Trao đổi Du học sinh


Nhiều bạn thích du học, nhưng không phải ai cũng muốn đi lâu dài từ 2 năm đến 4 năm. Do đó, các trường học trên thế giới hiện nay có nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên trải nghiệm môi trường quốc tế ngắn hạn. Các bạn có thể tham gia các khoá gọi là Student Exchange là các khoá trao đổi văn hoá 2-4 tuần hoặc chương trình du học kết hợp giao lưu văn hoá từ 6 đến 12 tháng.

Khi đăng ký tham gia vào chương trao đổi Student Exchange này, các bạn cần thoả mãn các điều kiện sau đây. Ở một số trường khác nhau có thêm vài điều kiện bổ sung khác tương tự-Trường bạn học ở Việt Nam phải có liên kết giao lưu văn hóa với trường tại nước ngoài.

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU VĂN HÓA – HỌC TẬP, TRẢI NGHIỆM 

Giao lưu văn hóa – Trao đổi học sinh là hình thức giúp học sinh sinh viên có cơ hội sống và học tập ở nước ngoài trong một khoảng thời gian để trải nghiệm văn hóa mới, mở rộng mạng lưới các mối quan hệ quốc tế và cải thiện khả năng ngoại ngữ của bạn.

Có khá nhiều người thắc mắc rằng làm thế nào để có thể đăng ký chương trình trao đổi văn hóa? Nhìn chung các chương trình này đều được đưa về các trường hoặc các tổ chức có liên quan, vì vậy nếu muốn tham gia chương trình bạn cần phải lập kế hoạch sớm nếu không muốn bỏ lỡ thời gian đăng ký.

Học sinh sinh viên đăng ký chương trình thường được yêu cầu cung cấp các giấy tờ như điểm kiểm tra tiếng Anh, bảng điểm, thư giới thiệu của giáo viên và một số giấy tờ khác tùy theo yêu cầu.

Thông thường, các chương trình trao đổi văn hóa, trao đổi sinh viên quốc tế đều nhận được rất nhiều hồ sơ đăng ký. Để giúp cho hồ sơ của mình trở nên nổi bật, bạn cần có một bản sơ yếu lý lịch được chuẩn bị cẩn thận, chứng minh được cho nhà trường thấy bạn có sự chuẩn bị đầy đủ và mục tiêu rõ ràng cho năm trao đổi như các khóa học hay hoạt động mà bạn quan tâm.

Các chương trình trao đổi có thể diễn ra trong một học kỳ hoặc một năm, tuy nhiên nếu không muốn ra nước ngoài quá lâu, thì bạn có thể tận dùng kỳ nghỉ hè hoặc nghỉ xuân để tham gia các khóa du học hè, du học tết của EF để cải thiện tiếng Anh và tìm hiểu về văn hóa nước bạn. Các điểm đến phổ biến bạn có thể lựa chọn như du học Úc, Canada, Anh, Mỹ, Singapore.

CHƯƠNG TRÌNH TRAO ĐỔI DU HỌC SINH: MỞ CỬA SỔ THẾ GIỚI – KẾT BẠN QUỐC TẾ

Trao đổi du học sinh là một cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm một nền văn hóa mới sâu sắc. Với một năm học để sống ở nước ngoài, sống với một gia đình bản xứ và học tập tại một trường học địa phương, không chỉ trình độ ngoại ngữ của bạn sẽ cải thiện, mà bạn sẽ dần dần trở nên độc lập, xây dựng tình bạn, mối quan hệ với những người bạn biết. Khi thế giới của bạn không còn giới hạn trong một nền văn hóa, bạn sẽ có một sự hiểu biết mới hơn về bản thân.

Một trong cách chương trình giao lưu được nhiều người biết đến và đăng ký tham dự nhất là chương trình giao lưu văn hóa tại Mỹ. Mục đích của chương trình giao lưu văn hóa Mỹ là giúp học sinh quốc tế có cơ hội trải nghiệm cuộc sống, nền văn hóa và nền giáo dục Mỹ trong 1 năm. Điều này sẽ giúp cho các em trải nghiệm được nền văn hóa và cuộc sống ở Mỹ một cách chân thật nhất.

