Chia sẻ Du học Canada: Lời nhắn gửi của người đi trước

Chuyên mục Chia sẻ Du học Canada hôm nay là một tâm sự hết sức tâm huyết và thật lòng của anh Tôn Thất Hòa, một người Việt đã sinh sống và làm việc nhiều năm tại đất nước lá phong đỏ. Bài chia sẻ này của anh là để dành cho các bậc phụ huynh, các bạn học sinh đang chuẩn bị du học Canada cũng như chính những du học sinh đang thuê nhà, học tập tại đất nước này.

Với phụ huynh chuẩn bị cho con du học Canada. Hãy chuẩn bị hành trang cho con càng đầy đủ càng tốt.

  • Tài chính phải đủ hoặc dư để cho con yên tâm tập trung học hành nghiêm túc. Tùy theo học phí từng trường, từng chương trình học và mức chi phí của từng khu vực sinh sống để tính toán và chuẩn bị.
  • Tính tự lập, trưởng thành: Tuyệt đại đa số du học sinh từ Việt Nam đến Canada ở độ tuổi 18 – 25 là con cưng, là cậu ấm, cô chiêu, là công chúa, hoàng tử vì tuổi này ở Việt Nam dù giỏi cỡ nào, cũng không thể kiếm đủ số tiền như ước tình ở trên để du học tự túc. Nếu muốn cho con ra nước ngoài học tập thì hãy buông con ra, hãy dạy cho con tính tự lập, tự giác, ý thức và sự trưởng thành. Thái độ biết chấp nhận cuộc sống ngoài vùng an toàn, không có sự che chở, tha thứ, bao dung của cha mẹ và tinh thần tự làm, tự chịu, có trách nhiệm.

Với các con/cháu chuẩn bị hay đang có ý định du học Canada.

  • Hãy tìm hiểu bằng cách đọc nhiều, tham khảo nhiều, xem nhiều, nghe nhiều về cuộc sống của du học sinh. Thời đại công nghệ thông tin, mạng xã hội phát triển như bây giờ thì việc tìm hiểu thông tin không quá khó, nếu không muốn nói là rất dễ và rất nhanh. Tuy nhiên, đọc hay nghe cũng cần có kỹ năng chọn lọc, phân tích, đánh giá, phản biện, tư duy,…chứ đừng lãng phí thời gian đọc lung tung, hỏi lung tung không có mục đích hay kiểu như muốn người khác bưng cơm, bưng nước sẵn đưa lên miệng cho ăn, cho uống. Học hết cấp 3, xong cao đẳng ở thế kỷ 21 này rồi và mong muốn vượt ra khỏi biên giới quốc gia để du học thì nhất định không tự cho mình là ngây thơ, không biết gì. Các con/cháu phải tích cực, phải nghiêm túc, phải có trách nhiệm với chính bản thân, với lựa chọn, quyết định của chính mình và với cha mẹ và những người thân yêu đứng sau các con/cháu. Cuối cùng, cha mẹ cũng không thể 24 giờ mỗi ngày che chở, bênh vực, lo lắng cho các con/cháu mãi được. Muốn du học, phải trưởng thành, phải nghiêm túc, phải biết tự lập, học hỏi ngay từ khi còn ở nhà.
  • Khi đã qua tới Canada học tập, làm việc, sinh sống: Các con/cháu cần phải tập bỏ dần các thói quen, nếp sống và cách suy nghĩ ở nhà, đồng thời nhanh chóng quan sát, học hỏi và làm theo những gì thuộc tính cộng đồng Canada (nói nhỏ nơi công cộng, nhường nhịn khi giao thông, không chen lấn, giành hàng, đúng giờ giấc trong các cuộc hẹn, biết giữ lời hứa, biết xin lỗi, biết cảm ơn, trung thực, bớt nói xấu, bớt chơi đểu, biết tôn trọng sự/quyền riêng tư, biết công bằng,… Mọi thứ phải quan sát, học hỏi và tuyệt đối đừng gian dối, thiếu trung thực ngay cả với quan hệ bạn bè, đồng nghiệp. Còn gian dối mà đụng tới pháp luật (như trộm tiền, ăn cắp vặt,…) thì coi như tương lai khó tươi sáng nổi nếu bị phát hiện, kiện tụng. Điều này phải tuyệt đối tránh xa.
    Một số các con/cháu vì quá tin người, tin bạn, vì nghĩ rằng “ở Canada không có vậy” mà bất cẩn, không đề phòng, ngây thơ đến mức bị lừa gạt tiền, bị chiếm dụng tài khoản (nói thẳng ra là ăn cắp) bằng cách này hay cách khác. Các con/cháu luôn phải nhớ rằng, ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu, nhiều hơn hay ít hơn thôi, nên cẩn thận không bao giờ thừa. Cái nào không biết thì phải hỏi, đừng gật đầu hay lắc đầu khi chưa chắc và phải biết mọi thứ đều có giới hạn cho phép. Câu này chưa bao giờ sai: “Tiền bạc phân minh – Ái tình dứt khoát.” – Nếu không hiểu ý nghĩa của 2 vế này thì cứ hỏi, người viết sẽ trả lời thêm cho.

Với các chủ thuê nhà và những người đến Canada sớm hơn

Phần này có thể đụng chạm đến vài người nhưng không thể không chia sẻ với các quý phụ, các con/cháu du học sinh ở Canada.
Như trên đã nói, rời xa cha mẹ, bỏ quê hương mà đi học, đi tìm tương lai là quyết định vô cùng lớn và phải chấp nhận rất nhiều thử thách khi không còn được cha mẹ, người thân cha chở, bao bọc, nên các con/cháu phải trưởng thành và tự chịu trách nhiệm cho mọi quyết định của bản thân. Khi chuyện không vừa ý xảy ra, những cố gắng từ người thân đều đến không kịp thời vì Canada và Việt Nam cách nhau quá xa.
Vì vậy, cũng là đồng hương, cũng là người Việt Nam, nhưng nếu may mắn thành công, được định cư, hay đơn giản là đến Canada sớm hơn và biết nhiều hơn, xin quý vị nên hỗ trợ những người mới đến còn lơ ngơ, láo ngáo trong chừng mực có thể. Hỗ trợ, tương trợ có phí (cung cấp dịch vụ cho thuê phòng, thuê nhà, đón rước, vận chuyển,…) hoặc không phí (cho lời khuyên, chia sẻ kinh nghiệm, động viên tinh thần,…) một cách công tâm, trung thực, đúng pháp luật của Canada.

Với các chủ thuê nhà và những người đến Canada sớm hơn

Đừng vì suy nghĩ “Mấy đứa du học sinh là con nhà giàu, có tiền và chưa biết gì đâu” mà cư xử không đúng mực và ép các con/cháu.
Nếu cho thuê nhà thì phải tuân thủ theo luật cho thuê: phòng ốc phải dọn dẹp sạch sẽ, bàn ghế, tủ, giường, khóa cửa, đèn phòng, rèm, khu vực nhà vệ sinh, phòng tắm, nhà bếp,…phải trang bị đầy đủ và hợp lý trước khi cho thuê (thông thường là vậy và ít nhất là ở khu Niagara như Welland, St. Catharines, Thorold,…mà mình biết). Cho du học sinh thuê nhà/phòng là dịch vụ tính phí, là chuyện làm ăn nên đâu đó phải rõ ràng, nên xin quý vị đừng vì chút tiền mà không công bằng, trung thực với khách hàng (du học sinh) của mình. Quý vị không cần phải quá tốt, phải cho không thứ gì, chỉ cần quý vị biết giữ lời hứa, biết trung thực, biết công bằng. Canada là xứ thượng tôn pháp luật (ít ra thì tốt hơn nhiều so với Việt Nam) nên khi xảy ra tranh chấp, kiện tụng thì cả hai phải hầu tòa, đều có trách nhiệm xuất hiện trước tòa, chứ không đơn giản mạnh được yếu thua như ở quê nhà.
Những người đến trước, nếu có cung cấp thông tin, có tư vấn, cho lời khuyên thì cũng nên trung thực, có nói có không nói không, hạn chế tô vẽ, thêm bớt, làm nhiễu thông tin để phục vụ lợi ích riêng của mình. Làm vậy là có tội.

Tạm thời vậy đã.
Sẽ viết tiếp khi thấy cần 🙂.

Tôn Thất Hòa 05/12/2018
(Viết tại Niagara Region – Ontario – Canada)”

We Global Education
Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *