GAP YEAR – NÊN HAY KHÔNG?

GAP YEAR - CÓ NÊN HAY KHÔNG

Hiện nay, việc lựa chọn một năm gap-year sau khi tốt nghiệp Trung học đang trở nên phổ biến với một phần đông đảo các bạn học sinh, thậm chí có nhiều sinh viên còn chọn thời gian Gap trên một năm để trải nghiệm và tìm kiếm định hướng cho mình trước khi bắt đầu hành trình kế tiếp. Vậy Gap Year là gì và việc chọn Gap Year có ý nghĩa như thế nào với các bạn học sinh, sinh viên? Hãy cùng We Study tìm hiểu với bài viết ngắn dưới đây nhé!

Gap-year được định nghĩa đúng là khoảng thời gian tích lũy kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp Trung học cấp 3 và trước khi vào Đại học. Việc lựa chọn Gap- year sẽ giúp học sinh, sinh viên vừa tốt nghiệp bậc Trung học được nghỉ ngơi sau khoảng thời gian học tập để tự khám phá bản thân và quyết định đúng đắn về việc sẽ theo đổi chương trình giáo dục cao hơn hay tìm kiếm cho mình một công việc cụ thể. Trong thời gian Gap-year, học sinh và sinh viên sẽ được làm những hoạt động đã được lên kế hoạch trước hoặc hoàn toàn ngẫu hứng để khám phá thế giới bên ngoài và trải nghiệm những điều mới lạ.

Gap-year có nhiều hình thức khác nhau như:

+ Nhân viên thời vụ, thực tập sinh được trả lương

+ Tình nguyên viên trong các hoạt động cộng đồng

+ Du lịch cùng gia đỉnh, bạn bè

+ Phát triển các kỹ năng hoặc sở thích cá nhân

Một số trường đại học nhận ra được lợi ích của việc lựa chọn Gap-year đối với sinh viên nên họ đã đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ nhằm khuyến khích sinh viên cân nhắc lựa chọn này cho bản thân. Một vài trường thậm chí tài trợ Gap-year cho các bạn sinh viên. Điều này đã giúp tác động đến việc chọn Gap-year trở nên phổ biến hơn vì hiện nay vẫn còn khá nhiều các bạn sinh viên và gia đình của họ vẫn chưa thực sự hiểu rõ và chấp nhận chương trình này.

Dù Gap-year mang đến rất nhiều lợi ích nhưng chương trình này không phải thực sự phù hợp với tất cả mọi người. Gap-year là hoạt động kích thích tính cá nhân hóa và mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp, tuy nhiên trước khi quyết định lựa chọn Gap-year, các bạn học sinh, sinh viên cần phải cân nhắc và có sự tính toán kĩ lưỡng, bởi nếu thời gian Gap quá dài và những việc làm trong thời gian Gap không mang lại lợi ích và kinh nghiệm cho bạn, thì đó sẽ xem như khoảng thời gian Gap vô nghĩa. 

𝐃𝐔 𝐇𝐎̣𝐂 𝐖𝐄 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐘

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!