Giao lưu văn hóa đối với sinh viên đại học: Bậc đại học là lúc bạn bắt đầu cần tích lũy nhiều hơn các kinh nghiệm làm việc để chuẩn bị cho tương lai của mình. Tham gia chương trình giao lưu văn hóa bậc đại học, chắc chắn bạn sẽ có được những trải nghiệm và kinh nghiệm quý báu.

Cũng từ đây bạn có thể xây dựng mạng lưới bạn bè quốc tế, cải thiện khả năng ngoại ngữ. Đây đều là những yếu tố quan trọng có thể giúp ích bạn trong tương lai.

Giao lưu văn hóa đối với học sinh bậc trung học: Trung học là khoảng thời gian tốt nhất để rèn luyện tính độc lập của học sinh. Chính vì vậy tham gia chương trình trao đổi đổi du học sinh ở thời điểm này, học sinh không chỉ được trải nghiệm một năm ở nước ngoài mà còn có thể cải thiện tiếng Anh, học cách sống và suy nghĩ độc lập.

Những kinh nghiệm trong một năm tham gia trao đổi du học sinh sẽ giúp bạn thích nghi tốt hơn với cuộc sống địa phương, kết bạn và chuẩn bị đi du học trong tương lai.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Tôi có thể tham khảo chương trình trao đổi quốc tế ở đâu?

Có nhiều chương trình trao đổi quốc tế rất hay. Xem trang web của Hội đồng Tiêu chuẩn Du học Quốc tế (CSIET) để lấy danh sách các chương trình có uy tín. Các chương trình được tổ chức dựa trên cam kết đạt đến tiêu chuẩn cao được quốc tế công nhận. Một số chương trình bạn có thể xem xét là:

 • Rotary
 • Youth for Understanding (YFU)
 • International Cultural Exchange Services 
5 điều bạn sẽ nuối tiếc khi không tham gia chương trình trao đổi sinh viên?

Học được một ngôn ngữ mới

Gặp gỡ bạn bè từ nhiều quốc gia trên thế giới

Có một “gia đình thứ hai”

Cơ hội làm việc với các nhà nghiên cứu trong ngành

Phát triển bản thân

Về chi phí khi tham gia chương trình trao đổi sinh viên quốc tế?

Chi phí có thể rất cao, và việc chuẩn bị tài chính trở nên rất quan trọng. Ngoài phí dịch vụ của chương trình trao đổi sinh viên, chi phí đi lại và sinh hoạt có thể lên đến $10.000

 • Việc bạn phải bỏ ra vài trăm đô la mỗi tháng không phải là chuyện hiếm.
 • Xin học bổng hoặc làm việc bán thời gian là những cách tốt có thể giúp bù đắp cho các chi phí.
 • Phí bảo hiểm y tế khi ở nước ngoài cho sinh viên trao đổi có thể khá cao. Tùy vào nơi mà bạn định học, phí này có thể là bắt buộc.
Ngoài theo dõi thông tin tại các trường uy tín, tôi nên làm gì để biết thêm về chương trình trao đổi du học sinh?

Tìm những người trước kia từng là sinh viên trao đổi để hỏi một số vấn đề chung. Bạn nên đặt nhiều câu hỏi về những trải nghiệm và ý kiến của họ, sau đó cân nhắc các câu trả lời để đi đến quyết định.

 • Họ tham gia chương trình trao đổi sinh viên vào lúc nào và ở đâu?
 • Tại sao họ lại quyết định tham gia chương trình trao đổi sinh viên?
 • Họ sử dụng dịch vụ trao đổi sinh viên của tổ chức nào, và họ có khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ đó không?
 • Lợi ích lớn nhất mà họ có được khi trở thành sinh viên trao đổi là gì?

TRẠI HÈ QUỐC TẾ


Trại hè quốc tế là các chương trình học tập, vui chơi được thiết kế với thời gian tùy theo nội dung theo chương trình giảng dạy nước ngoài.

DU HỌC NGÔN NGỮ


Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn và giảng dạy ngoại ngữ, We Global Education là tổ chức tiên phong trong lĩnh vực du học ngôn ngữ. 

Liên hệ nhanh

Vui lòng điền thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm
  * Cam kết giữ bí mật thông tin cá nhân theo Luật thông tin truyền thông Việt Nam mới nhất. Xem chi tiết trong Chính sách bảo mật của chúng tôi.