06 yếu tố quyết định việc chọn trường du học

Trong quá trình du học, chọn trường là bước khởi đầu quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến bằng cấp, sự nghiệp và cuộc đời bạn. Vì vậy, bạn không nên lựa chọn trường học một cách vội vàng.

Chất lượng:

Ở các nước, lĩnh vực đào tạo của họ thường có quy mô lớn và đa dạng về ngành học, do đó, rất khó xác định chất lượng các cơ sở đào tạo. Có những cơ sở đào tạo chi phí tốn kém nhất nhưng không hẳn đã là nơi có chất lượng tốt nhất. Và không phải tất cả các chương trình ở một cơ sở đào tạo được đánh giá cao đều có chất lượng như nhau. Hơn nữa, chất lượng đào tạo ở trường công và trường tư cũng sẽ có những sự khác biệt.

Để đạt được nhận xét, đánh giá đúng về chất lượng giảng dạy của trường mình định lựa chọn, bạn nên trả lời 4 câu hỏi sau:

  • Tất cả các lớp học đều được giảng theo giáo án chuẩn hay giảng dạy theo mô hình phân nhóm và có thảo luận?
  • Trường có chương trình nghiên cứu cho sinh viên và chương trình dành cho sinh viên xuất sắc không?
  • Sinh viên của trường có cơ hội vừa học vừa làm không?
  • Tiêu chuẩn nhập học? (điểm TOEFL, IELTS hoặc các yêu cầu khác về học vấn).

Ngành học, thư viện và các phương tiện nghiên cứu:

Sau khi xây dựng một danh sách các trường đại học có giảng dạy lĩnh vực mà bạn muốn theo học, hãy tìm hiểu xem chương trình đó có cung cấp kiến thức chuyên môn bạn cần không?

Hãy xem xét quy mô của khoa mà bạn định chọn, khả năng đáp ứng của khoa và các khoa khác có liên quan. Ngoài ra, bạn cũng nên thu thập thêm danh sách giảng viên của khoa để tìm hiểu về chuyên môn và danh tiếng của từng người.

Đặc biệt, đối với những sinh viên học sau đại học, bạn nên xem xét chủng loại, số lượng phương tiện nghiên cứu và học tập mà trường hiện có. Bạn có thể kiểm tra vấn đề này thông qua việc nắm được số đầu sách tại thư viện của trường, thông tin về các tuyển tập nghiên cứu chuyên môn, phòng thí nghiệm và các phương tiện khác có thể ảnh hưởng đến cơ hội học tập của bạn.

Yếu tố quan trọng để quyết định chọn trường du học

Chi phí và hỗ trợ tài chính:

Học phí giữa các cơ sở đào tạo thường có sự khác nhau. Vì thế, trong quá trình chọn trường, bạn nên so sánh giữa học phí và hỗ trợ tài chính của trường đó cho sinh viên quốc tế.

Hỗ trợ tài chính có thể là học bổng, trợ cấp, vừa học vừa làm, trợ giảng, tiền trợ lý nghiên cứu hoặc giảm học phí. Nếu bạn “khéo” thì có thể chỉ phải đóng một khoản học phí cạnh tranh nhất thậm chí ngang bằng với học phí ở các trường ít tiền hơn.

Ngoài ra, khi chọn một cơ sở đào tạo, bạn cũng nên xem xét mức sinh hoạt phí ở khu vực xung quanh. Bởi giữa các vùng khác nhau, các thành phố khác nhau trong một quốc gia thường có sự chênh lệch mức sinh hoạt phí khá lớn.

Nhà ở:

Đây là vấn đề không kém phần quan trọng trong quá trình chọn trường. Một số trường đại học có ký túc xá dành cho sinh viên độc thân hoặc gia đình sinh viên với giá thuê hợp lý. Nhưng một số trường đại học trong thành phố có rất ít, thậm chí không có nhà ở cho sinh viên quốc tế. Do đó, bạn nên tìm hiểu trước để thu xếp nhà ở hoặc đến sớm tìm nhà thuê.

Hỗ trợ học tập và hoạt động xã hội:

Nhiều cơ sở đào tạo có những chương trình hỗ trợ học tập (dịch vụ dạy bổ túc) miễn phí cho các sinh viên quốc tế gặp khó khăn trong việc học tập. Nếu ngoại ngữ của bạn hơi yếu thì tốt nhất hãy chọn trường có các dịch vụ hỗ trợ học tập.

Hầu hết các trường đại học đều có tổ chức đại diện cho quyền lợi của sinh viên quốc tế và các câu lạc bộ. Bạn có thể tìm hiểu những thông tin này qua phòng International Office của chính trường đó.

Bạn có thể tìm hiểu những thông tin này qua phòng International Office của chính trường đó

Vấn đề an toàn và chăm sóc sức khỏe:

Bảo đảm an toàn cá nhân là việc khá quan trọng khi ở nước ngoài. Ở nhiều nước trên thế giới hiện nay, tình trạng bạo lực, tội phạm, đe dọa tính mạng sinh viên vẫn còn xảy ra. Do đó, trước khi quyết định lựa chọn học tại một nước nào đó, bạn nên tìm hiểu vài nét về tình hình chính trị, văn hóa, xã hội của nước họ xem có phù hợp với mình hay không.

Sức khỏe là vốn quý, bạn phải đủ sức khỏe mới có thể học tập tốt được. Nhưng bạn nên biết, dịch vụ y tế cho việc điều trị ốm đau, tai nạn ở các nước sẽ rất tốn kém. Vì vậy, ngoài việc đóng bảo hiểm y tế, bạn nên chọn những trường có đầy đủ các dịch vụ y tế, có trung tâm y tế chăm sóc sức khỏe sinh viên miễn phí hoặc chi phí thấp và phải nằm gần một trung tâm y tế đa khoa.

Quá trình xin học của sinh viên quốc tế thường mất nhiều thời gian hơn sinh viên nước sở tại. Do vậy, bạn nên có thời gian từ 1 – 2 năm cho việc chuẩn bị xin học kể từ khi bạn quyết định du học. Và đừng quên những yếu tố cần thiết trên khi lựa chọn trường học, ngành học nhé.


Nguồn: Sưu tầm

𝐃𝐔 𝐇𝐎̣𝐂 𝐖𝐄 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐘

𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: 𝐢𝐧𝐟𝐨@𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟐𝟖 𝟐𝟐𝟐𝟐 𝟑𝟗𝟕𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟏 𝟏𝟗𝟕 𝟎𝟑𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟗 𝟓𝟗𝟓 𝟐𝟖𝟐

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: 𝐰𝐰𝐰.𝐰𝐞-𝐠𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥𝐞𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧.𝐜𝐨𝐦

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!