Du học định cư – Con đường định cư nước ngoài dễ dàng

Theo dòng chảy hội nhập toàn cầu, định cư nước ngoài từ lâu là cái đích hướng tới của rất nhiều người. Một trong những phương án khả thi và dễ dàng nhất chính là định cư theo con đường du học. Nhiều năm trở lại đây, du học định cư đã trở thành xu hướng chủ yếu bởi tính ưu thế lẫn thuận lợi mà nó mang lại.

Thuận lợi định cư nhờ du học

Du học định cư ngày nay là lựa chọn của nhiều du học sinh bởi ngoài việc nhận được ưu đãi về mức lương, bạn còn có cơ hội hưởng thụ chất lượng cuộc sống tốt đẹp. Không chỉ vậy, định cư sau du học rút gọn được những khoảng cách mà có thể con đường định cư nước ngoài khác không làm được.

Ở tất cả các quốc gia, du học sinh sau khi tốt nghiệp đều có cơ hội để ở lại làm việc. Di cư hợp pháp và có giấy phép làm việc, bạn có thể ứng tuyển mọi vị trí (trừ các việc liên quan đến an ninh quốc phòng). Việc định cư bằng du học “bền” hơn hầu hết tất cả những con đường định cư khác như định cư tay nghề, định cư lao động, định cư bảo lãnh,… và chi phí bỏ ra cũng không lớn hơn là mấy so với các diện định cư khác.

Chưa kể, việc học tập đem lại kiến thức bền vững, giúp bạn có thể dễ dàng vượt qua những khó khăn về công việc, về kinh tế trước mắt. Tri thức là hành trang lâu dài nhất, giúp bạn có thể đi xa hơn nữa trên con đường của mình.

Không doanh nghiệp/tổ chức nào phân biệt đối xử về chủng tộc, giới tính, tôn giáo, tình trạng sức khỏe, tuổi tác trong quá trình tuyển dụng. Điều năng làm khả năng sở hữu một công việc tốt – nền tảng giúp sinh viên ổn định cuộc sống định cư của mình. Và một khi đã có công việc, bạn có thể nộp đơn làm thường trú nhân và có cơ hội định cư tại nước ngoài.

Thêm vào đó, đã có nền tảng tiếp xúc với nhiều rào cản khác biệt như bất đồng ngôn ngữ, bất đồng văn hóa… trong quá trình theo học, du học sinh có thể thích ứng và không quá bỡ ngỡ  khi xác định định cư dài hạn tại nơi đất khách. Vòng tròn quan hệ xã hội mà bạn kết nối được trước đây sẽ giúp giảm bớt nhiều khó khăn mà những con đường định cư khác gặp phải.

Điều kiện định cư bằng con đường du học

Du học định cư cần điều kiện gì? Câu trả lời chính là nếu như bạn muốn định cư lâu dài, con đường cơ bản và an toàn nhất chính là có việc làm. Du học sinh nên tìm hiểu và theo học những nơi có tỷ lệ học viên sau khi tốt nghiệp kiếm được việc làm cao. Chọn theo học những trường có chương trình hỗ trợ việc làm để tăng khả năng ở lại sau khi khóa học kết thúc. Song song bên cạnh thì bạn nên lựa chọn ngành có nhu cầu việc làm và cơ hội ưu tiên định cư lớn.

Một số ngành có nhiều triển vọng ở nước ngoài như: Cơ khí, Kĩ thuật, Công nghệ thông tin,  kế toán/ tài chính/ thương mại, truyền thông, công tác xã hội, giáo dục, nghiên cứu khoa học…

Chiếm tỉ lệ phần trăm khá cao tại nước ngoài là những công việc được gọi là hidden jobs. Nghĩa là thông qua những mối quan hệ và sự giới thiệu mà bạn sở hữu công việc đó. Cho nên ngay từ khi còn đang trên ghế nhà trường, bạn nên xây dựng mối quan hệ tốt.

Hơn thế, trong quá trình học tập, sinh viên thường được khuyến khích tham gia các công tác xã hội, cộng đồng, từ thiện… những điều này thể hiện sự đóng góp của bạn cho đất nước và cũng là công cụ làm sáng CV hay resume khi xin việc.

