lập ra kế hoạch rõ ràng đi học ngay ngôn ngữ của quốc gia đó càng sớm càng tốt nhé. Nếu không muốn chọn theo hướng các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, bạn có thể cân nhắc một số ngôn ngữ khó, ít người học nhưng nhu cầu thị trường cao.

Dưới đây là danh sách những ngôn ngữ độc đáo, khó học nhất thế giới:

 • Tiếng Nga.
 • Tiếng Đức.
 • Tiếng Italy.
 • Tiếng Bồ Đào Nha.

Bạn lựa chọn ngôn ngữ nào cho mình trong chặng đường du học phía trước?

Tham khảo thông tin du học và các trường đại học danh tiếng tại đây.

𝐃𝐔 𝐇𝐎̣𝐂 𝐖𝐄 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐘

𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: 𝐢𝐧𝐟𝐨@𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟐𝟖 𝟐𝟐𝟐𝟐 𝟑𝟗𝟕𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟏 𝟏𝟗𝟕 𝟎𝟑𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟗 𝟓𝟗𝟓 𝟐𝟖𝟐

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: 𝐰𝐰𝐰.𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!