Khi bắt đầu làm việc, thì tùy theo quy định của quốc gia sở tại, bạn có thể được gia hạn visa lên từ 2 – 3 năm sau khi tốt nghiệp. Như vậy, bạn sẽ làm việc cho đến khi đủ số năm sống tại nước sở tại, đủ điều kiện để xin thẻ thường trú, chính thức được định cư.

Chuẩn bị cho du học định cư

 Đầy đủ về vật chất

Ngân sách tài chính luôn là vấn đề hàng đầu phải quan tâm khi xác định du học định cư nước ngoài. Nếu không chuẩn bị, du học sinh sẽ không tránh khỏi áp lực về vấn đề này, làm ảnh hưởng tới kêt quả học tập, thậm chí dang dở cả quá trình du học. Lời khuyên dành cho những ai có ý định học tập và sinh sống dài hạn tại nước bạn chính là nên tìm hiểu và lập kế hoạch tài chính thật chi tiết.

Trước hết bạn cần nghiêm túc trao đổi với gia đình về chương trình học và chi phí học tập, sinh hoạt trung bình tại quốc gia mình sẽ tới. Từ đó, gia đình có thể cân đối mức thu nhập và chuẩn bị khả năng tài chính lâu dài nếu thấy phù hợp.

Chuẩn bị cho du học định cư

Một cách khác là xin kinh nghiệm các du học sinh đi trước hoặc thông tin tư vấn từ các công ty/tổ chức tư vấn giáo dục uy tín về học phí, mức sống thực tế, khả năng tìm việc làm thêm và mức thu nhập trung bình để có thể lên kế hoạch một cách chặt chẽ, chính xác.

Với riêng chi phí học tập. bạn nên tìm hiểu chính sách hỗ trợ của trường cho học sinh ưu tú và đặt ra mục tiêu để đạt. Hầu hết mỗi trường đều có chính sách học bổng hoặc hỗ trợ tài chính cho học sinh quốc tế có học lực tốt, du học sinh nên tìm hiểu kĩ điều kiện và đăt ra kế hoạch học tập phù hợp để nhận được hỗ trợ này.

Đây là một lựa chọn thông minh bởi không những giúp bạn có thể học tốt mà còn giảm thiểu được mức tài chính mình cần bỏ ra cho việc du học.

Sẵn sàng về tâm lý

Một thầy hiệu trưởng trường THPT tại Canada từng nói rằng: ‘That they are international students means they don’t have a home to come for after school’ – tạm dịch ‘Là học sinh quốc tế cũng có nghĩa các em không có một ngôi nhà đúng nghĩa để quay về mỗi khi tan học’. Những điều tốt đẹp thường không dễ đạt được, bao gồm cả con đường dẫn tới tương lai. Đừng chỉ nghĩ rằng du học định cư là sẽ được học tập và sinh sống tại một quốc gia phát triển, giàu đẹp với môi trường văn minh, tiên tiến.

Bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề, có thể kể đến phải tự chịu trách nhiệm cho mọi hành vi của bản thân; thiếu người chăm sóc hoặc nỗi cô đơn khi ở nơi đất khách quê người… Sau tốt nghiệp, vấn đề xin định cư dài hạn không hề đơn giản nếu như bạn không thực sự có một lựa chọn đúng đắn từ trước.

Do đó, các bạn du học sinh cần phải chuẩn bị cho mình một suy nghĩ thực tế, một tâm lý vững vàng. Tìm hiểu tất cả những khó khăn mà một du học sinh có thể gặp phải, để từ đó định hướng cho mình cách vượt qua những khó khăn ấy.

Du học định cư sẽ là con đường định cư nước ngoài dễ dàng nếu như du học sinh có đủ hiểu biết và chuẩn bị cần thiết. Ước mơ sẽ trở thành sự thật ngay từ giây phút bạn bắt tay vào thực hiện.  Nếu như bạn cũng đang mơ giấc mơ hải ngoại và bạn thấy rằng nó phù hợp, vậy còn chần chừ gì nữa mà không lựa chọn du học định cư?


Nguồn: Sưu tầm

𝐃𝐔 𝐇𝐎̣𝐂 𝐖𝐄 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐘

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền !!